Home/Văn Hóa/Thiện tâm là sự giàu có trong tâm hồn, là tình yêu thương và là cảm xúc tốt đẹp nhất của nhân loại
Văn Hóa

Thiện tâm là sự giàu có trong tâm hồn, là tình yêu thương và là cảm xúc tốt đẹp nhất của nhân loại

Lương thiện là nền tảng của cuộc sống, là cầu nối truyền đi sự yêu thương, là nước suối thánh khiết trên nguồn, gột rửa bụi trần của năm tháng. Đó là bông hoa tuyết thuần khiết trong sáng, là ánh mặt trời ấm áp đẹp tươi. Đó là tiếng đàn du dương thánh thót, là thanh âm êm dịu nhất trên mặt hồ.

Tài nguyên vật chất trên thế gian là hữu hạn, nhưng ham muốn giàu có của con người lại là vô hạn. Do vậy để thực sự hạnh phúc và vui vẻ, người ta phải biết kiềm chế dục vọng của bản thân, đồng thời bảo trì thiện niệm trong tâm. Trong tim có lương thiện, cây đời sẽ nở hoa. Nếu số phận đã định là vội vã, thì dẫu có đi một vòng khắp nhân gian cũng chẳng thể giữ lại được chút gì tươi đẹp.

Lòng tốt là ngọn đèn của trái tim, soi sáng tâm mình và tâm người

Lòng tốt là ánh đèn của trái tim, là ngọn hải đăng soi sáng những bước chân vội vã. Lòng tốt là ốc đảo giữa hoang mạc khô cằn, biến cuộc đời trầm mặc thành những vần thơ. Lòng tốt là phong cảnh đẹp nhất của đời người. “Nhân chi sơ, tính bản thiện”, mỗi người đến thế gian này đều mang theo hạt giống thiện lương. Lương thiện là nụ cười của linh hồn, là lời cảm ân đối với cuộc sống, là cảnh giới thánh khiết của tâm hồn. Lương thiện có thể xua tan lạnh lẽo, quét sạch khói mù. Con người nếu mang theo trái tim nhân hậu đối đãi với cuộc đời, thì cuộc sống nơi nơi đều tươi đẹp.

Tặng người hoa hồng, bàn tay sẽ lưu lại hương hoa. Mỗi sự cảm ân giống như cánh hoa lặng lẽ, tô vẽ nên mùa xuân tươi đẹp của cuộc đời. Lương thiện với người khác cũng là khoan dung với chính mình, thấm đẫm vào vẻ đẹp của cuộc sống. Theo thời gian trôi, cuộc sống vì có tấm lòng lương thiện mà trở thành đoá hoa xinh đẹp, không bao giờ héo mòn.

Lương thiện là một loại tu dưỡng, lấy thiện đãi người cũng là lấy thiện đãi chính mình. Một người lương thiện chắc chắn là người có trái tim ấm áp. Họ thường xuyên giúp đỡ người khác, biết được thế nào là trân trọng và cảm ơn, họ không vì những chuyện nhỏ nhặt mà so đo tính toán, cũng không vì được mất mà thích thú hay phẫn nộ, làm việc gì cũng nghĩ cho người.

Lòng tốt là giai điệu cảm động trong vũ khúc của cuộc đời

Khi mang đôi tay mình ra giúp đỡ người khác, nó sẽ trở nên ấm áp, mỗi lần ngoảnh lại đều thấy một nụ cười. Lòng tốt là giai điệu cảm động trong vũ khúc cuộc đời, là ánh sao sáng giữa đêm đen lạnh lẽo, là hoa lan nở trong năm tháng hồng trần, tỏa ra thứ hương thơm dìu dịu, thổi vào cuộc sống làn gió nhẹ mây trôi.

Năm tháng trải qua sự khuếch đại của pháo hoa trần thế, sẽ có cả thành công và thất bại, hy vọng và thất vọng, cô đơn và lạnh lẽo. Thiện lương chính là làn nước giữa thời khắc khô hạn của dòng suối, là ánh sáng lúc phương hướng mịt mờ, là ngọn lửa sưởi ấm trái tim khi lòng người băng giá. Trong mưa dập gió vùi, tuyết băng lạnh lẽo, lòng tốt là ánh mặt trời làm tất cả tuyết băng tan chảy. Khi trái tim gặp phải sự thờ ơ lạnh nhạt, lòng tốt chính là cơn mưa đánh thức bản tính nhân sinh. Khi cuộc sống rơi vào đáy vực, lòng tốt chính là ngọn lửa sưởi ấm tâm hồn.

Có đôi khi, những câu hỏi thăm nhẹ nhàng cũng đủ để sưởi ấm một trái tim lạnh giá, một nụ cười e thẹn cũng đủ cảm hóa cả một cõi lòng đang khép chặt. Lòng tốt lan toả tình yêu từ trái tim đến trái tim, là sự cảm động truyền xa trăm nghìn dặm, là đôi cánh giúp tâm hồn vượt qua bão tố mưa giông.

Những nhà tỉ phú giàu sang, họ có thật sự là người hạnh phúc nhất?

Nhiều người ghen tỵ với các tỷ phú và ao ước trở thành tỷ phú, nhưng ít người biết rằng nếu không có thiện tâm, thì một tỷ phú cũng không thể hạnh phúc hay vui vẻ thật sự, mặc dù ông giàu hơn nhiều người khác.

Một người bạn của tôi là y tá tại một bệnh viện ở Singapore. Cô ấy kể với tôi rằng một trong những người giàu nhất Indonesia đến nằm tại bệnh viện nơi cô làm hàng năm. Ông ấy giàu có như một vị vua, nhưng việc nhập viện liên tục của ông lại không liên quan gì đến tình trạng sức khỏe của ông. Ông vào viện là để trốn các bà vợ và con cái ông, những người luôn vòi tiền từ ông.

Theo người đàn ông này, ông có sáu bà vợ lớn nhỏ, nhưng không ai trong số họ yêu ông, ngoại trừ người vợ thứ hai là một tín đồ Cơ Đốc giáo. Tất cả những bà vợ khác chỉ thích tiền và tài sản của ông. Ông muốn sống với người vợ thứ hai, nhưng người vợ cả lại không cho phép điều đó. Ông có tổng cộng hơn 80 người con và cháu.

Khi ông nhập viện, con cháu ông đã đổ xô tới bệnh viện và xếp hàng để thăm ông. Nhưng ông thất vọng khi biết rằng tất cả họ tới chỉ là để phân chia tài sản của ông. Không ai trong số họ quan tâm tới sức khỏe của ông cả. Do đó ông thường dùng thuốc ngủ để tự an ủi mình. Ông là một người đàn ông rất cô độc, và không hạnh phúc chút nào.

Giá trị của hạnh phúc đích thực luôn nằm ở sự thiện lương

Một cuộc sống vật chất sung túc mang đến cho chúng ta hạnh phúc tạm thời, nhưng một trái tim lương thiện lại mang đến cho chúng ta hạnh phúc trong cả một đời. Không ai hiểu được giá trị chân thực của cuộc sống không phải nằm ở nhận, mà nằm ở cho.

Trong kiếp nhân sinh, danh lợi, tiền tài, vàng bạc, châu báu,… đều là vật ngoại thân, và chúng không thể thỏa mãn một người luôn truy cầu vào mọi lúc. Còn thiện tâm là sự giàu có trong tâm hồn. Nó giống như một tia sáng mặt trời tỏa sáng thế giới của chúng ta, cùng những người xung quanh chúng ta. Thiện tâm là lòng tốt, là tình yêu thương và là cảm xúc tốt đẹp nhất của nhân loại.

Thiện tâm sẽ cho chúng ta một cuộc sống hạnh phúc nhất. Thiện tâm cũng giống như nước vậy. Nó làm tươi mát nơi khô cằn và thỏa mãn cơn khát của nội tâm. Một người thiện tâm sẽ không đối xử với mọi người như kẻ thù. Anh ta luôn biết hài lòng với bản thân mình. Anh ta sẽ không bị làm phiền hay xáo động bởi đủ loại rắc rối và mâu thuẫn trong cuộc sống. Hạnh phúc và vui vẻ thật sự nằm sẵn trong tâm anh ta.

Lão Tử, nhà tư tưởng Trung Quốc cổ đại nói như sau trong cuốn “Đạo Đức Kinh”: “Tri túc chi túc, hằng túc hĩ”. Nghĩa là biết thế nào là đủ thì sẽ vĩnh viễn không thiếu gì. Một người thiện tâm có thể không có nhiều của cải, tài sản, xe hơi hay tiền tiết kiệm, nhưng anh ta biết thế nào là đủ và vui hưởng một cuộc sống hạnh phúc.

Người có trái tim lương thiện thì dẫu trải qua mưa giông gió lớn, đi từ núi cao xuống vực sâu, thoáng gặp con người với những thái độ sống khác nhau, vẫn sẽ duy trì một trái tim kiên trì và thuần khiết. Họ bước qua hiện thực của đường đời, cảm hóa môi trường xung quanh, trân trọng bản thân, đối diện với giông bão bằng nụ cười bình thản.

Gia An – Nguồn Zhengjian

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *