Home/Đời Sống/AN NHÀN NHỜ TRÍ TUỆ, GIÀU CÓ NHỜ KHÔN NGOAN
Đời Sống

AN NHÀN NHỜ TRÍ TUỆ, GIÀU CÓ NHỜ KHÔN NGOAN

Hãy nở hoa trên mảnh đất được trồng. Mỗi kinh nghiệm ta có được, cả tốt lẫn xấu, đểu giúp tạo dựng nên con người ta. Hãy hiểu rằng, những gì được cho là hạn chế của bạn có thể là lợi thế.

1. Bạn phải có khao khát mãnh liệt muốn hiểu rõ chính mình

Đừng đợi đến lúc có vấn đề khủng hoảng thì mới nhận ra nhu cầu khám phá bản thân của chính mình. Hầu hết mọi người, cả nam lẫn nữ, không nhận ra nhu cầu khám phá bản thân cho đến khi gặp chuyện gì đó kinh khủng. Những bài học đắt giá này có ý nghĩa làm bạn thức tỉnh. Một khi làn khói đã tan đi, nếu bạn may mắn, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy việc cần thiết đối với bạn là phải tìm hiểu điều gì ở mình đang kéo bạn lùi lại.

2. Sự hiểu biết bản thân là sự chỉ dẫn đáng tin cậy cho cách ứng xử, hơn là bám lấy những tiêu chuẩn được đặt ra một cách độc đoán

Mặc dù cả hai cách trên đều có thể mắc sai lầm. Bạn sẽ mắc sai lầm cho dù bạn đi theo con đường nào chăng nữa, nhưng sai lầm mắc phải trên con đường khám phá bản thân sẽ tự sửa chữa chính nó, còn sai lầm mắc phải do trung thành mù quáng với những tiêu chuẩn chủ quan thì chỉ kéo dài mãi sự dại dột mà thôi. Qua sự tìm hiểu giá trị bên trong, biết đâu chừng, bạn có thể khám phá ra rằng mình có tài năng của một nhà thiết kế thời trang, một nhà kinh doanh thực sự, hay khả năng cầm mic chuyên nghiệp hay tìm thấy niềm vui mộc mạc từ chính cuộc đời mình…

3. Làm thám tử của chính mình

Bạn hoàn toàn có thể làm thám tử cho mình để biết được con người thật sự của bạn là gì. Bạn cần tìm ra nguyên nhân vì sao mình luôn làm điều ngược lại với mục tiêu. Thám tử khám phá chính mình có thể giúp bạn giữ vững lập trường. Bỗng một ngày mà mọi việc luôn suôn sẻ, bạn cần dừng lại và phân tích vì sao chúng không có trục trặc gì. Bạn cũng cần phải biết điều gì đã làm bạn vĩ đại. Hãy khám phá những khuyết điểm của mình nếu muốn bạn khắc phục chúng.

4. Lặn sâu vào chính bạn

Có một trạng thái nguyên thủy về sự tự biết mình tồn tại trong mỗi chúng ta. Chúng ta chỉ cần tìm kiếm nó. Nếu bạn thấy mình cáu giận vì chuyện gì đó lặt vặt, hãy tìm một nơi yên tĩnh để bạn có thể nghĩ về điều thực sự làm bạn bận tâm. Làm như thế không chỉ giúp bạn nhìn thấu bản thân, nó sẽ còn cho phép bạn khơi dậy nguồn trí tuệ mà bạn thậm chí không biết mình có được. Sự suy tưởng lặng lẽ này là cách nhanh nhất để lặn sâu vào trong tâm, nơi an bình, sự tự biết mình và bản năng cư ngụ.

5. Nhìn mình qua con mắt của người khác

Thông thường người khác nhìn rõ ta hơn ta tự nhìn mình. Hãy tìm ai đó biết rõ bạn, người thật sự quan tâm đến bạn và hỏi xem họ thấy bạn như thế nào. Thật hữu ích khi có một người bạn biết thông cảm làm tấm gương phản chiếu chân thực con người bạn. Tại chỗ làm, một đồng nghiệp hay người quản lý như thế là không thể thiếu được. Hãy thử hỏi ai đó mà bạn tin tưởng về cách làm việc của họ. Điều gì khiến bạn ngưỡng mộ? Họ có gợi ý gì để bạn cải thiện mình? Bạn có thể bất ngờ trước những câu trả lời của họ đấy.

6. Hãy là một diễn viên và nhà đạo diễn

Hãy sống như thể bạn vừa là diễn viên, vừa là đạo diễn của bộ phim cuộc đời của bạn. Giống như câu chuyện của cô nàng Lisa mà trong quyển sách “Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp”, Lisa làm trưởng một dự án có ngân sách một triệu đô la. Cô lên kế hoạch những buổi thuyết trình thật kỹ lưỡng và thử đi thử lại cho tới khi thuộc lòng mọi thứ. Nhưng mỗi khi thực hiện bài thuyết trình cô lại ngắc ngứ. Lisa, trong vai diễn viên, đang phải vật lộn với chính mình. Thế là, cô tìm về vai trò đạo diễn để biết nguyên nhân vì sao cô lại ngắc ngứ trong bài thuyết trình của mình mặc dù cô đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Cô khám phá ra gốc rễ của nỗi sợ hãi khi nói trước đám đông, chính là sự khao khát trong thâm tâm muốn gây được ấn tượng với cấp trên. Sau nhiều lần tự vấn mình trong vai trò đạo diễn, cô đã thành công và được thăng chức.

Nỗi sợ của Lisa rất thông thường. Có bao nhiêu người trong chúng ta cứ vấp váp trong công việc hiện thời bởi vì mãi tập trung nghĩ đến những gì xảy ra tiếp theo? Hãy sống mỗi ngày làm việc như thể đó là ngày cuối cùng bạn còn làm công việc đó, và bạn sẽ bất ngờ khi thấy mình sẽ tập trung và tự tin đến thế nào!

Tôi thiết nghĩ, cuộc sống là một chuỗi thử thách khó khăn và kèm theo những thuận lợi. Dù thế nào chăng nữa, nó hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn nghĩ gì và hành động như nào với đôi bàn tay mà bạn được ban cho. Nếu bạn cứ luôn chán đời, bạn sẽ thấy cuộc đời này thật đáng chán và khó khăn. Khi chúng ta đeo lăng kính tiêu cực, mọi thứ sẽ vô cùng xám xịt. Không phải vì bản chất mọi sự như vậy, mà do niềm tin của bạn như thế.

Việc thay đổi thế giới, đơn giản bắt đầu bằng cách bạn nhìn nhận thế giới. Đó chính là sức mạnh của thông điệp “hãy nở hoa trên mảnh đất được trồng” mà tác giả Chin-Ning Chu muốn gửi gắm đến phái đẹp. Ngày nay, sự thành công của phụ nữ ngày càng nhiều là minh chứng cho vai trò của họ trong doanh nghiệp và trong xã hội. Bằng cách nắm vững những chiến thuật của Tôn Tử, phái đẹp có thể nâng tầm nhìn của mình cao và xa hơn người khác, cũng như hiểu rõ thông điệp ý nghĩa của sự việc, hành động, quyết định diễn ra xung quanh mà có thể người khác không biết.

Phân tích những điều mà Chin-Ning Chu viết trong “Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp”, chúng ta có thể nhìn lại bản thân, đánh giá những hạn chế của bản thân và vạch ra các chiến thuật phát huy chúng thành điểm mạnh. Đồng thời khám phá được lý do mà những điểm mạnh nhất lại trở thành những nhược điểm tồi tệ.

Tóm lại rằng, có khi cuộc sống không thuận lợi, mang nhiều rủi ro, nhưng thái độ của ta khi đối diện với nó lại là điều quan trọng nhất. Cuộc sống giống như một đồng xu, có mặt này thì phải có mặt kia, có mặt trái thì phải có mặt phải. Có ý nghĩa tiêu cực thì phải có ý nghĩa tích cực tiềm ẩn đằng sau nó. Không bao giờ có đồng xu nào chỉ có một mặt, mà luôn luôn là hai mặt. Vậy thì, quan trọng là sau mỗi hoàn cảnh tiêu cực xảy ra, chúng ta có tìm được ý nghĩa tích cực đằng sau nó, để mình trở nên hạnh phúc hơn hay không? Binh pháp Tôn tử dành cho phái đẹp sẽ hữu ích cho phụ nữ hiện đại, nhất là khi đối diện với tình huống khó khăn trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Hãy những người phụ nữ, hãy cứ đẹp và tự tin theo cách riêng của chính mình. Cho dù bạn cảm thấy trong đôi giày thủy tinh hay trong đôi giày lính đi nữa, bạn vẫn có thể học được cách tư duy như một chiến thuật gia hay một chiến binh hữu hiệu. Tất cả thử thách hay cơ hội chỉ khác nhau ở thái độ của bạn trước mọi vấn đề. Khi sự tự tin lớn hơn nỗi sợ, quyết tâm lớn hơn trở ngại, thách thức sẽ biến thành cơ hội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *