Home/Văn Hóa/Khoan dung là món quà lớn nhất của tâm hồn
Văn Hóa

Khoan dung là món quà lớn nhất của tâm hồn

Một lời bất cẩn có thể nhóm lên xung đột, một lời tàn nhẫn có thể phá hỏng một cuộc đời, một lời đúng lúc có thể xua đi căng thẳng và một lời yêu thương có thể chữa lành và chúc phúc.

Nhân vô thập toàn, đã là còn người thì không thể hoàn hảo trong mọi điều được. Vì vậy sống khoan dung, biết chấp nhận sai sót của người khác chính là một nét văn hóa ứng xử cao cả thể hiện phẩm chất tốt đẹp của con người.  

Như nhà khoa học Deodatta V. Shenai-Khatkhate đã từng nói: “Cho dù người khác đối xử với bạn thế nào, hãy luôn luôn tử tế với những người chạm tới cuộc đời bạn. 

Những từ duy nhất rồi bạn sẽ hối tiếc trong đời, ngoài những lời chưa nói, sẽ là những lời bạn cố ý dùng để làm người khác tổn thương. 

Thời gian và lời nói không bao giờ quay trở lại, vậy nên hãy sử dụng chúng cẩn thận, luôn luôn đối xử với người khác một cách tự trọng và tôn trọng.” 

Trong cuộc sống, lời nói cũng giống như một thứ vũ khí, nếu chúng ta dùng nó để động viên hay khích lệ những người thân, những người mình thương yêu, bạn bè của mình thì điều đó thật tuyệt vời và đáng quý.

Có một câu chuyện như thế này: Khi tôi còn nhỏ, tôi nhớ có một tối nọ, mẹ tôi về nhà sau một ngày làm việc dài, đến bữa ăn bà dọn ra bàn vài lát bánh mì bị nướng cháy đen như than. Nhưng cha tôi không nói gì và chỉ ăn những miếng bánh của ông và hỏi tôi về những việc ở trường học như mọi hôm. 

Tôi không còn nhớ tôi đã nói gì với ông, nhưng tôi nhớ đã nghe mẹ tôi xin lỗi ông vì đã làm cháy bánh mì và  cha tôi nói với mẹ tôi: “Em à, anh vẫn thích bánh mì cháy mà.”

Đêm đó, tôi đến bên chúc cha tôi ngủ ngon và hỏi có phải thực sự ông thích bánh mì cháy hay không. Cha tôi nói:

“Mẹ con đã làm việc rất vất vả cả ngày và mẹ rất mệt. Một lát bánh mì cháy chẳng thể làm hại ai con ạ, nhưng con biết điều gì thực sự gây tổn thương cho người khác không?. Những lời chê bai trách móc cay nghiệt đấy.”

Rồi ông nói tiếp: “Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn. Cha cũng khá tệ trong rất nhiều việc, chẳng hạn như cha chẳng thể nhớ được sinh nhật hay ngày kỷ niệm như một số người khác.

Con yêu! Điều mà cha học được qua nhiều năm tháng, đó là học cách chấp nhận sai sót của người khác và chọn cách ủng hộ những khác biệt của họ.

Người cha trong câu chuyện đã chọn khoan dung, lời yêu thương để nói với người vợ của mình. ‘Em ạ, anh vẫn thích ăn bánh mì cháy mà”. Một câu nói đơn giản thế nhưng có phải ai cũng dễ dàng nói ra được đâu. 

Ta có thể hình dung được tâm trạng của người vợ lúc đó như thế nào không?. Chắc chắn bà sẽ xúc động biết bao và sẽ tự nhắc mình hôm sau sẽ không mắc phải sai lầm đó nữa. 

Cách ứng xử của người cha cũng làm người con phải ngạc nhiên và trở thành dấu ấn đẹp về nhân cách cao quý của người cha. Ông đã sẵn sàng nhận về mình tất cả những thiệt thòi để gia đình luôn hòa thuận, ông đã dạy cho con một bài học về cách ứng xử.

“Con biết đó, cuộc đời đầy rẫy những thứ không hoàn hảo và những con người không toàn vẹn”. Câu nói của ông đã giúp người con biết rằng bạn ấy đã có một người cha thật cao cả, dễ cảm thông cho người khác và luôn nghĩ cho người khác, khi nghĩ đến khuyết điểm của người khác thì trước hết phải nghĩ đến mình đã đối xử như thế nào với người đó. Người con đã thấm thía bài học cao quý mà cha đã truyền lại cho mình chỉ qua một lời nói, một sự ứng xử.

Hãy có những lời nói và hành động cao cả, bao dung để làm gương cho con trẻ, bởi tất cả cách sống của bạn sẽ là con đường hình thành nhân cách cho trẻ thơ. Một câu nói làm ấm lòng người vợ, làm cảm kích tâm hồn người con, làm không khí cả gia đình hòa thuận. 

Nhà văn Mark Twain đã từng tâm sự: “Một lời khen đúng lúc là nguồn sống cho tôi đến hai tháng”. Nói một cách dí dỏm như ông, điều mà chúng ta có thể nhận ra được đằng sau câu nói ấy là khi mình dành sự động viên cho một ai đó, họ sẽ có thêm tự tin, mạnh mẽ để vui sống. 

Những lời nói chân tình, lời động viên luôn là sự cổ vũ lớn lao cho tất cả mọi người xung quanh. Và ở bất kỳ đâu, bất kỳ độ tuổi nào, trong cuộc sống, khi bạn biết dành lời khen, khích lệ nhau, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều. 

Bao dung với người khác chính là ta đã chừa cho mình một lối thoát, một con đường để đi. Tha thứ cho người khác cũng là bao dung cho chính mình, vì vậy chúng ta hãy học cách bao dung tha thứ để quên đi những lỗi lầm mà người khác đã gây ra, như vậy cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn biết nhường nào.

Nhung Nguyễn biên tập

One thought on “%1$s”

  1. Làm người phải sống khoan dung, biết đặt mình vào hoàn cảnh người khác để thấu hiểu,.Khoan dung làm ta không phải nghi ngợi lo lắng bất cứ điều gì,cuộc sống mới bình an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *