Home/Văn Hóa/Người khôn ngoan không hỏi nên mới an nhiên
Người khôn ngoan
Văn Hóa

Người khôn ngoan không hỏi nên mới an nhiên

Xưa nay, cuộc sống chưa bao giờ dễ dàng với bất kỳ ai, nó luôn đi kèm với những khó khăn và thách thức, rất nhiều người đều bị u sầu bởi phiền não của chính mình.

1. Người nỗ lực, không hỏi hiện tại

Nếu như hoàn cảnh hiện tại của bạn đang không được như ý, mỗi ngày đều rất mệt mỏi, rất mờ mịt, nhưng tuyệt đối không nên vì vậy mà hoài nghi mình, thậm chí cam chịu. Nếu như bạn cũng từ bỏ mình, vậy người khác càng không có lý do để coi trọng bạn.

Trong cuộc sống, chỉ cần bạn chịu khó cố gắng, bất cứ thời điểm nào cũng là không quá muộn. Đường tương lai, vĩnh viễn ở dưới chân của bạn chứ không phải ở trong ánh mắt của người khác.

2. Mọi chuyện không hỏi đúng sai, chỉ cần không thẹn với lòng

Mỗi người sinh ra trên đời đều có cuộc sống, suy nghĩ độc lập,khó có thể tìm thấy 2 người có đặc điểm giống hệt như nhau.

Cùng là con mắt, nhưng cách nhìn khác nhau; cùng là cái miệng, nhưng lại không giống nhau về cách nói. Bạn có tư tưởng của bạn, tôi có nguyên tắc của tôi; bạn có cái nhìn của bạn, tôi cũng có quan niệm của riêng mình. Chỉ cần không thẹn với lương tâm, thì sợ gì người khác bàn luận.

3. Người rộng lượng, không hỏi tương lai

Con người vốn không có phiền não, chỉ là khi dục vọng thăng lên mới khiến con người ta phiền não để đạt được mục tiêu đó. Rất nhiều người  dù những chuyện chưa phát sinh trong đời nhưng họ đã phiền não lo toan xem làm thế nào. Hết thảy mọi chuyện đều đã có câu trả lời của nó, chỉ là thời gian còn chưa tới, bạn mới không biết giải đáp như thế nào.

Cuộc sống đơn giản, tâm hồn thanh cao chính là cảnh giới của cao. Tâm tình, là một con sông, tâm tình tốt hay xấu, quyết định ở chỗ chiều sâu của nó.

Nếu tâm quá nhỏ, thì chỉ một việc rất nhỏ cũng làm cho họ bị kích động, khiến cho mình bực bội không thôi; tâm độ lượng, khó khăn lớn hơn nữa cũng có thể tâm bình khí hòa, bình yên đối đãi hết thảy.

Không hỏi tương lai, không đồng nghĩa với cam chịu, tương lai còn chưa tới, mang theo rất nhiều nhân tố không xác định. Người trí tuệ, điều hưởng thụ cả đời chính là sống tự do tự tại trong cảnh giới của chính mình.

4. Người trưởng thành, không hỏi về quá khứ

Những người thực sự trưởng thành, sẽ không để cho quá khứ lấn át hiện tại. Dù quá khứ có khó chịu đựng đến đâu, cũng đã trở thành chuyện xưa cũ, chi bằng dừng chân ở hiện tại, buông bỏ những chấp niệm vô nghĩa, sống tốt mỗi phút mỗi giây.

Quá khứ của bạn, có lẽ có rất nhiều chuyện thương tâm, nhưng những chuyện đó đều đã qua, bất kể là bạn để ý nhiều hay ít, đều không thể thay đổi được. Chi bằng để cho tâm của mình được hưởng chút ánh nắng ấm áp, để thời gian lưu lại những khoảnh khắc đã qua.

Những ai muốn rời đi thì hãy để họ đi, thứ gì không thuộc về mình thì cũng không cần cố lấy làm gì. Sống thanh thản thoải mái, mới là phương thức yêu bản thân mình tốt nhất.

5. Cuộc sống không hỏi kết quả, chỉ hỏi nỗ lực bao nhiêu

Trong cuộc sống  dù bạn gặp khó khăn chỉ cần bạn cố gắng, nỗ lực mới có thể thu hoạch được thành quả; không cố gắng, cuối cùng chẳng làm nên trò trống gì.

Hy vọng cuộc đời của mỗi người, không phải lưu lại bất kỳ tiếc nuối nào, những tháng ngày về sau sẽ ngày càng vui vẻ thoải mái.

BTV: Nhật Nguyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *