Home/Văn Hóa/Người thành công luôn nhìn vào thiếu sót bản thân, kẻ thất bại luôn bình phẩm lỗi lầm người khác
Văn Hóa

Người thành công luôn nhìn vào thiếu sót bản thân, kẻ thất bại luôn bình phẩm lỗi lầm người khác

Chúng ta không nên quá chăm chú nhìn vào lỗi lầm của người khác mà quên đi thiếu sót của bản thân. Người thông minh thật sự luôn nhìn vào những thiếu sót của bản thân để hoàn thiện mình, còn người luôn phát xét lỗi lầm của người khác thì rất khó thành công.

Trong cuộc sống, chúng ta thường vô thức nhìn vào người khác, miễn là người khác mắc phải lỗi lầm tương tự giống mình thì cảm giác xấu hổ hoặc bất an nhỏ xuống. Chúng ta thường dùng đạo đức xuống dốc của người khác để đo lường bản thân của mình chứ không biết lấy người có đạo đức cao để nhìn bản thân.

Chính vì thói quen nhìn vào lỗi lầm của người khác nên khi bạn nhận thấy rằng ai đó mắc lỗi nghiêm trọng hơn những sai lầm của chính bạn, thì bạn sẽ trở nên thoải mái hơn và bạn sẽ không nhận lỗi về mình và cho rằng bản thân mình tốt hơn người khác.

Có một câu chuyện như thế này: Trước đây, một chủ tiệm vải luôn dùng thước ngắn hơn thước tiêu chuẩn để kiếm lời.

Một ngày nọ, chủ tiệm vải tình cờ gặp một nhà sư tốt bụng nói chuyện về đạo Phật. Anh ta cảm thấy lương tâm của mình bị lên án, và anh quyết định làm ăn chân chính, vì vậy chủ tiệm vải đã thay đổi lại cây thước đúng chuẩn.

Nhưng được ít hôm, anh ta lại cảm thấy bất an, và muốn xem thước của tiệm vải bên kia đường có chuẩn không. Vì vậy, anh đến tiệm vải đối diện, tranh thủ lúc chủ tiệm bận việc, anh lén đo chiếc thước của chủ tiệm này.

Đo xong, quay trở về so sánh với cây thước chuẩn ở nhà, anh ta thấy chiếc thước này thậm chí còn ngắn hơn chiếc thước ban đầu của mình.

Trong cuộc sống nếu chúng ta cứ lấy đạo đức của người thấp kém để tự đo lường bản thân mình thì chúng ta thường cho rằng mình tốt hơn người khác, mà quên đi rằng so với người có tiêu chuẩn đạo đức cao thì chúng ta còn thua kém đến cả một trời, một vực.

Trong công việc đôi khi chúng ta tập trung rất nhiều vào việc chỉ ra những thiếu sót, lỗi lầm của người khác, để rồi không thể tự nhận ra rằng bản thân chúng ta cũng đang mắc sai lầm tương tự.

Chúng ta thường mong muốn được khẳng định mình, nhưng lại sợ bị đánh giá thấp. Giống như bạn có thể vui vẻ thưởng thức lời khen từ người khác, nhưng không thể bình tĩnh đón nhận lời chỉ trích. Đôi khi một câu nói đơn giản có thể xé toạc mọi lớp ngụy trang của một người.

Người thành công là người luôn nhìn vào thiếu sót của bản thân, kẻ thất bại luôn nhìn thấy lỗi lầm của người khác, họ nhắc nhở người khác thì dễ, nhưng nhắc nhở bản thân lại rất khó.

Vậy nên, để có được tâm trí thanh thản và hạnh phúc tự tại, thay vì nhạo báng người khác, chúng ta nên tìm kiếm sai lầm của chính mình và tập trung vào việc sửa chữa sai lầm đó. Chỉ có như vậy cuộc sống mới nhẹ nhàng và tràn ngập tình thương yêu được.

Đức Khổng Tử từng nói: “Cố giả vờ hiểu biết là đang tự lừa dối bản thân”: Nếu vừa che giấu khuyết điểm vừa cố che đậy cái sai, bạn sẽ không bao giờ có thể tiến bộ, ngay cả những người hiểu biết nhất cũng có thiếu sót, nhưng họ sẵn sàng đối diện với thiếu sót của mình để tiến bộ.

Chân Kiến biên tập

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *