Home/Văn Hóa/Khoan dung có thể cảm hóa lòng người
Văn Hóa

Khoan dung có thể cảm hóa lòng người

Trong một ngôi chùa cổ kính, có một vị thiền sư đang ngồi tĩnh tọa một cách trang nghiêm. Bỗng từ sau lưng, một tên cướp cầm con dao vừa sáng vừa sắc dí vào lưng của vị thiền sư và đòi ông lấy hết tiền trong chùa ra.

Vị thiền sư chậm rãi nói: “Tiền chúng tôi để ở trong ngăn kéo.” Tên cướp nghe xong bèn dẫn vị thiền sư tới ngăn kéo để kiểm tra, quả thật tiền đang để ở trong. Vị thiền sư nói tiếp: “Ngươi hãy tự cầm đi, nhưng hãy để lại một ít bởi vì gạo đã hết, ngày mai ta có thể sẽ không có gì để ăn.”

Tên cướp không quan tâm, hắn cầm hết số tiền rồi đi ra cửa, bất ngờ vị thiền sư lại nói: “Lấy được đồ vật của người ta, cũng phải nên nói một tiếng cảm ơn chứ!” Tên cướp nói: “Cám ơn!”

Việc này khiến tên cướp thừ người ra một chút, hắn chưa bao giờ gặp phải tình cảnh kỳ lạ như thế này. Nghĩ một lát, tên cướp móc ra một ít tiền rồi để lại vào ngăn kéo rồi nhanh chóng rời khỏi.

Ngày hôm sau, tên cướp này bị quan phủ bắt được, hắn đã khai ra rằng mình đã lên chùa cướp tiền nên sai dịch đã dẫn hắn đi gặp vị thiền sư kia. “Xin hỏi cao tăng, có phải hôm trước hắn đã đến đây cướp tiền trên chùa có phải không?” Sai dịch hỏi vị thiền sư để lấy bằng chứng.

Vị thiền sư điềm nhiên trả lời: “Số tiền đó là chút tiền nhỏ ta cho hắn thôi chứ hắn không cướp cái gì cả. Trước khi đi, hắn cũng nói tiếng cảm ơn ta rồi” Tên cướp nghe xong cảm thấy rất cảm động. Hắn không nói một tiếng nào, chầm chầm cất bước đi theo đám sai nha.

Tên cướp cuối cùng bị xét xủ, hắn phải vào ngục mấy năm. Sau khi ra tù, hắn tìm đến vị thiền sư mà nói: “Con xin đội ơn ngài! Xin ngài nhận con làm đệ tử, con nguyện một đời thành tâm hướng thiện!” Vị thiền sư không nhận tên cướp làm đệ tử, nhưng tên cướp cứ quỳ ở trước cửa chùa ba ngày ba đêm nên cuối ông cũng thu nhận hắn.

Tên cướp sau này cũng đã khuyên bảo rất nhiều người cùng đi cướp của như hắn trước đây hãy quay đầu lại làm một con người lương thiện. Nhìn thấy đồng bạn của mình như vậy, rất nhiều tên cướp cũng tình nguyện từ bỏ nghề cướp mà hoàn lương. Nhờ thế, tình trạng trị an ở địa phương đó ngày càng tốt hơn, cuộc sống của người dân cũng được bình yên.

Minh Hoàng biên dịch

Theo secretchina

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *