Home/Kinh Nghiệm Hay/Người thông minh: Biến cái phức tạp thành điều giản đơn
Nhẫn nhịn là thông minh
Kinh Nghiệm HayThế giới muôn màu

Người thông minh: Biến cái phức tạp thành điều giản đơn

Người thông minh: Biến cái phức tạp thành điều giản đơn

Tại sao có nhiều người trong xã hội ngày nay nghi ngờ về niềm tin và lo lắng về đạo đức. Có phải vì thiếu khôn ngoan? Hay là vì sự sụp đổ của đạo đức? Khổng Tử nói rằng: “người khôn ngoan không bối rối, người nhân từ không lo lắng”. Nói vậy bởi lẽ Người thông minh thường biến cái phức tạp thành điều giản đơn.

Người thông minh: Biến cái phức tạp thành điều giản đơn

Người thông minh: Biến cái phức tạp thành điều giản đơn

Lòng tốt và đạo đức là một cảnh giới nhưng cũng là sự lựa chọn. Trong cuộc sống có bao nhiêu người bạn tôn trọng thì có bấy nhiêu người tôn trọng bạn, bạn tin tưởng bao nhiêu người thì có bấy nhiêu người tin tưởng bạn, bạn giúp bao nhiêu người thành công thì có bấy nhiêu người giúp bạn thành công.

Để tồn tại và phát triển trong một xã hội phức tạp, trước tiên bạn phải học cách cư xử. Cơ hội thành công là bình đẳng cho tất cả mọi người. Cuộc sống chính là quá trình không ngừng thu nạp rồi lại buông đi, để sau cùng chỉ còn lại sự đơn giản. Cảnh giới trí tuệ cao thâm chính là biến cái phức tạp thành cái giản đơn. Dưới đây là những cảnh giới của sự thông minh hãy đọc và cùng suy ngẫm:

1 – Người thông minh: Trái tim trong sáng, bề ngoài ngây thơ

Cảnh giới cao nhất của con người là biết tất cả mọi thứ nhưng tỏ ra ngu ngốc không biết gì. Những người như vậy không phải là vô duyên, không vượt trội, dễ gần mà là những người dễ tiếp cận hơn so với mọi người.

Thể hiện bản thân, không có gì hơn là muốn mọi người nhìn bạn với con mắt khác, không có gì hơn là sự phù phiếm nhưng khi bạn chen chúc trong công việc, nơi làm việc không tránh khỏi đôi khi tự hỏi liệu như thế đã là thông minh hay chưa?

2 – Sự thông minh của miệng: Không chửi thề, không đánh giá 

Nói đến điều này chắc hẳn có rất nhiều nạn nhân trong vấn đề này. Lý do là bởi trong cuộc sống không có gì nhiều hơn tình yêu và lợi nhuận, tình yêu sẽ đo được sự đúng sai của con người.

Điều đáng xấu hổ nhất là những người đó lời nói không được người khác chú ý, không được lắng nghe gây ra những hiểu lầm trong mọi thời đại. Vì vậy nếu bạn thận trọng lời ăn tiếng nói ngay từ đầu thì có khả năng bạn sẽ tránh được nhiều rắc rối.

3 – Nhẫn nhịn là thông minh: Biết trước biết sau, lùi một bước tiến trăm bước 

Không ai có thể chắc chắn rằng cuộc đời mình có thể thuận lợi trong suốt quãng đời còn lại. Khi có thể tự hào thì cứ tự hào, khi thất vọng thì cố gắng chịu đựng. Tại thời điểm này, sự nhẫn nhục của thời gian là nếm tất cả thị hiếu của cuộc sống. Sự nhẫn nhục trong sự thất vọng là biết trước, biết sau và biết rút lui.

Người thông minh: Biến cái phức tạp thành điều giản đơn
Nhẫn nhịn là thông minh

4 – Bao dung là thông minh: Dĩ hòa vi quý, khoan dung rộng lượng 

Nhầm lẫn là một loại trọng lượng, nó như nước mắt rơi trong sa mạc, lúc đó cần phải dĩ hòa vi quý, sự khoan dung và hào phóng khiến bạn bao dung được những lỗi lầm đó.

Mỗi một con người sẽ có con đường của riêng mình, khi bạn bao dung với người khác bạn cũng tích lũy tình cảm của họ dành cho mình. Khi con người có đủ sự bao dung, rộng lượng tâm hồn người đó cũng được thoải mái và thanh thản hơn, không muốn sân si với bất cứ điều gì trên đời.

5 – Bề ngoài ngây ngốc, bên trong hiểu biết 

Con người không phải ai cũng ngoan ngoãn, tốt bụng vì vậy làm người không nên quá thông minh, đôi khi bất cẩn một chút, đôi khi hồ đồ một chút nhường chỗ cho người khác giành chiến thắng.

Hãy nhìn xa trông rộng, đừng chằm chằm nhìn vào khuyết điểm của người khác.

6- Trí tuệ để sinh tồn

Một người đi vào chùa để thăm thiền sư, vì cánh cửa chùa rất thấp, anh ta không chú ý nên anh ta đã bị đập đầu vào cửa. Thiền sư nói với anh ta rằng nếu bạn không chạm vào đầu mình thì bạn phải biết học cách cúi đầu. Điều này cũng đúng với tất cả mọi người trong mọi trường hợp. Hãy để trái tim bạn được giải phóng khỏi những ý nghĩ xấu xa, đen tối khiến nó nặng trĩu.

7- Trí tuệ trong giao tiếp

Trong một môi trường cần sự giao tiếp, thật giả lẫn lộn, cần sự khôn khéo và thực tế. Một người giỏi có thể làm bạn với bất kỳ ai ngay cả khi những người khác xúc phạm anh ta cũng có thể mỉm cười và đối mặt.

Luôn tuân thủ nguyên tắc đạo đức của bạn. Hãy tin vào những giá trị mà bạn được nuôi dưỡng và tin tưởng.

Khi bạn tin vào chính mình, mọi thứ đều có thể. Tư duy con người vốn có khả năng tạo ra sự đột phá và những thành quả phi thường. Trở ngại thực sự tồn tại trong chính con người bạn, khi bạn không tin tưởng rằng mình có thể làm được.

8- Không ngại vấp ngã, sẵn sàng đón nhận

Con người một khi đã vấp ngã thì lần sau liệu họ có cẩn thận hơn không? Vấp ngã nhỏ thì tạo ra nỗi đau nhỏ, vấp ngã lớn thì tạo ra nỗi đau lớn. Một khi đối mặt với đủ mọi cung bậc cảm xúc thì dù có vấp ngã với nỗi đau lớn như thế nào đi nữa con người cũng sẽ thản nhiên mà đón nhận.

Hãy đừng khước từ những điều mới lạ, đừng lo sợ khi phải làm một điều mà trước đây chưa từng làm và hãy cố gắng thực hiện bằng mọi cách với tâm thái bình hoà. Mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn cũng trở nên thản nhiên hơn.

9 – Luôn hài lòng với cuộc sống  

Khái niệm cuộc sống bị nhầm lẫn khi nhu cầu cuộc sống có nhiều thay đổi. Dù là hài lòng hay hạnh phúc thì cũng có thể nhìn thấy mọi thứ, khi bị sỉ nhục cũng không cảm thấy sốc vì đã đủ sự bình tĩnh và vui vẻ để đối mặt.

Nếu bạn muốn đạt được cuộc sống mãn nguyện bạn cần phải có một trái tim “bình thường”, hãy để mọi thứ diễn ra theo dòng chảy và đừng quan tâm đến đúng sai. Nếu bạn không đủ năng lượng và tràn đầy sức sống thì tại sao lại bận tâm, lo lắng đến những điều không đâu.

Nếu cảm thấy không hạnh phúc bạn có thể quên đi mọi thứ, bắt đầu cố gắng lại, làm mọi việc hết sức có thể để có thể bước đến cái đích mà bạn đã vạch ra. Đây là khoảng thời gian bạn rời bỏ quá khứ và bắt đầu với hiện tại. Khoảnh khắc bạn cần phải thay đổi khác đi chính là lúc thời kỳ quá độ bắt đầu và bạn biết vì sao thay đổi này là một điều tốt. Cứ để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên như thường ngày và rồi mọi chuyện sẽ ổn thỏa. Hãy thử làm những điều bất ngờ, bất thình lình bạn lại ngộ ra một điều hay ho nào đó.

( Sưu tầm)

Link bài viết: https://dbctv.org/nguoi-thong-minh-bien-cai-phuc-tap-thanh-dieu-gian-don/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *