Home/Văn Hóa/ Nếu muốn giúp người khác, hãy biết lượng sức mình
 Nếu muốn giúp người khác, hãy biết lượng sức mình
Văn Hóa

 Nếu muốn giúp người khác, hãy biết lượng sức mình

Quan tâm tới người khác, giúp đỡ họ theo những cách có thể và chia sẻ những gì chúng ta có, làm được những điều ấy thì cuộc sống an vui với nhiều thành tựu chẳng còn cách chúng ta bao xa. Tuy nhiên, giúp đỡ người khác là việc nên làm, điều đó cũng không gây tổn hại gì. Có người đã dành rất nhiều thời gian để thực hiện việc đó, nhưng lại không thành công hoặc gây tổn thất.

Để tránh gặp sự phiền phức không đáng có khi giúp đỡ người khác, chúng ta cùng tham khảo những gợi ý sau:

 Nếu muốn giúp người khác, hãy biết lượng sức mình.

Khi thật sự muốn giúp ai đó bạn hãy kiên nhẫn làm hết sức mình, không nên vội vã tỏ ra bực tức căng thẳng khi thấy việc chưa thành.

Người xưa thường nói: “Sức hèn chớ vác nặng, lời nói không trọng lượng chớ khuyên ai”. Bạn luôn phải hiểu chính mình, nếu bạn không có đủ năng lực để giúp đỡ người khác, nó sẽ mang lại áp lực cho bạn, khiến bạn cảm thấy bị tổn thương và dần mất đi sự nhiệt huyết đó.

Không nên can đảm một cách mù quáng, can thiệp quá sâu vào chuyện tình cảm của người khác. Dù bạn có là ai thì cũng không thể thay đổi được vận mệnh của người khác, bởi vậy hãy để lòng tốt của mình lan toả đúng mực, bạn sẽ không cảm thấy bị tổn thương.

Thiện không đúng chỗ sẽ hoá thành ác

Chúng ta ai cũng muốn giúp đỡ người khác, cùng nhau sống trên hạnh phúc chứ không phải cùng chịu đựng nỗi đau. Làm việc thiện không hề khó nhưng cũng không đơn giản, cần phải có lý trí, không nên vì hành động của mình mà ảnh hưởng không tốt đến người khác.

Cuộc đời không nhất thiết luôn phải chứng minh mình là người mạnh mẽ, đứng lên bảo vệ người thân và bè bạn cũng nên giữ chừng mực, biết mình biết người. Tuyệt đối không nên vì để bảo người khác mà lại khiến ai đó tổn thương, nếu cái thiện muốn giúp đỡ của bạn mà biến thành cái ác, đó là điều không ai mong muốn.

Không lạm dụng tiền bạc

Chẳng ít thì nhiều, trong đời nhất định có lúc người khác đến vay mượn, nhờ vả tiền nong. Có lúc gặp những trường hợp rất khó chối từ. Nhưng không phải ai cũng đáng để bạn “chọn mặt gửi vàng”, đủ tin cậy để mình cho vay mượn. 

Tiền bạc đang làm con người mất niềm tin với nhau, nếu bạn xác định cho ai đó vay tiền, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân xem họ có khả năng trả hay không. Bất kể mối quan hệ của bạn là ai, khi liên quan đến tiền bạc, bạn nên cân cân nhắc kỹ càng.

Giúp đỡ người khác là việc nên làm nhưng vay mượn tiền bạc là một vấn đề nhaỵ cảm cần suy xét. Người xưa có câu : “Kính nhi viễn chi”, tức là đứng từ xa mà tôn kính, quan sát, chẳng nên gần gũi nhiều. Bạn có thể khéo léo từ chối, không cần hỏi rõ lý do họ cần tiền.

Nhưng cuộc sống ai cũng có lúc thật sự khó khăn, có khi cần tiền gấp, vay mượn khắp nơi mà vẫn chưa đủ thì rất có thể người ta sẽ tìm đến bạn. Khi đó bạn chính là hy vọng cuối cùng của họ. Giả dụ người thân của họ đang cấp cứu trong bệnh viện, cần một khoản tiền lớn để chi trả viện phí. Bạn mà làm ngơ thì e rằng cũng không phải là thái độ ứng xử của người chân chính. Có thể giúp thì cũng nên giúp, cứu người là quan trọng.

Chỉ giúp đỡ khi thật sự cần 

Nhiều người quen nhận được sự giúp đỡ,  không chịu đi lên bằng đôi chân của chính mình, sự giúp đỡ thường xuyên của người khác sẽ khiến anh ta thêm tính ỷ lại. Có bài học giáo huấn rất sâu sắc rằng: “Đấu gạo mang ơn, gánh gạo mang thù”.

Những người không có tấm lòng biết ơn, coi người khác phải giúp đỡ mình như là lẽ đương nhiên, anh ta không hiểu được sự giúp đỡ của bạn mà còn sinh tâm tham lam muốn chiếm hữu những thứ của người khác.

Còn có những người lợi dụng lòng tốt của người khác, muốn người khác giúp đỡ nhưng không nói trực tiếp mà lại tạo hoàn cảnh lừa gạt người khác làm để đạt được mục đích của mình. Những người có vấn đề về nhân phẩm như vậy thì chúng ta không có trách nhiệm phải giúp đỡ họ.

Có câu danh ngôn nói rằng: “Cho người ta ngọn lửa họ ấm được cả ngày, nhưng truyền lửa được cho người ta sẽ khiến họ ấm cả đời”. Tình yêu thương và sự giúp đỡ của con người vốn vô cùng trân quý, hãy sử dụng đúng cách, đúng nơi, đúng chỗ.

Theo Soundofhope

Khánh An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *