Home/Văn Hóa/“Điều đó rồi cũng qua đi”, hà tất phải đau buồn dằn vặt bản thân
Văn Hóa

“Điều đó rồi cũng qua đi”, hà tất phải đau buồn dằn vặt bản thân

Tất cả mọi niềm vui đều đến, rồi đi; những rắc rối được tạo thành rồi dù lớn đến mấy rồi cũng tan biến theo thời gian. Tại sao chúng ta không sống vui vẻ cho hiện tại và tương lai mà phải đau buồn dằn vặt với những gì trong quá khứ.

Cuộc sống chúng ta có lúc vui, lúc buồn, khi thành thành công, lúc thất bại, lúc hạnh phúc, khi đau khổ,… Lúc đạt được thành công thì vui, hạnh phúc; lúc thất bị thì buồn, đau khổ, dằn vặt,… 

Nhưng bạn có biết không, một niềm vui, hạnh phúc cho dù lớn đến đâu thì ngày hôm sau cũng bớt cảm thấy hạnh phúc đi rồi. Một đau khổ cho dù lớn đến mức nào thì ngày hôm sau đau khổ đó cũng được cảm thấy dịu bớt đi.

Có một câu chuyện như thế này: Một ngày nọ, vua Salomon bỗng muốn làm bẽ mặt Benaiah, một cần thần thân tín của mình. Vua bèn nói với ông: “Benaiah này, ta muốn ông mang về cho ta một chiếc vòng để đeo trong ngày lễ và ta cho ông sáu tháng để tìm chiếc vòng đó”.

Benaiah trả lời: “Nếu có một thứ gì đó tồn tại trên đời này, thưa đức vua, tôi sẽ tìm thấy nó và mang về cho ngài, nhưng chắc là chiếc vòng ấy phải có gì đặc biệt?”.

Nhà vua đáp: “Nó có những sức mạnh kỳ diệu. Nếu kẻ nào đang vui nhìn vào nó sẽ thấy buồn, và nếu ai đang buồn nhìn vào nó sẽ thấy vui”. Vua Salomon biết rằng sẽ không đời nào có một chiếc vòng như thế tồn tại trên thế gian này, nhưng ông muốn cho người cận thần của mình nếm một chút bẽ bàng.

Mùa xuân trôi qua, mùa hạ đến nhưng Benaiah vẫn chưa có một ý tưởng nào để tìm ra một chiếc vòng như thế.

Vào đêm trước ngày lễ, ông quyết định lang thang đến một trong những nơi nghèo nhất của Jerusalem. Ông đi ngang qua một người bán hàng rong đang bày những món hàng trên một tấm bạt tồi tàn. 

Benaiah dừng chân lại hỏi: “Có bao giờ ông nghe nói về một chiếc vòng kỳ diệu làm cho người hạnh phúc đeo nó quên đi niềm vui sướng và người đau khổ đeo nó quên đi nỗi buồn không?”. 

Người bán hàng lấy từ tấm bạt lên một chiếc vòng giản dị có khắc một dòng chữ. Khi Benaiah đọc dòng chữ trên chiếc vòng đó, khuôn mặt ông rạng ngời một nụ cười.

Đêm đó toàn thành phố hân hoan, tưng bừng đón mùa lễ hội. “Nào, ông bạn của ta – vua Salomon hỏi – ông đã tìm thấy điều ta yêu cầu chưa?”. Tất cả cận thần có mặt đều cười lớn và cả chính vua Salomon cũng cười.

Trước sự ngạc nhiên của mọi người, Benaiah đưa chiếc vòng ra và nói: “Nó đây, thưa đức vua”. Khi vua Salomon đọc dòng chữ, nụ cười biến mất trên khuôn mặt vua. Trên chiếc vòng đó có khắc dòng chữ: “Điều đó rồi cũng qua đi”.

Vào chính giây phút ấy, vua Salomon nhận ra rằng tất thảy những sự khôn ngoan, vương giả và quyền uy của ông đều là phù du, bởi vì một ngày nào đó ông cũng chỉ là cát bụi…

“Điều đó rồi cũng qua đi”, một câu nói rất ngắn gọn nhưng mang rất nhiều ý nghĩa. Nếu chúng ta suy ngẫm một chút sẽ thấy: Tất cả mọi niềm vui đều đến, rồi đi; những rắc rối được tạo thành rồi dù lớn đến mấy mấy rồi cũng tan biến theo thời gian.

Tuy nhiên trong cuộc sống, chúng ta thường cảm thấy đau khổ, dằn vặt là do chúng ta không quên được những gì trong quá khứ, quá nuối tiếc về chúng nên mới cảm thấy khổ.

Nhiều người cả đời đi tìm hạnh phúc cho mình bằng cách truy cầu điều này, điều khác. Nhưng bạn biết không?. Trong câu nói “Tôi muốn hạnh phúc”, nếu bạn bỏ đi cái “Tôi” cá nhân và bỏ đi chữ “muốn” của ham muốn dục vọng quá độ thì bạn đã có ngay hai hai chữ “hạnh phúc”. 

Có thể cách nói này có phần hoa mĩ, nhưng bạn thử nghĩ xem nếu khi chúng ta ham muốn quá nhiều thứ, hy vọng càng nhiều, truy cầu càng nhiều nhưng không đạt được thì cảm thấy không bằng lòng và khó tìm được hạnh phúc.

Chỉ có cách tùy kì tự nhiên, bởi “điều đó rồi cũng qua đi”, vì vậy đạt được thứ gì đấy cũng đừng quá vui mừng, đau buồn cũng cũng đừng quá để tâm.

Nếu hiểu được điều này, sẽ làm cho bạn trở nên điềm đạm hơn. Vì sao? Vì nếu khi bạn đang vui vẻ hạnh phúc bạn sẽ hiểu rằng sự hạnh phúc đó sẽ không tồn tại mãi. Còn nếu bạn đang đau khổ, bạn chỉ cần nghĩ trong đầu “sự đau khổ đó cũng sẽ không tồn tại mãi” thì nó sẽ nhanh qua đi.

Biên tập: Kiến Chân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *