Home/Đời Sống/Ám ảnh hành trình vượt biển của cậu bé đeo chai nhựa quanh mình
Đời Sống

Ám ảnh hành trình vượt biển của cậu bé đeo chai nhựa quanh mình

Hình ảnh cậu bé Morocco vượt biển với những chai nhựa buộc quanh người đã gây sự chú ý đến giới truyền thông quốc tế. Cậu bé bật khóc khi bơi tới bờ biển và bị những người lính giải đi. Vượt qua hành trình lênh đênh trên biển, cậu bé người Morocco bật khóc cho biết em thà chết chứ không quay trở về.

Theo Saostar.vn, cậu bé khoảng 13-14 tuổi, là một trong số hàng nghìn người di cư đã bơi hoặc vượt qua hàng rào biên giới vào khu vực này trong tuần vừa qua sau khi Morocco nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới. Chính phủ Tây Ban Nha đã bố trí lực lượng quân sự tại Ceuta để tuần tra biên giới với Morocco. Họ coi đây là một cuộc khủng hoảng đối với châu Âu.

Cậu bé vượt biển bằng cách đeo cách chai nhựa bên mình (Ảnh:saostar.vn)

Ngay khi bơi tới bờ, cậu vội tháo hết các chai nhựa, lao thẳng tới bức tường chắn để vào thành phố Ceuta nhưng bị lực lượng an ninh Tây Ban Nha giữ lại.

Rachid Mohamed al Messaoui – một binh sĩ ở Ceuta cho biết, cậu bé nói, thà chết chứ không quay lại Morocco, em không muốn quay lại vì em không còn gia đình ở Morocco nữa.

Anh cũng xúc động chia sẻ, tôi cảm thấy thật đau khổ và tuyệt vọng khi không thể giúp gì cho cậu bé . Anh cố gắng gạt cảm xúc của mình sang một bên để giúp những người di cư đến bờ bình tĩnh trở lại, đồng thời làm phiên dịch viên cho các đồng nghiệp người Tây Ban Nha.

Cảnh sát bắt được cậu bé khi vượt biên bằng đường biển ( Ảnh: Ngôi sao việt)

Cậu bé vừa khóc vừa đi theo các binh sĩ Tây Ban Nha qua cổng vào khu vực an ninh giữa hai nước cùng với những người di cư khác. Theo lời một phát ngôn viên quân đội tại Ceuta, ông không rõ chuyện gì xảy ra với cậu bé sau đó. Ở Tây Ban Nha trục xuất trẻ vị thành niên được coi là hành động bất hợp pháp, vì vậy làn sóng các thanh thiếu niên di cư tới nước này tăng đột biến.

Trục xuất trẻ vị thành niên bị xem là bất hợp pháp ở Tây Ban Nha. Trước làn sóng di cư của trẻ nhỏ từ Morroco sang nước này ngày càng tăng, quân đội đã đưa hàng trăm người đến một trung tâm tiếp nhận tạm thời ở Ceuta.

Ảnh:saostar.vn

“Bạn sẽ cảm nhận nỗi tuyệt vọng khôn cùng khi không thể làm gì hơn để giúp đỡ cậu bé ấy”, trích lời anh Al Messaoui (25 tuổi), phiên dịch viên tiếng Morroco trong quân đội Tây Ban Nha.

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Tây Ban Nha và Morocco về phong trào muốn khu vực Tây Sahara trở thành quốc gia độc lập thay vì thuộc lãnh thổ Morocco, số lượng người dân di cư vào Tây Ban Nha càng tăng mạnh.

Ngày 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cáo buộc chính quyền Morocco đã “làm ngơ” khi dòng người di cư ồ ạt đổ sang nước này; đẩy hàng nghìn người di cư gồm cả trẻ nhỏ vào tình thế nguy hiểm khi để họ bơi hoặc trèo qua hàng rào vào Ceuta.

Ceuta là một thành phố tự trị của Tây Ban Nha, nằm cạnh bờ biển Bắc Phi, có đường biên giới dài khoảng 6,4 km với Morocco, được ngăn cách với Morocco bằng hàng rào biên giới cao tới 10 mét. Đa số người di cư vượt biên bằng đường biển để có cơ hội đặt chân lên lãnh thổ châu Âu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *