Home/Văn Hóa/Bỏ được 10 cách nói không tốt sau đây bạn có thể biến bại thành thắng và tránh gặp tai bay vạ gió.
Bỏ được 10 cách nói không tốt sau đây bạn có thể biến bại thành thắng và tránh gặp tai bay vạ gió
Văn Hóa

Bỏ được 10 cách nói không tốt sau đây bạn có thể biến bại thành thắng và tránh gặp tai bay vạ gió.

Lời nói xấu không nên nói ra, lời nói cay nghiệt không nên lưu lại. Đây là sự tu dưỡng mà mỗi người nên sở hữu. Lời một khi đã nói, thì ngựa 4 chân chạy nhanh đến mấy cũng không đuổi kịp, vậy nên khẩu ngữ không cẩn thận rất dễ làm tổn thương đến người khác và hại chính mình, tài lộc nhất định sẽ vì thế mà sa sút. 

Nếu bỏ được 10  cách nói không tốt sau đây bạn có thể biến bại thành thắng và tránh gặp tai bay vạ gió.

1.Tránh nhiều lời

Bệnh tật từ miệng mà vào, tai họa từ miệng mà ra. Trong cuốn sách của Mặc Tử có đoạn ghi chép rằng sinh viên của ông đã hỏi: “Nói nhiều hơn có tốt không?”

Ông ta đã trả lời: “Con ếch kêu gào liên tục cả ngày lẫn đêm, tiếng kêu khô khốc và mệt mỏi, nhưng không ai nghe nó. Sáng nay tôi nghe thấy con gà trống gáy đúng giờ vào lúc bình minh, và thế giới xung quanh nó rung chuyển, mọi người nghe tiếng gáy của nó mà dậy sớm. Như vậy nói nhiều hơn có ích lợi gì? Lời nói chỉ thật sự có ích khi nói ra đúng thời điểm thích hợp.”

Khổng Tử có giảng: Hiểu không đủ ắt sinh lo nghĩ, tín không đủ ắt nói nhiều lời.” Người mà tín không đủ, lời nói ra người khác không nghe dùng, thông thường sẽ hay nói nhiều để mong người khác nghe theo. 

Nhưng trong “Dịch Kinh” lại nói: “Cát nhân chi từ quả, táo nhân chi từ đa” (đại ý: Người có uy đức thì không nói nhiều, người giảo hoạt mới dùng nhiều lời để nói). Nói cách khác, khi một người nói nhiều chính là lúc họ bộc lộ khuyết điểm của mình, là một người không có đủ uy danh để phục chúng. Ở đây có thể thấy, làm người thủ tín là điều tối quan trọng, những người thông minh luôn nói những lời thích hợp vào đúng thời điểm.

2. Đừng thất hứa

Lưu Hướng thời Tây Hán nói: “Quân tử thận ngôn ngữ hĩ, vô tiên kỷ nhi hậu nhân, trạch ngôn xuất chi, lệnh khẩu như nhĩ”. Ý nói rằng bậc quân tử cần phải chú ý thận trọng lời nói, ngôn từ, đừng chỉ biết nghĩ bản thân trước mà nghĩ người khác sau, lời nói xuất ngôn cần phải có lựa chọn. Có câu: “Một lời nói hoạch định giang sơn“, lời đã nói ra cũng như nước đổ khỏi cốc, muốn lấy lại là điều không thể. Lời nói không đúng sẽ làm tổn thương người khác, làm hỏng đi mối quan hệ hoà hữu 

3. Tránh lộng ngữ ngông cuồng

Một người có mệnh tốt hay không có thể nhìn xem người đó có nhiều “khẩu đức” hay không là biết! “Khẩu nghiệp” là tội mà một người bình thường dễ phạm phải nhất. 

Số mệnh của một người tốt hay không, nhìn cách họ đối xử với người khác là biết, những gì họ thể hiện chính là lời nói và những việc họ làm. Trong cuộc đời của một người, không phải ngày nào cũng làm chuyện thất đức, nhưng việc nói những lời thất đức, thiếu đức, khó nghe, và không đứng đắn thì có thể xảy ra mỗi ngày. Bởi vậy, bạn không nên nói lung tung, nhẹ thì gây hiềm khích, nặng thì dễ gây  thù chuốc oán.

4. Tránh nói thẳng thừng

Đừng vì bất chấp hậu quả mà cái gì cũng nói, nếu không sẽ rất dễ gây rắc rối. Miệng muốn nói lời hay ý đẹp thì trong lòng phải thực sự tốt, phải có hảo tâm. Nói những lời ấm áp, coi trọng lòng tự trọng của người khác, đặt lòng tự trọng của người khác lên trước.

5. Nói cạn ngôn

Nói một cách nhẹ nhàng và chừa chỗ cho người khác kịp hiểu dụng ý của bạn. Không hết cũng không nhất thiết phải nói tất cả, nghĩ được cho người khác ba phần thì cũng để lại một phần nghĩ cho mình.

Trách người không cần phải gay gắt, khoan dung với người khác cũng là tạo cho mình một đường lui. Sách “Thái Căn Đàm” viết: “Miệng chính là cửa của tâm”. Người mà lời nói ra đầy khí giận thì càng nói nhiều lại càng mất nhiều. Người có tu dưỡng thì trong lòng luôn có chỗ cho người khác.

6. Nói lộ chuyện

Người xưa vô cùng coi trọng chữ tín. Họ giảng rằng, lời nói là phải có sự tin tưởng tuyệt đối. Một khi họ đã chủ định giữ chữ tín với ai, mà lại không làm được thì họ cảm thấy những năm tháng cuộc đời về sau là không còn giá trị và ý nghĩa gì nữa. 

Khổng Tử nói: “Nhân nhi vô tín, bất tri kỳ khả dã”, ý nói rằng, người mà không giữ chữ tín thì không biết có thể thành người được không? Cũng có người nói, chữ tín là sinh mệnh thứ hai của con người. Câu nói này kỳ thực cũng rất có đạo lý, đây còn là vấn đề đạo đức. 

Khi mọi thứ chưa chắc chắn, bạn không thể đoán mò khẳng định để gây ảnh hưởng không tốt, khiến mọi người cảm thấy đó là chuyện phù phiếm không đáng tin cậy

7. Tránh nói những lời độc ác

Đừng nói những lời thô lỗ, đừng làm tổn thương người khác bằng những lời lẽ không hay. Người xưa có câu : “Đao cắt dễ lành, ác ngôn khó tan” ý nói rằng vết thương do dao cắt rất dễ biến mất, nhưng lời nói xấu thì khó loại bỏ. Tác hại tâm lý do ngôn ngữ xấu gây ra khiến người khác khổ tâm hơn rất nhiều so với những vết thương lên thể xác.

8.Tự cao tự đại

Kiêu căng, tự cho mình là đúng. Lão Tử nói: “tự phạt giả vô công, tự căng giả bất trưởng”. Người tự mình khoe tài ngược lại mất hết công lao, người tự đề cao bản thân sẽ không có tiến triển

Thần Hàm Quang cuối nhà Minh đầu nhà Thanh sở dĩ nói: “Tự khiêm tắc nhân dũ phục, tự khoa tắc nhân tất nghi”, bạn được thuyết phục nhiều hơn nếu bạn khiêm tốn, bạn sẽ bị nghi ngờ nếu bạn tự khoe khoang. Kiêu ngạo và tự mãn, đó là thể hiện sự thiếu tu dưỡng của bản thân.

9. Nói lời bịa đặt

Nói lời thị phi đã là không nên, nói sau lưng người khác lại càng là hành động khó chấp nhận hơn. Người xưa coi kẻ gièm pha, khích bác, “thọc gậy bánh xe” như vậy là hạng tiểu nhân nhỏ mọn. Thực ra hạng người này ở thời đại nào cũng có. Đó là những kẻ thích lấy chuyện không tốt của người khác ra để mua vui, hoặc thêm mắm, thêm muối, hoặc dựng chuyện, đơm đặt, điều đó sẽ khiến thiên hạ bất bình.

Vu khống là nói xấu sau lưng, gây bất hòa hoặc vu khống ác ý, coi thường và xúc phạm người khác, người vu khống đều là kẻ xấu xa. Nhà triết học Đông Hán Vương Xung nói: “Nói vu khống thì hại người tốt, còn chuồn chuồn thì có màu trắng.” Đừng nói xấu người khác sau lưng bạn. Nói xấu người khác sau lưng sẽ khiến thiên hạ bất bình.

Việc ác không gì lớn bằng sự hà khắc, tâm ác không gì lớn bằng sự nham hiểm. Lời ác không gì lớn bằng những lời vu khống. Những lời làm tổn thương người khác, thậm chí còn sắc nhọn hơn dao. Cổ nhân nói: “Miệng có thể nhả ra hoa hồng, cũng có thể nhả ra cóc nhái”.

10. Nói lời tức giận

Đừng nói khi đang tức giận, vì những gì bạn nói vào lúc này sẽ làm tổn thương người khác và chính bạn, và những gì bạn nói chẳng khác gì nước đổ lá khoai. 

Muốn có vận khí tốt thì khẩu đức rất quan trọng. Cuộc đời của một người đều cần luyện 2 bản lĩnh: Một là nói những lời để người khác kết duyên, hai là làm việc khiến người khác cảm động.

Tu được khẩu nghiệp không phải là việc có thể làm được trong một sớm một chiều. Cái gốc của nó chính là tu cái tâm kia của con người. Bằng cách tu sửa dần dần những tính cách, thói quen và ý nghĩ xấu thì những ý niệm và nghĩa cử thiện lương mới nảy mầm, đơm bông.

Nguồn: Secretchina.com

 BT: Hằng Tâm

One thought on “%1$s”

  1. Lời nói là thể hiện phẩm giá, tu dưỡng của một người. Nói lời nên chuẩn mực,vừa phải,không gây tổn thương cho người khác. Tránh được 10 cách nói trên đây bạn trở thành người tử tế, luôn gặp thuận lợi trong cuộc sống. Nhất là thất hứa và nói lời bịa đặt là hai cách làm mất niềm tin và ảnh hưởng danh dự ,tổn hại rất lớn cho người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *