Home/Văn Hóa/Giữ vững ngũ giới vận mệnh của bạn sẽ được thay đổi
Văn Hóa

Giữ vững ngũ giới vận mệnh của bạn sẽ được thay đổi

Trong đời người, chúng ta cần phải luôn phân tích tình huống, xem xét thời thế, minh bạch lành dữ họa phúc. Nếu “Mệnh” là do Trời định trước, thì “Vận” lại nằm trong tay mỗi người. Muốn thay đổi vận mệnh chúng ta hãy cũng tham khảo 5 giới luật sau.

1. Không sát sinh

Có người sẽ cho rằng, nếu không sát sinh thì chúng ta ăn gì. Con người luôn mong muốn bảo vệ sự công bằng, không ai muốn bị người khác lấy đi mạng sống của mình. Đã biết trân quý mạng mình thì cũng không có lý do gì lại đi chiếm mạng người.

Động vật cũng vậy, nó cũng muốn bảo vệ mạng sống của nó. Cho nên khi bị giết ta thấy sự phản kháng mãnh liệt, nó cũng kêu la thảm thiết, sự đau thương cùng cực của chúng thể hiện qua sự dãy dụa mong thoát chết.

Khổng Tử có dạy: “Văn kỳ thanh bất nhẫn kiến kỳ thực, kiến kỳ sanh bất nhẫn kiến kỳ tử”. (nghĩa là nghe tiếng kêu la của con vật, không nỡ ăn thịt nó; thấy nó sống không đành thấy nó chết). Như vậy người có tâm từ bi hay lòng nhân đều không nỡ giết hại người hay loài vật.

Ngày nay người ta thường hay mua các loài vật để phóng sinh, không những không giết mà còn thả nhiều hơn. Xưa nay người ta vẫn coi việc giết hại sinh linh – đặc biệt là giết hại những súc vật lớn là điều tối  kỵ. Phật gia có giảng: “Vạn vật hữu linh”, còn trong dân gian lại có câu: “Sinh nghề tử nghiệp”, có người nói chữ “nghiệp” ở đây không chỉ có hàm ý biểu thị nghề nghiệp mà còn có hàm ý là chỉ nghiệp lực (ác nghiệp) mà họ gây ra trong chính cái nghề mà mình đang làm, xem ra cũng không phải là không có lý! Vậy nên nếu bạn muốn sống lâu hạnh phúc thì không nên sát sinh.

2. Không nên trộm cắp hoặc lừa người

Đừng bao giờ bạn lừa đảo người khác, bởi vì những người mà bạn lừa được thường là những người tin tưởng bạn nhất, nếu bạn lấy tiền của người khác bạn sẽ nhận quả báo và trả nợ gấp nhiều lần như thế.

Bởi vậy bạn đừng bao giờ nghĩ đến trộm cắp mà hãy nghĩ đến cho đi nhiều hơn. Xã hội đổi màu, làm người hiền thì khó, tri kỷ chẳng dễ tìm, cuộc sống bon chen, nhưng thà sống nghèo sống khó chứ đừng sống dở.

3. Không quan hệ bất chính

Phụ nữ như nước, không nên vì cáu giận thô tục mà phá hoại gia đình của mình, đàn ông không nên lừa dối vợ bằng những mối quan hệ không chân chính bên ngoài. Người xưa nói: “Vạn ác, dâm vi thủ” (trong vạn cái ác, tà dâm đứng đầu). Báo ứng của tà dâm quả thật rất đáng sợ.

Ngày nay, có rất nhiều người không sợ nhân quả, xem thường luân lý, hưởng thụ thanh sắc, theo đuổi những kích thích của cái gọi là “tình một đêm”, “tình nhân tinh thần”… mà rơi vào vực xoáy tội lỗi, mang đến khổ đau và họa nạn lớn cho chính mình.

Những kẻ tà dâm khi về già chịu quả báo con cháu không hiếu thuận. Người mà phóng đãng khi còn trẻ, về già chịu nhận ác báo bần cùng hạ tiện, không người chăm sóc, cô đơn khổ sở, thống khổ muôn phần.

Càng không tin, họ càng hành lạc, hưởng thụ, chìm trong mê mờ mà làm việc ác, tổn đức, tổn thân mình, càng dẫn đến nhiều bi kịch, quả báo lớn hơn về sau.

4. Không nói dối

Không nói dối là phẩm chất của bậc đại dũng. Thực tế, chúng ta đang sống trong một xã hội nơi mà sự dối trá lại được đăng đường trang trọng. Từ quan chức nói dối rằng mọi chuyện vẫn diễn ra tốt đẹp, nghiêm túc cho tới khi vụ việc bê bối bị phanh phui; tới cha mẹ dạy con cái phải biết khéo ăn khéo nói lấy lòng người khác, không để mình bị thiệt.

Thành thật có thể sẽ mất đi lợi ích vật chất nhãn tiền, nên có người sẵn sàng bẻ cong lòng ngay thẳng của mình để làm nô lệ cho đồng tiền, danh vọng, tình ái hay nỗi khiếp nhược trong tâm.

Người ta chỉ nói dối khi sợ hãi. Nếu không phải vì sợ oai thế hình phạt, vì muốn ăn mày ăn xin sự yêu thương của kẻ khác, hoặc vì muốn ‘ngọt mật chết ruồi’ thì chắc chắn là không có cái lợi gì khác buộc ta phải nói dối.

5. Không uống rượu, hút thuốc

Rượu là một loại chất kích thích rất dễ khiến bạn trở nên nóng nảy, dùng nhiều rượu trí nhớ cũng sẽ kém dần đi, và bạn cũng rất dễ bị nghiện.

Rượu và những đồ uống có cồn nói chung mang lại tác hại nhiều hơn lợi ích đối với sức khoẻ con người. Chỉ với một chén khởi đầu, cơ thể của bạn đã có thể phản ứng ngay như cảm giác nóng người giả, sau đó là chóng mặt, khát nước.

Có nhiều cơ sở sản xuất thủ công rượu uống nên chưa loại bỏ các chất độc hại aldehyt, furfurol, methanol… sinh ra trong quá trình lên men và chưng cất. Các chất này gây độc thần kinh dễ dẫn tới tử vong.

Trong một cuộc phỏng vấn, tổng thống Trump đã tiết lộ bí quyết của mình khi nuôi dạy con cái: “Các con tôi thành công bởi đã thấm nhuần nguyên tắc ‘ba không’ của cha nó.

Nguyên tắc ‘ba không’ của tôi chính là: ‘Không ma túy, không rượu, không thuốc lá’. Khi chúng còn nhỏ, bất cứ khi nào tôi rời khỏi nhà, tôi cũng dặn: ‘không ma túy, không rượu, không thuốc lá’. Sau khi nhắc đi, nhắc lại điều đó một nghìn lần, chúng nói với tôi: ‘Cha. Cha đừng nói chuyện đó nữa đi mà’.

Tôi có nhiều bạn bè giàu có, có những đứa con rất tài năng, nhưng những tài năng ấy lại bị tàn lụi dần bởi rượu và ma túy. Chúng lao vào thứ văn hóa ma túy, văn hóa rượu và nó hủy hoại đầu óc chúng về lâu về dài. Chính vì vậy, từ khi những đứa trẻ nhà tôi mới bắt đầu nói sõi, tôi đã dạy chúng: ‘không ma túy, không rượu, không thuốc lá’, để làm gương, tôi cũng không bao giờ uống rượu”.

Hút một điếu thuốc lá mỗi ngày vẫn có thể giết bạn. Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Đó là câu nói phổ biến trong xã hội ngày nay. Biết có hại nhưng người dân vẫn hút mặc kệ cho điếu thuốc lá đang âm ỉ cháy kia rút ngắn vòng đời của mình.

Mỗi người trong chúng ta đều nỗ lực để sống và tìm kiếm điều tốt nhất có thể cho mọi thứ trở nên thú vị, đây chính là mong muốn tốt đẹp. Mỗi một người muốn hưởng thụ cuộc sống tốt đẹp, chỉ cần biết giữ vững những giới luật sẽ có được một cuộc đời tự tại an nhiên.

Nguồn: Dusheng

Hằng Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *