Home/Đời Sống/Mối tình của cô gái gốc Việt và Hoàng Đế Trung Phi 
Đời Sống

Mối tình của cô gái gốc Việt và Hoàng Đế Trung Phi 

Vào khoảng cuối năm 1972 không chỉ ở miền Nam Việt Nam mà hầu như cả thế giới đều biết câu chuyện về vị tổng thống nước Cộng hoà Trung Phi. Jean bedel Bokassa đi tìm đứa con gái rơi của mình khi ông tham chiến ở Việt Nam. Nhưng bắt đầu kể về sự lưu lạc của hai cô con gái này thì không thể bỏ qua mối tình của Bokassa với cô gái người Việt.

Mối tình của chàng lính da đen và của cô gái Việt xinh đẹp

Trước khi trở thành tổng thống Trung Phi Bokassa từng đi lính cho Pháp năm 18 tuổi. Đến năm 32 tuổi ông đực cử đến Việt Nam cấp bậc trung sỹ nhất đóng quân tại Chánh Hưng, Sài Gòn.

Có thời gian Bokassa được tăng cường về Biên Hoà. Làm nhiệm vụ gác cầu về cù lao phố hay còn gọi là cầu gành. Hồi đó tại những làng mạc xa xôi hẻo lánh người dân rất sợ những người lính tây đen như ông nhưng thực tế những người lính tây đen này cũng chẳng dở thói côn đồ gì.

Đặc biệt trong số đó Bokassa có vẻ là người hiền lành nhất, gần cầu gành có một máy nước công cộng để dân chúng trong vùng lấy về dùng. Phụ nữ thường ra đó gánh nước mướn cho người ta để kiếm tiền. Trong đó có cô gái nghèo tên là Nguyễn Thị Huệ cũng đi gánh nước mướn, mặc dù lao động cực nhọc nhưng Huệ vẫn đẹp da trắng mướt, bà cũng sợ đám lính tây đen nhưng vì mưu sinh nên cũng đánh liều.

Bokassa lần đầu tiên nhìn thấy bà nên đã thích ngay nhưng bà rất sợ nên đã tìm cách né tránh. Nhưng những ngày về sau thấy Bokassa cũng không làm gì mình và lại còn phụ bà gánh nước thi thoảng còn tập tành nói tiếng Việt với bà trông rất nghô nghê, tức cười. Thời đó lương của lính pháp rất khá, Bokassa lại quá khéo trong cách giao tiếp với phụ nữ, ông thi thoảng mua cho bà xấp vải, lúc thì chiếc khăn, nước hoa,có lúc còn cho cả tiền.

Thế rồi bà Huệ cũng dần có thiện cảm hơn rồi yêu ông lúc nào chẳng hay kết quả của mối tình phi việt này là bà Huệ đã mang thai đứa con của ông. Cha mẹ bà huệ khi hay con gái chửa hoang hơn nữa lại của một gã tây đen nên đã vô cùng tức giận buồn bã. Bà Huệ xấu hổ bỏ nhà đi cùng với Bokassa đến tân Thuận Đông, quận Nhà Bè để chung sống như vợ chồng.

Nhưng hạnh phúc chẳng tày gang sau trận điện biên phủ kết thúc Bokassa được lệnh quay về nước. Trước khi chia tay Bokassa và bà Huệ khóc cạn nước mắt. Ông vét hết tiền bạc giao cho bà huệ và dặn là “ nêú sinh con trai thì đặt là Martin, nếu là con gái thì là Martine”.

Đến cuối năm 1954 bà huệ sinh con gái và đặt tên con gà Nguyễn thị Martine như lời Bokassa dặn. Năm 1960 nước cộng hoà Trung Phi độc lập David Dacko, người họ hàng xa của Bokkassa lên làm tổng thống và chỉ định Bokassa đứng đầu quân đội tuy nhiên Bokassa ngày càng tham vọng và quyền lực.

Ông bày mưu đảo chính và lật đổ Dacko, trở thành tổng thống thứ hai của Cộng Hoà Trung Phi không chỉ đam mê về quyền lực Bokassa còn đam mê với phụ nữ ông có đến gần 20 bà vợ và 100 người con nhưng chỉ công nhận 50 hậu duệ. Sau khi đã đạt đến ngưỡng cao nhất của quyền lực và danh vọng ông mới nhớ đến mình còn một đứa con gái thất lạc ở việt nam. 

Năm 1970 ông liên hệ với lãnh sự quán ở Sài Gòn và lãnh sự quán Pháp nhờ tìm đứa con mất tích truy tìm công chúa thất lạc. Chỉ sau một thời gian ngắn nhà chức trách đã tìm được một cô gái lai tây đen 17 tuổi đang đeo cái thùng bán thuốc lá lẻ trên đường phố Sài Gòn. Nghe tin tìm được con gái Bokassa sung sướng vội vã mua vé máy bay cho con gái bay sang đoàn tụ.

Sáng 26/11/1972 Maratine đến Bangui bước xuống máy bay là cả đoàn quan chức cấp cao chờ sẵn trong tiếng kèn chào mừng và dàn nhạc hoành tráng. Maratine bị choáng ngợp trước sự hào nhoáng quyền quý này. Bokassa chạy đến ôm chầm con gái trong hạnh phúc cuộc hội ngộ của một ông vua và cô con gái rơi như một câu chuyện cổ tích được cả thế giới biết đến.

Nhưng cuộc đoàn tụ không được bao lâu một người đàn ông đến từ toà soạn báo trắng đen cho biết cô gái mà tổng thống Bokassa vừa nhận là giả còn con gái thật của ông chính là cháu gái ruột của người đàn ông này. Sau đó người đàn ông đưa ra mọi bằng chứng hình ảnh. Giấy khai sinh của Maratine cũng như ngày tháng năm sinh tất cả đều rõ mười mươi đặc biệt là cuộc gọi của bà Huệ sau gần 20 năm không liên lạc biết mình bị gạt Bokassa rất tức giận ông đã cho tống giam Maratine giả và đi tìm con gái thật về.

Đứa trẻ nghèo đói không cha quay trở lại với cuộc sống của Bà Huệ tại Việt Nam. Từ ngày Bokassa đi thì bặt vô âm tính không có chồng thì bà một mình nuôi con và vô cùng vấtt vả, đứa con gái nhỏ lớn lên không có nét nào giống người Việt Nam. Cô có làn da đen tóc xoăn môi dày, mắt trắng.

Maratine chỉ biết cha mình là người lính gốc phi ngoài ra cô không biết gì thêm. Cuộc sống cứ trôi qua trong cảnh nghèo khó và túng thiếu. Năm 18 tuổi Maratine phải xin làm công việc bốc vác trong nhà máy xi măng để kiếm thêm thu nhập. Bỗng một ngày nọ ai đó nói đến với cô rằng: “ đi về mày,có mấy ông nhà báo muốn gặp mày… ba mày bây giờ làm tổng thống” Maratine chẳng hiểu gì sững người chạy về nhà lòng đầy hoài nghi.

Cho đến khi Bokassa và bà Huệ đưa cô đến Châu Phi thì cô mới tin mình là công chúa thật. Tuy nhiên lúc này bà Huệ đã có chồng khác bà chấp nhận cho con gái về với cha. Còn bà quay về Việt Nam để sống với chồng hiện tại.

Sau khi về nước bà Huệ được Bokassa trợ cấp cho 200 000 đô mỗi tháng tương đương với 5 lượng vàng thời bấy giờ. Phần công chúa giả tên thật là baxi ông không trục xuất mà nhận làm con nuôi, hai cô công chúa Maratine giả(nhỏ) và Maratine thật (lớn) ông đối xử với hai con đều như nhau nhưng so với Martine nhỏ Martine lớn có khiếu kinh doanh và tự lập.

Năm 1972 cô đã mở cửa hàng đồ ăn Việt ởTrung Phi và kinh doanh rất phát đạt. Đến 1973 Bokassa cho Martine nhỏ lấy Fidel- Obrou, một đội trưởng. Sau này đứng đầu bảo vệ cho Bokassa.

Còn Maratine lớn cưới bác sỹ Jean Bruno. Mặc dù đối với con gái Bokassa rất cưng chiều nhưng ông lại là một nhà lãnh đạp lập dị độc tài và xa hoa, chỉ riêng lễ đăng quang của ông đã chi tiêu tới 22 triệu đô la. Trong khi đó dân chúng đói khổ lầm than nên đã rất căm hận Bokassa từ đó dẫn đến nhiều xung đột khiến chồng của Martine nhỏ qua đời và đứa con mới sinh bị sát hại. 1 năm sau khi chồng chết Bokassa cho phép Maratine nhỏ về Việt Nam với một khoản tiền nhỏ. Tuy nhiên trên đường ra phi trường cô đã bị 2 tên cận vệ thủ tiêu để cướp tài sản.

Cuộc lật đổ năm 1979 

Đến 21/9/1979 David Dako tổ chức cuộc lật đổ “Hoàng Đế Bokassa Đệ Nhất “và cuộc đảo chính sau đó thành công. Bokassa bị lưu vong đến Côte d’lvoire. Chồng của Martine tức bác sĩ quân y Jean- Bruno cũng bị xử tử vì tội theo đuôi Bokassa. Những đứa con của Bokassa cũng phân tán ra khắp các nơi trên thế giới. Martine lớn và 3 đứa con đã trốn thoát sang Pháp, sống trong lâu đài Hardricourt. Tại đây do giỏi việc kinh doanh nên cô đã mở hai nhà hàng rất thành công ở Pháp. 

Sau đó cô đưa bà Huệ sang sống cùng với con cháu. Phần Bokassa sau khi sống lưu vong ở bờ biển Ngà và sang Pháp thì ông kết thúc cuộc đời của mình trong sự nghèo khó túng quẫn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *