Home/Văn Hóa/Câu chuyện mách bảo ba cảnh giới thành công trong cuộc đời
Văn Hóa

Câu chuyện mách bảo ba cảnh giới thành công trong cuộc đời

Trên đường đời, nếu chúng ta có ý chí kiên cường vượt qua khó khăn, biết cứng rắn đúng lúc, mềm mỏng đúng chỗ, và có được sự tự do trong tâm hồn để lan tỏa những điều tốt đẹp thì bạn đã có thể đạt được cảnh giới của sự thành công trong cuộc đời.

Câu chuyện sau đây sẽ mách bảo chúng ta ba cảnh giới khác nhau của một cuộc sống thành công:

Một doanh nhân trẻ bị đối tác phản bội, mất hết tài sản và nhà cửa, thống khổ muốn nhảy xuống hồ tự vẫn. Khi đến bên hồ, anh ta gặp một vị hiền sĩ đang ngồi tĩnh tọa. Chàng doanh nhân liền bước tới kể lể về tình cảnh bi đát của mình cho vị hiền sĩ nghe.

Vị hiền sĩ mỉm cười khuyên bảo và đưa anh ta về nhà mình. Sau đó ông lấy trong tầng hầm ra một tảng băng đá rất to cứng và nói với cậu doanh nhân: “Cậu hãy dùng sức lực mà làm cho nó tan ra”!.

Chàng doanh nhân tìm thấy chiếc búa, dùng hết sức đập nhưng cũng chỉ có thể tạo ra những vết nứt nhẹ trên mặt tảng băng nhẵn. Anh ta sửng sốt, và tiếp tục giơ búa lên, dùng hết sức chém và trong chốc lát cũng chỉ có một ít băng vụn bắn ra. Cuối cùng anh ta lắc đầu ngao ngán: “Cục đá băng này quả là cứng quá!”.

Vị hiền sĩ im lặng không nói gì, chậm rãi bỏ cục đá vào nồi sắt bắc lên bếp sau nhà và đun sôi. Khi nhiệt độ trong nồi tăng lên, các cục nước đá rắn bắt đầu tan chảy ra. Vị hiền sư hỏi doanh nhân: “Cậu học được gì từ việc này chưa?”.

Cậu doanh nhân vui vẻ nói: “Cũng có chút lĩnh ngộ. Cách xử lý của tôi với cục nước đá là sai, tôi không nên dùng búa để đập mà nên dùng lửa đốt”. Vị hiền sĩ lắc đầu nói: “không đúng”.

Câu doanh nhân suy nghĩ một lúc rồi nói: “Việc cục nước đá biến thành nước cho tôi biết rằng kẻ thù mạnh nhất cũng có điểm yếu”. Vị hiền sĩ tiếp tục lắc đầu nói: “Không đúng, không đúng”.

Lần này, cậu doanh nhân lộ rõ vẻ mặt khó xử, cúi đầu xin thỉnh giáo. Lúc này vị Hiền sĩ nghiêm túc nói: “Cái mà tôi muốn cho cậu thấy là ba loại cảnh giới thành công trong cuộc đời”.

Mặc dù băng là nước, nhưng so với nước thì nó cứng hơn gấp trăm lần. Và càng ở trong môi trường lạnh giá khắc nghiệt, nó càng thể hiện được đặc tính cứng như thép, thể hiện ý chí kiên cường. Đây là loại cảnh giới thành công thứ nhất trong cuộc đời.

Dù nước là một thứ lạnh giá, nhưng nó có một tấm lòng lương thiện, không tranh không đấu, và tự nguyện chảy đến những nơi thấp kém; nó nuôi dưỡng mọi thứ trên thế giới, nhưng không bao giờ đòi hỏi. Đây là chính là loại cảnh giới thành công thứ hai trong cuộc đời.

Nước là sương mù mờ ảo, nhưng lại có thân thể tự do nhất. Nước có thể kết thành mây mưa mà hóa thành hình ảnh giọt nước, và lại có thể tản ra thành vô ảnh lơ lửng giữa trời đất. Đây là loại cảnh giới thứ ba trong đời của người thành công.

Trái tim con người chúng ta cũng giống như nước vậy, và sở dĩ có sự chênh lệch về khả năng, sự nhận thức, cách vượt qua khó khăn…. tất cả đều là do cảnh giới tư tưởng của mỗi người là khác nhau.

Khổng Tử từng nói: “Con người cũng giống như nước, một người khôn ngoan sẽ biết thích nghi với hoàn cảnh” hay câu nói “Có bệnh thì không sợ chữa, có sai thì không sợ sửa”. 

Trong cuộc sống, thất bại và sai lầm là điều không thể tránh khỏi, có người khi sai thì cố gắng che giấu lỗi lầm của mình, nhưng cũng có người không chỉ dám thừa nhận sửa sai mà còn có thể rút ra bài học từ lỗi lầm mà từ đó vươn đến thành công.

Trên đường đời, nếu chúng ta có ý chí kiên cường không khuất phục trước thất bại và khó khăn, biết thích nghi với mọi hoàn cảnh, và có được sự tự do trong tâm hồn để lan tỏa những điều tốt đẹp thì bạn đã đạt được cảnh giới của sự thành công trong cuộc đời.

Nguồn Secretchina

Huy Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *