Home/Văn Hóa/Vì sao nói tu tâm có thể khiến bách bệnh không xâm nhập được
Văn Hóa

Vì sao nói tu tâm có thể khiến bách bệnh không xâm nhập được

Văn Thiên Tường chính khí hạo nhiên, các loại bệnh tật, tà khí không xâm phạm được

Văn Thiên Tường, anh hùng, thừa tướng triều Nam Tống, sau khi bị quân Nguyên bắt, phải sống cuộc sống tù đày hành hạ, nhưng Văn Thiên Tường vẫn trước sau kiên cường bất khuất, ông đã viết “Chính Khí Ca” lưu truyền ngàn năm, trong đó có đoạn viết rằng:

“Tôi bị giam trong nhà tù tối tăm ẩm ướt, cho dù là mùa xuân nắng vàng rực rỡ thì bên trong vẫn tối đen như ban đêm vậy. Cả trâu ngựa cũng nhốt chung ở trong phòng.

Tôi ăn những thứ xấu tệ như đồ ăn cho gà cho chim. Mỗi khi trời mưa hay thời tiết có sương là nhà tù lại dột nước khắp nơi, nền nhà là những rãnh nước lồi lõm gồ ghề.

Trong hoàn cảnh ác liệt như thế, hè qua đông lại, mà cũng lạ tôi lại chẳng mắc bệnh tật gì. Ở đây làm gì có bí quyết gì, chỉ là thân tôi có chính khí hạo nhiên, các loại bệnh tật, tà khí sao có thể xâm nhập được.”

Có thể thấy tâm trạng ảnh hưởng vô cùng to lớn đối với con người, thậm chí quyết định đến sống chết. Do đó, muốn có một cuộc đời mạnh khỏe vui vẻ thì mấu chốt là ở chỗ làm thế nào kiểm soát được tâm trạng của mình.

Tu tâm có thể xoay chuyển vận mệnh

Vương Dương Minh đã từng nói về việc luyện tập thư pháp: “Người xưa mọi lúc mọi nơi chỉ để tâm vào học tập, cái tâm này tinh tế sáng suốt, viết chữ đẹp cũng nằm trong đó”.

Phương pháp này được ông tổng kết lại thành 8 chữ: “Ngưng tư tĩnh lự, nghĩ hình ư tâm”, nghĩa là “Dừng suy nghĩ, tĩnh tâm lại, nghĩ hình dạng chữ ở trong tâm”.

Câu nói này đã hé mở cho chúng ta một bí mật: Những điều chúng ta suy nghĩ trong tâm sẽ hình thành hình ảnh tâm lý, sẽ hấp dẫn những sự vật tương ứng đến.

Nhìn lại cả cuộc đời Vương Dương Minh, tuy vô số trắc trở, trải qua nhiều ma nạn, nhưng khiến người ta kinh ngạc chính là: mỗi thời khắc then chốt đối diện với nguy cơ thì luôn có bước ngoặt, cơ hội cũng luôn đến vào lúc xem ra đã vô vọng. Một trong những nguyên nhân quan trọng trong đó là ông đã luôn luôn vô ý hoặc hữu ý áp dụng phương pháp này.

Cho dù trong hoàn cảnh khó khăn như thế nào thì Vương Dương Minh đều có thể nhanh chóng điều chỉnh tâm cảnh bản thân, ra sức giữ trạng thái nhẹ nhàng, yên định, vui vẻ.

Trong trạng thái này, những hình ảnh tâm lý hiện ra trong tâm ông tất nhiên là tích cực. Khi luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống, trân trọng và nhiệt huyết đối với sự nghiệp, thì tinh thần sẽ chuyên tâm vào cảnh giới tốt đẹp, tự nhiên sẽ hấp dẫn những thứ tốt đẹp và tươi sáng đến. Tâm quang minh thì cuộc đời mới tỏa sáng.

Vương Dương Minh giữ tâm thái vui vẻ, bệnh tật tránh xa

Trong thời gian bị giáng đày ở Long Trường, Vương Dương Minh đã viết “Ế Lữ Văn” được truyền tụng ngàn năm, trong đó có ghi chép lại sự kiện sau:

“Ngày mồng 3 tháng 7 mùa thu năm Chính Đức thứ 4, có một viên quan nhỏ từ kinh sư đến, có đem theo một người con trai và một người hầu, đi qua Long Trường để đến nhậm chức.

Trời tối đen, mưa gió âm u, họ tá túc ở nhà một người dân tộc Miêu (người Mèo). Không ngờ trưa hôm sau, có người đi qua con đường ấy nói rằng: viên quan đó đã chết trên đường rồi. Buổi chiều thì đứa con trai ông ấy cũng chết. Đến ngày thứ 3 thì cả người hầu cũng chết trên dốc núi.

Nghe được tin này, Vương Dương Minh vô cùng đau buồn, lệnh cho 2 tiểu đồng đi đưa 3 thi thể đó đi chôn cất, và cảm khái nói:

“Tôi đã biết trước rằng ông nhất định sẽ chết, bởi vì hai hôm trước tôi nhìn qua hàng rào thấy gương mặt ông đầy vẻ khổ sở ưu sầu, một dáng vẻ lo lắng đau đáu. Nếu ông thực sự ham muốn cái chức quan bổng lộc 5 đấu gạo này thì phải vui mừng đi nhậm chức mới phải, vậy tại sao lại buồn rầu lo lắng như vậy?

Nên biết rằng, trên đường trường xa xôi thăm thẳm, ăn gió nằm sương, vượt qua vách núi cao, cất bước trên đỉnh những dãy núi hoang cao vút, thường xuyên phải chịu đói khát mệt nhọc, gân cốt mệt mỏi khôn thấu. Hơn nữa, còn có chướng khí ác nghiệt luôn luôn xâm nhập cơ thể. Nếu lúc đó lại còn u uất ưu sầu tích tụ trong tâm, nội ngoại giáp công, thì làm sao có thể không chết đây?

Tôi rời xa quê hương đến nơi này cũng đã 2 năm, cũng trải qua chướng khí ác nghiệt như vậy xâm hại, nhưng vẫn bình an vô sự. Đó chính là tôi đã luôn luôn giữ được cái tâm vui vẻ khoáng đạt, không có một ngày nào tôi sầu bi, u uất, đau buồn như ông thế này”.

Chính vì Vương Dương Minh luôn giữ được tâm tình vui vẻ vào bất kỳ hoàn cảnh nào, nên khi bị giáng đày đến Long Trường là nơi có hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt, trong khi những người hầu đi cùng ông đều bị ngã bệnh thì duy chỉ có một mình Vương Dương Minh là bình yên vô sự. Việc này đã chứng minh tầm quan trọng của việc giữ được tâm tình tốt.

Tu tâm hành Thiện có thể đắc được sự bảo hộ của Thần Phật

Người xưa có câu: “Trên đầu ba thước có Thần linh”, nếu bạn thành tâm tín Thần Phật, biết thành tâm hối lỗi và quy chính những điều đã phạm sai làm trong quá khứ, làm một người tốt, tích đức hành Thiện thì sẽ đắc được sự bảo hộ của Thần Phật, bất kể là dịch bệnh hoặc ôn Thần đều không thể làm tổn thương đến bạn, ôn dịch sẽ tránh bạn mà đi. Đây chính là sự từ bi của Thần Phật.

 

Nguồn: Secretchina.com

Chân Nhiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *