Home/Văn Hóa/Đừng để tâm nóng giận lớn hơn lòng bao dung
Văn Hóa

Đừng để tâm nóng giận lớn hơn lòng bao dung

Giận mất khôn, nóng giận sẽ mất đi lý chí, chỉ có thiện tâm và lòng bao dung mới có thể giúp được chúng ta.

Ở đời những việc không vừa ý thì quá nhiều, ở đâu cũng thấy người này trướng tai gai mắt, người kia trướng tai gai mắt, thấy việc này không vừa ý, việc kia không vừa ý. Nhưng nếu chúng ta không bỏ qua mà cứ để bụng, thì dần dần nó tích tụ lại, và tạo thành tâm oán hận thâm sâu.

Con người đều có hai phần phật tính và ma tính, nếu chúng ta không bồi dưỡng phật tính mà thay vào đó để ma tính phát tác, chúng ta sẽ trở thành người xấu lúc nào không hay biết.

Vậy làm sao để hạn chế ma tính phát tác? Để giải quyết điều này thì chúng ta cần tới lòng bao dung và thiện tâm của chúng ta. Mỗi khi một sự việc phát sinh, khi sự khó chịu và bực tức nổi lên, thì chúng ta nên lập tức phải phủ định chúng đi, đừng nghĩ đó là suy nghĩ của mình, hãy nghĩ rằng mình không nghĩ thế.

Ví dụ; Khi chúng ta sai bảo cho con cái làm việc nhà, nhưng sau khi đi làm về thấy đứa trẻ đã không thực hiện việc mà chúng ta đã giao. Thông thường các bậc bố mẹ sẽ lập tức nổi giận, la mắng thậm chí đánh đập con cái. Nếu chúng ta làm thế thì là hỏng rồi.  Vậy thì chính lúc này là thời điểm mà chúng ta cần tỉnh táo, và thể hiện sự bao dung, cũng như mặt thiện của mình.

Do đó đây là thời điểm chúng ta cần lập tức phủ định cái cảm xúc nóng giận trong tâm đi, và nghĩ rằng, sự nóng giận này không phải là mình, mình không nóng giận, thêm vào đó, chúng ta nên tìm lý do để thấu hiểu cho việc con cái chưa làm việc mà chúng ta đã bảo chúng làm.

Nếu làm được như vậy chắc chắn cảm giác nóng giận của chúng ta sẽ lắng xuống.

Nếu chúng ta nóng giận vì lỗi lầm của người khác chẳng phải chúng ta đang trừng phạt chính mình vì lỗi lầm của người khác? Vậy thì bao dung với người khác cũng chính là bao dung với chính mình, và người được hưởng lợi đầu tiên là chính chúng ta.

Sự nóng giận và la mắng con cái không có ích lợi gì, ngược lại nó gia tăng thù hận cho cả hai, bản thân chúng ta hận con cái vì đã không nghe lời chúng ta, còn con cái chúng ta sẽ thù hận chúng ta vì đã đối xử với chúng một cách tệ bạc.

Sự từ bi, lòng bao dung không bao giờ nên thiếu trong cuộc sống của chúng ta, có như thế chúng ta mới có thể có được một cuộc sống hòa ái và bình yên, hơn nữa con cái, và người thân của chúng ta mới có thể được nhận những lợi ích thiết thực từ chúng ta, điều đó sẽ không khác gì đem đến cho họ những tia nắng mặt trời ấm áp trong mùa đông rét buốt hay những làn gió mát giữa mùa hè oi ả.

Kiên Chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *