Home/Văn Hóa/Có thể giữ được bình tĩnh thì mới giữ được phúc khí
Văn Hóa

Có thể giữ được bình tĩnh thì mới giữ được phúc khí

Thật vậy, càng lớn tuổi, càng phát hiện ra, một người tính tình càng điềm đạm thì phúc báo càng dày.

Trong cuộc sống, ai cũng sẽ gặp phải người hay sự việc khiến bạn phải khó chịu.

Nổi giận là bản năng, nhưng thường không giải quyết được vấn đề, hơn nữa nó còn phá hủy mối quan hệ nhân sinh, nghiêm trọng hơn là nó làm tổn hại đến thân thể, lợi bất cập hại.

Với những người thực sự bản lĩnh, họ đều biết cách điều tiết cảm xúc của mình trở nên bình hoà. Bởi vì họ biết rằng để giữ được phúc khí, thì trước hết phải tiết chế được tính nóng nảy.

Quỷ Cốc Tử từng nói: “Người mà diện mạo không tỏ ra vui thích, cũng không tỏ ra tức giận, như vậy mới có thể phó thác sự tình quan trọng được”.

Nghĩa là, bất luận gặp phải sự tình gì, mà người nào không vui mừng ra mặt, cũng không trợn mắt tức giận, là người khiến người khác cảm thấy đáng tin cậy, là người có thể phó thác đại sự.

Nổi giận là bản năng, nhưng kiểm soát cơn nóng giận là bản sự

Bạn đã bao giờ gặp trường hợp tương tự như thế này chưa:

Ở đơn vị công tác, vô duyên vô cớ bị người khác vu khống;

Đang chạy xe trên đường, suýt tông vào xích lô đang đi ngược chiều;

Về đến nhà, một vấn đề giảng đi giảng lại ba lần đứa trẻ vẫn không chịu hiểu.

Khi gặp những vấn đề này, việc nổi nóng là bản năng của con người, tuy nhiên, nếu chúng ta cứ luôn nóng nảy như vậy, tranh cãi với người khác, nổi cơn tam bành, thì đôi khi không những không giải quyết được vấn đề mà còn gây ra những rắc rối mới.

Có người nói, phân tích chữ Nộ (怒) ra, thì phía trên là chữ Nô (奴) trong từ nô lệ, còn phía dưới là chữ Tâm (心). Tức là, một người mà không kiểm soát được cảm xúc của mình, thì rất dễ trở thành nô lệ của cảm xúc.

Chỉ những người biết kiềm chế cảm xúc mới có thể trở thành người làm chủ cuộc đời mình.

Một lần vào ban đêm, tôi lái xe ra sân bay đón anh trai về nhà, trong lúc chờ đèn xanh ở ngã tư, tôi thấy sau khi đèn xanh, chiếc xích lô máy phía trước không nổ máy. Những người phía sau xe liên tục bóp còi.

Khi tôi vừa thả cửa kính xe xuống và nghiêng người nhìn về phía trước, thì người lái xe phía sau đã hét vào mặt tôi: “Nhìn gì mà nhìn, đi nhanh lên!”

Tôi lập tức nổi giận nói: “Không phải tôi không đi, không thấy phía trước bị chặn à?”

Anh tôi ngồi kế bên tài xế ra hiệu cho tôi không được hét lên với tài xế phía sau, sau đó thả cửa kính xe xuống nói: “Xin lỗi, phía trước có một chiếc xích lô chắn ngang, để tôi đi xem có chuyện gì”.

Nói xong, anh xuống xe đi ra phía trước để kiểm tra, hóa ra người điều khiển xích lô đang nghe điện thoại, không để ý đèn xanh.

Sau khi đi qua ngã tư, tôi nói với anh trai: “Tính anh cũng lành thật đấy. Rõ ràng là tên tài xế kia không nhìn thấy xích lô phía trước mà còn đổ lỗi cho chúng ta”.

Anh trai nói: “Chúng ta cãi nhau với anh ta, thì có ích gì? Cãi nhau không giải quyết được vấn đề”.

Anh trai tôi khi còn trẻ, một lời không vừa ý thôi là anh đã nổi nóng lên rồi, mấy năm nay, anh ấy một mình công tác bên ngoài, từ một nhân viên bình thường đã trở thành phó tổng giám đốc, bản sự càng ngày càng lớn, tính nóng giận thì ngày càng không còn nữa.

Kỳ thực hững người có bản sự không nóng nảy mà họ biết cách kiềm chế cảm xúc và giải quyết vấn đề một cách lý trí và bình tĩnh.

Bởi vì họ biết rõ rằng những quyết định được đưa ra trong lúc nóng giận thông thường sẽ khiến người ta phải hối tiếc.

Muốn giữ được phúc khí thì trước hết phải kiềm chế được tính nóng nảy

Trên đường đời, sẽ có lúc bạn gặp phải những người và những sự tình mà bạn không thích, bạn cũng sẽ gặp phải những người không ưa bạn, gặp phải người đối xử bất công với bạn và thậm chí là  bị thất bại.

Đó vốn là trạng thái bình thường của cuộc sống, không cần phải tức giận, không cần phải phàn nàn, càng không cần phải so đo tính toán, căm giận bất bình.

Có câu nói rất hay đó là: Nếu ngay cả cảm xúc của mình mà không kiềm chế được thì dù cho bạn cả thế giới thì sớm muộn gì bạn cũng sẽ phá hỏng tất cả.

Tôi từng xem qua một tin tức trên Internet rằng, ở Nam Kinh, Trung Quốc có một anh chàng đi giao đồ ăn, trong lúc đang vội giao đồ ăn lại lỡ mất thang máy, nhất thời không tiết chế được cảm xúc, mà không ngừng đá vào thang máy để trút giận.

Về sau, sau khi quản lý khu dân cư báo cáo, cảnh sát đã thông qua ghi hình giám sát, truy bắt được anh. Chàng trai giao đồ ăn cho biết vì nhà của anh có một số biến cố, tâm tình đặc biệt tồi tệ, lại lỡ mất thang máy, nhất thời bốc đồng mà làm chuyện ngu xuẩn.

Thông qua sự phối hợp của cảnh sát, quản lý toà nhà đã chấp nhận lời xin lỗi của anh và 2.000 nhân dân tệ (khoảng 7 triệu VNĐ) bồi thường.

Anh ta đá một cái mà mất đi tiền lương nửa tháng, suýt nữa còn bị cảnh sát giam giữ, quả thật làm chẳng bõ công.

Một nhà văn từng nói: Mọi việc không thông, bởi vì vẫn còn nóng tính.

Nóng tính thì làm khổ người khác, và cũng làm khổ chính mình. Cho nên, cần học cách kiềm chế nóng nảy, gặp chuyện đừng quá gấp gáp, kiên nhẫn hơn một chút, mới có thể giữ được bình an và phúc khí.

Trong một đơn vị công tác xảy ra một chuyện như thế này. Năm đó, đơn vị có tổ chức tranh cử chức vụ giám đốc bộ phận nhân sự.

Tổng cộng có 4 người tham gia, trong đó anh Chu và anh Lập có năng lực tương đương và có triển vọng nhất.

Sau khi có kết quả kiểm tra viết, anh Chu cao hơn anh Lập một chút.

Tiếp theo là thi diễn thuyết và bỏ phiếu kín tại chỗ.

Hai điểm số được cộng lại với nhau để xác định ứng cử viên cuối cùng.

Trước khi diễn thuyết và bỏ phiếu, anh Chu bắt đầu thường xuyên tới lui văn phòng lãnh đạo và mời các đồng nghiệp đi ăn tối.

Ngay sau đó, có tin đồn trong đơn vị rằng lần này chức vụ giám đốc đã được dự tính cho anh Chu.

Anh Lực sắc mặt càng ngày càng khó coi, thậm chí còn nói riêng với bạn bè của mình rằng vì như vậy không công bằng, tốt hơn là nên rút lui.

Vào ngày diễn thuyết, anh Lực đã bị một số đồng nghiệp kéo vào hội trường.

Kết quả, anh Lực đã giành chiến thắng với số phiếu bầu cao.

Sau này, anh Lực nói rằng may mắn lúc ấy anh không xung động, đến nhà lãnh đạo “lý luận”, và may mắn nhờ bạn bè khuyên bảo mà anh đã tham gia thi.

Làm một người trưởng thành chín chắn, bạn kiểm soát được cảm xúc của mình bao nhiêu, thì sẽ gặt hái được thành công bấy nhiêu, dù là trong tình yêu hay trong cuộc sống.

Vô số sự thật đã chứng minh rằng chỉ những ai có thể kiểm soát được cảm xúc của mình thì cuối cùng mới có thể gặt hái được hạnh phúc và may mắn.

Học cách không tức giận, học cách khoan dung

Không có ai không bao giờ nổi nóng. Chỉ là những người có nội tâm mạnh mẽ, ngày qua ngày tôi luyện, đề cao bản thân, nhìn thấu chân tướng nhân sinh, mà học được cách tiết chế cảm xúc của bản thân.

Trong cuộc sống, chúng ta thường thấy rằng những người bản sự càng yếu kém thì tính tình càng nóng nảy. Người càng có bản lĩnh thì tính càng ít nổi nóng. Không phải họ không có tính nóng nảy, chỉ là họ có tính tự chủ mạnh mẽ.

Trong cuộc sống, không thể tránh khỏi có người không ưa bạn.

Nếu bạn ưu tú, nhất định sẽ có người ghen tị, lúc nào cũng chỉ xoi mói vào khuyết điểm của bạn, thậm chí từ không thành có, kiếm chuyện gây sự;

Nếu bạn là người tầm thường, bạn sẽ bị người khác khinh bỉ.

Đây là mặt khác của nhân tính, nếu bạn vì những điều đó mà tức giận, thì cả đời này bạn cũng tức không hết giận.

Khi bị gây khó dễ, bị vu khống, hãy nghĩ đến cuộc đối thoại kinh điển giữa cao tăng Hàn Sơn và Thập Đắc.

Hàn Sơn hỏi Thập Đắc: “Thế gian vu khống tôi, ức hiếp tôi, sỉ nhục tôi, cười nhạo tôi, khinh bỉ tôi, coi thường tôi, ghét bỏ tôi, lừa dối tôi, thì đỗi đãi ra làm sao?”

Thập Đắc trả lời: “Chỉ cần nhẫn nhịn anh ta, nhường anh ta, tươi cười với anh ta, tránh né anh ta, chịu đựng anh ta, tôn trọng anh ta, không cần lý lẽ với anh ta, chờ thêm vài năm ông nhìn lại hắn xem”.

Bạn không tức giận, tức là bạn đã thắng.

Nếu bạn giữ được bình tĩnh, phúc khí tự đến

Trong cuộc sống, nếu bạn muốn sống tốt, kỳ thật điều phải phấn đấu không chỉ là kết quả, mà quan trọng hơn là tâm thái.

Một người có tính tình như thế nào, thì tâm thái sẽ như thế. Mà tâm thái là thứ quyết định cuộc đời của một người.

Tâm thái tốt, thì trước đủ loại sự tình xảy ra trong cuộc sống vẫn có thể dùng tâm thản nhiên để đối đãi.

Người có tâm thái tốt biết cách thêm gia vị cho cuộc sống, làm cho cuộc sống thường hằng trở nên sinh động và thú vị.

Cuộc sống này, mười điều có đến tám chín điều không như ý, nếu gặp chuyện không như ý mình thì hãy tự nhủ mình rằng: “Không sao đâu, mọi chuyện rồi sẽ qua”.

Hãy sống thật vui mỗi ngày, mới không uổng sống đời này.

Một thiền sư đã nói: “Có đức là phúc, không sân hận thì không có họa, tấm lòng rộng rãi thì tuổi thọ kéo dài, trí tuệ lớn thì tự nhiên giàu có”.

Phần đời còn lại không còn dài, mong mọi người tu luyện tốt tính nóng nảy, để giữ phúc khí cho mình.

Nguồn  Apollo

Lam Sơn

One thought on “%1$s”

  1. Người luôn giữ được thái độ bình tĩnh trong mọi thời khắc ,kể cả khi vui lẫn khi buồn thì luôn là người giải quyết công việc và xử sự một cách thấu đáo và chuẩn mực ,không bốc đồng.Luôn giữ tâm thái tích cực, sự bình yên trong lòng.thì mọi việc sẽ suôn sẻ, đơn giản và hanh thông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *