Home/Văn Hóa/Chữ tín còn quý hơn vàng
Văn Hóa

Chữ tín còn quý hơn vàng

Giữ chữ tín là một đức tính rất quan trọng của mỗi con người trong cuộc sống, giữ chữ tín là giữ lòng tin yêu của mọi người trong cuộc sống cũng như trong công việc. Khi úy tín của bạn được nâng cao thì làm việc gì cũng dễ dàng và thỏa mái hơn rất nhiều.

Thời nhà Minh có một nhà đại tri thức lên là Tống Liêm. Khi còn nhỏ, ông rất nghèo không có tiền mua sách, liền đến nhà giàu có để mượn sách. 

Thái độ của người giàu có một chút ngạo mạn, cho ông mượn một cuốn sách rất dày và nói với ông: “Cho anh mượn trong mười ngày, đến hạn phải lập tức trả lại cho tôi”. 

Kết quả là sau mười ngày, có một trận tuyết rất lớn, chủ nhân nghĩ rằng ông chắc sẽ không đến, nhưng vừa đúng thời gian, Tống Liêm đội trận tuyết lớn đem trả cuốn sách này. 

Người giàu có kia thấy vậy rất cảm động, bèn nói với Tống Liêm: “Sau này, sách nhà chúng tôi, anh đều có thể mượn”. Cho nên tạo lập uy tín là rất có lợi cho bản thân.

Nói đến giữ chữ tín thì rất ít người có thể làm được, nếu chúng ta xác định làm được thì hãy hứa, hãy nói, còn nếu không thực hiện được thì thôi đừng hứa để rồi không thực hiện được. 

Trong cuộc sống, những người mà giữ được chữ tín sẽ được mọi người tin tưởng, thương yêu và đôi khi giao cho những trọng trách lớn trong công việc cũng như trong cuộc sống. 

Vào thời nhà Hán, có một học nhân tiên là Trương Thiệu. Ở thái học, ông có quen một người bạn tên là Phạm Thức, họ cùng nhau học tập, cùng nhau lớn lên. Sau này khi rời thái học, hai người hẹn sẽ gặp nhau vào một ngày sau hai năm. 

Kết quả, một ngày sau hai năm, Trương Thiệu nói với mẹ mình, chúng con đã hẹn nhau hai năm trước rồi, hôm nay anh ấy nhất định sẽ đến. 

Vì hai nhau cách nhau mấy trăm dặm, cho nên mẹ của ông không tin. Nhưng Trương Thiệu rất có niềm tin, ông nói Phạm Thức là một người trọng lời hứa, nhất định anh ấy sẽ đến. Quả nhiên, ngày hôm đó Trương Thiệu thật sự đã đến. 

Sau này, khi Trương Thiệu bệnh năng, liền nói với vợ của công là muốn báo cho Phạm Thức biết, nói anh ấy nhất định sẽ tận tâm tận lực chăm sóc người thân của ông. 

Sau khi Trương Thiệu qua đời, đang muốn an táng, vì Phạm Thức chưa đến, nên dường như vẫn chưa thể quyết định an táng ra sao. Sau đó, Phạm Thức đến kịp, quan tài mới được an toán một cách thuận lời. 

Sau này, Phạm Thức đều chăm sóc và sắp đặt mọi việc cho vợ con của Trương Thiệu rất chu đáo.

Con người sống trong cuộc sống này luôn cần phải luôn biết giữ chữ tín, phải có một lối sống tốt, một vẻ đẹp tâm hồn thì mới được mọi người yêu thương và quý mến, nếu bất cứ ai sống tốt thì sẽ được mọi người yêu thương và quý trọng, với những ai sống xấu xa, ganh đua thì sẽ không được mọi người coi trọng và yêu thương. 

Đối với con người thì giữ chữ tín cũng là một đức tính tốt, nếu có được đức tính này thì mới được mọi người coi trọng, yêu thương và quý trọng.

Chữ tín là một lời hứa hẹn giữa người này với người khác. Nếu thất hứa thì người hứa sẽ bị đánh giá là một người không tốt, họ sẽ đánh giá nhân phẩm của mình qua từng lời hứa hẹn và dần dần họ sẽ mất đi niềm tin ở người hứa đó.

Còn nếu bạn giữ đúng lời hứa thì người hứa sẽ được đánh giá tốt, được nhiều người yêu quý và có được nhiều người tin tưởng. Vì thế mỗi khi hứa hẹn một điều gì thì phải chắc chắn rằng sẽ thực hiện được điều hứa.

Cho nên,lời hứa rất quan trọng và không có gì mua được. Tuy vàng là thứ quý giá, đáng tiền nhưng lời hứa còn quý hơn thế nữa. Vì vậy, lời hứa quý hơn vàng.

Chân Kiến biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *