Home/Văn Hóa/Nhân sinh như mộng, điều gì là quý giá nhất?
Văn Hóa

Nhân sinh như mộng, điều gì là quý giá nhất?

Nhân sinh như mộng, điều gì là quý giá nhất?

Có câu: “Nhân sinh như mộng, kiếp người tựa kiếp phù vân”

Thời gian trôi nhanh như chớp mắt, mấy chục năm đời người thoáng chốc trôi qua.

Trong kiếp nhân sinh vô thường này, mỗi người đều có một vai diễn riêng, một an bài riêng trong đời.

Bi kịch cũng vậy, hài kịch cũng vậy, nghèo khổ cũng vậy, giàu sang cũng vậy.

Người quan to chức lớn cũng vậy, kẻ nghèo đói ăn xin cũng vậy, người tướng mạo đẹp cũng vậy, người hình hài xấu xí cũng vậy.

Đến cuối cùng, tất cả cũng sẽ trôi qua tựa như một giấc mộng ảo, thoảng qua như mây khói, như phù dung sớm nở tối tàn.

Cuộc đời ngắn ngủi là thế, những thứ vật chất hữu hình chúng ta truy cầu cả một đời, khi sinh chẳng mang đến, khi tử cũng chẳng mang theo.

Vậy, con người vì lẽ gì mà lao tâm khổ tứ, tranh đấu ngược xuôi: người vì danh tiếng mà ôm lòng oán hận, người vì lợi ích cá nhân mà không từ thủ đoạn, người vì cái tình mà tự chuốc lấy khổ đau, người chìm đắm trong dục vọng không đáy mà tự hủy hoại chính mình, v.v đến cuối đời khi nhìn lại, chợt nhận ra bản thân đã đánh mất quá nhiều thứ quý giá trong đời.

Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống, nếu cứ mãi ôm những dục vọng lòng tham, những oán hận sân si, những muộn phiền lo toan thì sẽ khiến đôi vai ta thêm phần gánh nặng.

Chi bằng hãy cứ gạt bỏ những thứ “hư vô” đó lại phía sau, giữ cho mình một tâm thái lạc quan vui vẻ, sống thật ý nghĩa trong từng phút giây hiện tại, thì con đường phía trước sẽ luôn rộng mở thênh thang.

Hãy giữ cho riêng mình một nét đẹp thuần chân trong tâm hồn, đối xử chân thành với tất cả mọi người xung quanh.

Hãy giữ cho riêng mình một tâm hồn thiện lương trong sáng, làm mọi việc đều nghĩ đến người khác trước tiên.

Hãy giữ cho riêng mình tâm hồn bao dung, vị tha và nhẫn nại, để luôn mở lòng với vạn sự vạn vật, để thấy tâm mình càng trở nên thoáng đãng.

Người xưa có câu: “Cảnh tùy tâm sinh”, khi chúng ta thay đổi cách nhìn và tâm thái với mọi sự mọi vật xảy ra xung quanh chúng ta, thì mọi thứ cũng sẽ thay đổi, thay đổi theo hướng tích cực hay tiêu cực, hoàn toàn phụ thuộc vào cách mà chúng ta đối đãi.

Nhân sinh như mộng, cuộc đời mấy chốc cũng sẽ trôi qua, hãy biết quý trọng từng phút giây hiện tại, luôn giữ một tâm thái lạc quan tích cực, để mỗi ngày trôi qua là một ngày hạnh phúc và ý nghĩa, đó chính là điều quý giá nhất.

 

Chân Nhiên biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *