Home/Văn Hóa/Làm việc tốt mà không cầu báo đáp, phúc lành rồi cũng sẽ tự đến
Văn Hóa

Làm việc tốt mà không cầu báo đáp, phúc lành rồi cũng sẽ tự đến

Chỉ cần có tấm lòng lương thiện, làm việc gì cũng nghĩ đến người khác một chút, lòng tốt cho đi một cách vô điều kiện, không cầu báo đáp thì cuộc sống nhất định không bạc đãi chúng ta. 

Có một câu chuyện kể lại rằng: Ở một vương quốc nọ, đức vua muốn thử lòng người nên đã sai người đặt một tảng đá to ở giữa một con đường nhiều người qua lại. Sau đó, nhà vua đóng giả người thường để quan sát xem ai sẽ là người dịch chuyển tảng đá khỏi con đường. 

Rất nhiều thương gia giàu có, cận thần của nhà vua đã đi qua con đường nhưng họ chỉ đi vòng qua hòn đá.

Thậm chí, nhiều người còn đổ lỗi cho nhà vua vì không có biện pháp giữ cho đường sá thông thoáng, nhưng không ai làm bất cứ điều gì để giải quyết vấn đề.

Một ngày nọ, một người nông dân mang rau ra chợ bán. Khi đến gần tảng đá, anh ta đã đặt gánh rau xuống và cố gắng tìm cách đẩy hòn đá ra khỏi vị trí án ngưỡng trên đường. 

Sau khi đẩy được hòn đá đi, anh nông dân phát hiện một chiếc túi đựng rất nhiều tiền vàng và một bức thư của nhà vua nhắn rằng: “Vàng trong túi dành cho người đã loại bỏ tảng đá ra khỏi con đường”.

Mọi trở ngại chúng ta gặp đều là cơ hội để cải thiện bản thân. Trong khi những người lười biếng than phiền thì những người khác đang tạo ra cơ hội bằng trái tim nhân hậu, lòng hảo tâm và sẵn sàng làm mọi thứ.

Một số người cho rằng, phải có điều kiện, có tiền bạc mới có thể cho đi, mới có điều kiện để giúp đỡ người khác. Nhưng thực tế, ngay cả khi ta không có điều kiện vật chất thì ta vẫn có thể cho đi bằng những hành động ý nghĩa.

Đôi khi đó là một lời động viên hoặc trao cho nhau một nụ cười khích lệ cũng đủ giúp cho người khác vui vẻ. Đó cũng có thể là một hành động mang lại niềm vui và an toàn cho người khác trong lúc khó khăn.

Có một câu chuyện kể rằng: Vào một buổi tối đêm muộn mùa Xuân. Có một cặp vợ chồng già bước vào nhà nghỉ để tìm phòng trú tạm qua đêm. Thật không may, nhà nghỉ đã không còn phòng trống. 

Nhân viên lễ tân tại quầy không thể chịu được khi nghĩ đến cảnh hai vợ chồng đã có tuổi, phải đi loanh quanh tìm phòng trống vào giờ muộn như vậy. Anh bèn dẫn họ đến một căn phòng và nói: “Đây không phải là căn phòng tốt nhất, nhưng ít ra hai vị sẽ có một nơi để trú tạm qua đêm nay”. 

Người chồng nhìn vào căn phòng được bố trí gọn gàng, và vui vẻ đồng ý trú tạm tại đây. 

Ngày hôm sau, khi họ ra làm thủ tục trả phòng tại quầy lễ tân và thanh toán tiền, thì anh chàng tiếp tân từ chối và nói: “Không cần phải trả tiền đâu ạ. Căn phòng mà ông bà dùng đêm qua là phòng của tôi. Chúc hai vị sẽ có một chuyến đi thượng lộ bình an!”. 

Lúc đó hai vợ chồng kia mới biết, anh chàng tiếp tân đã nhường phòng ngủ của anh cho họ, còn bản thân thì nằm ngủ tại quầy lễ tân suốt đêm hôm đó. 

Người chồng đã vô cùng cảm động sau khi biết chuyện, ông nhẹ nhàng bảo: “Cậu là nhân viên quản lý trao phòng chuyên nghiệp nhất mà tôi từng gặp. Rồi cậu sẽ được trao thưởng cho điều này!”. 

Vị tiếp tân mỉm cười, tiễn cặp vợ chồng ra đến cửa và chào tạm biệt họ. Anh không hề nghĩ nhiều đến điều gì sẽ xảy ra sau đó. 

Một ngày nọ, anh nhận được lá thư chứa kèm một tấm vé máy bay một chiều tới New York. Anh làm theo chỉ dẫn được ghi trong lá thư, và dừng chân trước một tòa nhà cao lớn. 

Lúc này anh ngạc nhiên khi biết rằng, cặp vợ chồng già mà anh đã giúp đỡ trước đó thực chất là một vị tỷ phú. Người đàn ông giàu có này đã quyết định mua một khách sạn rộng lớn sau lần gặp mặt anh chàng tiếp tân, sau đó ngỏ ý  gửi cho anh lá thư để mời anh đến làm việc, vì ông tin rằng anh sẽ thay ông làm tốt khâu quản lý khách sạn này.

Đây cũng chính là câu chuyện kinh điển của Khách sạn Hilton và vị quản lý đầu tiên của họ.

Trong cuộc sống này, khi chúng ta làm một việc tốt nào đó hoặc cho đi một cách vô điều kiện, thì có thể tương lai sẽ nhận được những điều tốt đẹp ngoài mong đợi. 

Chỉ cần có tấm lòng lương thiện, làm việc gì cũng nghĩ đến người khác một chút thì cuộc sống nhất định không bạc đãi chúng ta. 

Làm việc thiện mà không cầu báo đáp quý giá nhất ở chỗ vô tư, vô ngã, không cầu lợi. Người mang thiện tâm có thể khẳng khái giúp khi thấy người gặp nạn, không quan tâm rằng liệu người được giúp có thể hoàn trả lại cho họ hay không.

Cổ nhân có câu: “không cầu mà tự đắc”, khi bạn làm việc thiện, việc tốt mà không cầu được báo đáp thì bạn đã tích được đại đức, và trong tương lai bạn chắc chắn sẽ nhận được phúc báo vô cùng to lớn.

Nguồn: Tinhhoa.net

Quy Chân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *