Home/Đời Sống/Nhân khí quyết định tài khí, biết làm người mới có thể kiếm tiền
Đời Sống

Nhân khí quyết định tài khí, biết làm người mới có thể kiếm tiền

Trong cuộc sống, đối mặt với danh lợi, những người phá vỡ nguyên tắc của bản thân khiến cho con đường về đích càng ngày càng chật hẹp. Những người luôn giữ vững nhân phẩm, con đường của họ càng ngày càng rộng mở.

Bởi vậy trên đời có một thứ quan trọng hơn cả năng lực đó chính là nhân phẩm của mỗi người. Cái vốn tốt nhất, không phải là dung mạo hay tiền bạc, cũng không phải là năng lực hay địa vị, mà là nhân phẩm.

Nhân phẩm là giấy thông hành tốt nhất của kiếp nhân sinh

Dung nhan diện mạo không quan trọng, chân thành lương thiện mới quan trọng, năng lực tài cán không phải là nhất, nhân phẩm đức hạnh mới là quan trọng nhất.

Việc lành mang lại quý nhân, giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ bản thân, ý chí rộng lớn bao nhiêu, nhân lực chính là thịnh vượng bấy nhiêu. Nếu không có đức thì chẳng được gì, kẻ lừa người dối khó dài lâu. Được lòng người thì được thiên hạ, được tài khí. Lòng người kiếm trước, tiền bạc kiếm sau. Thẳng thắn quen nhau, mới có thể thấu tỏ lòng nhau được.

Chuyên môn quyết định sự tồn tại của bạn, nhân phẩm quyết định quan hệ xã hội của bạn, trước khi làm việc hãy làm người, ý muốn nói nhân phẩm tốt chính là cơ sở. Năng lực tốt, có lẽ quyết định ai nhận ra bạn, nhưng nhân phẩm tốt mới có thể quyết định ai muốn làm bạn với bạn. Năng lực có thể khiến người khác ngưỡng mộ bạn, nhưng nhân phẩm mới là thứ khiến người khác tôn trọng bạn.

Làm người giảng thành thật, làm ăn giảng thành tín

Một người vào lúc thuận buồm xuôi gió, không khó để ngụy trang thành một người quân tử, chỉ khi xảy ra những sự việc ngoài ý muốn mới có thể nhìn ra nhân phẩm thực sự của anh ta.

Bởi lẽ nhân phẩm là phong thái, là gốc rễ sâu bên trọng nội tâm của một người. Một người có nhân phẩm không tốt, ngay cả khi ăn mặc có rực rỡ tới đâu cũng không thể che lấp được hết bộ dạng thật sự của mình. Cho dù hiện tại họ đối xử với bạn rất tốt, cũng khó có thể nói được ngày nào sẽ bộc lộ bản chất thực sự với bạn. Chỉ những người có nhân phẩm tốt, mới xứng đáng để kết thâm giao.

Thành tín là nền tảng để lập nghiệp, người xem trọng thành tín mới có thể làm nên sự nghiệp to lớn. Thành tín là tấm biển quảng cáo tốt nhất chất nhất của bạn. Đừng lấy danh dự và uy tín của bản thân ra làm trò đùa. Ta có thể dối gạt người ta một lúc, chứ không để dối gạt người ta cả đời được. Dối gạt người ta, sau cùng cũng sẽ bị người gạt lại.

Nhân phẩm là sự bảo hộ an toàn nhất của mỗi người

Nhân phẩm, là vô lăng của mỗi người. Bạn cần về đích với một hướng đi đúng đắn, nếu bạn không cẩn thận để chọn đường đi cho mình thì sẽ càng đi càng xa đích đến.

Nhân phẩm tốt có thể khiến đường bạn đi ngày càng rộng mở, là danh thiếp của mỗi người khi hành tẩu, cũng là giấy thông hành tốt nhất trong cuộc sống.

Một người nhân phẩm không tốt, suy cho cùng rồi cũng gieo nhân nào gặp quả nấy. Năng lực không lấy nhân phẩm làm nền tảng cũng giống như dòng nước không có nguồn, cây không có rễ, dù có thể có được những lợi ích tạm thời, thì cho tới cuối cùng vẫn sẽ đứng không được vững, đi không được xa.

Nhân phẩm lớn hơn năng lực, đức hạnh nặng hơn tài cán. Thành công, tới từ sự tích lũy dần dần chứ không phải vận may nhất thời. Quan hệ xã hội, tới từ sự chân thành dài lâu chứ không tới từ sự tâm cơ tính toán. Tài đức vẹn toàn, ắt phải biết “lấy chữ đức làm tiên”, năng lực có quan trọng tới đâu cũng không qua được nhân phẩm.

Tu dưỡng và hoàn thiện bản thân, cách tốt nhất giữ gìn nhân phẩm

Khiêm nhường được lợi, tài năng lộ rõ ắt chịu thiệt. Giảng chút tình cảm, mọi chuyện cũng không nên tuyệt tình quá. Khéo léo làm người mà không mưu mô khôn lỏi. 

Phải nên thuận theo dòng chảy, không nhất thiết cứ phải bơi lội ngược dòng. Làm người cần phải cầm lên được, buông xuống được. Vừa nên cần phải suy xét sự việc, lại vừa phải suy xét con người

Chỉ khi nhân phẩm tốt, mới có cái gọi là đồng tâm hiệp lực giữa người với người, chỉ khi nhân phẩm tốt, mới có người tin tưởng giao trọng trách cho bạn gánh vác. Muốn thành tài, trước tiên phải lập đức, muốn giàu có, trước tiên phải là người có phẩm hạnh, người có tốt, nhân duyên và tài lộc mới tìm đến.

Bản lĩnh thực sự của một người không nằm ở chỗ kim tiền nhiều hay ít, dung mạo xấu hay đẹp mà là ở chỗ nhân phẩm. Cổ nhân có câu: “Tử dục vi sự, tiên vi nhân thánh”, có thể tạm hiểu là người mà muốn làm việc lớn trước tiên cần phải tu tâm dưỡng tính, trau dồi nhân phẩm.

Nhân phẩm tốt chính là tài phú quý giá nhất của con người, nó có thể giúp một người có được thân phận và địa vị. Đứng trên một góc độ khác mà nói, người có nhân phẩm tốt nhất chính là người có học vị cao nhất, là phần thưởng cao quý mà mỗi người đều nên theo đuổi.

Hằng Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *