Home/Văn Hóa/17 lời khuyên của cổ nhân nên đọc hàng ngày để có được cuộc sống an nhiên tự tại
Văn Hóa

17 lời khuyên của cổ nhân nên đọc hàng ngày để có được cuộc sống an nhiên tự tại

17 lời khuyên của cổ nhân nên đọc hàng ngày để có được cuộc sống an nhiên tự tại.

1. Khi đạt được mục tiêu nào đó đừng quá dương dương tự đắc, cũng đừng quá cuồng vọng, cuồng tất sẽ kiêu, mà kiêu thì tất sẽ bại.

2. Khi thất bại đừng quá bi thương, bởi vì bi thương thì sẽ yếu lòng, yếu lòng tất sẽ suy sụp.

3. Mọi sự nên tùy duyên, không nên cưỡng cầu, thuận theo tự nhiên, thích ứng với mọi hoàn cảnh, mới có thể có tâm tình an nhiên tốt đẹp.

4. Mọi việc trong đời, cần xem xét kĩ lưỡng xen nên làm thì hãy làm, không nên làm thì không nên làm.

5. Đừng quá khắt khe, đòi hỏi ở người khác, biết nghĩ cho người khác nhiều hơn những việc bản thân không muốn thì đừng áp đặt lên người khác.

6. Con người cao ở “Nhẫn”. Làm việc mà có thể hành theo “Nhẫn”, làm mọi thứ đến cùng với ý chí kiên định không lay chuyển, mọi thứ ắt sẽ thành.

Người xưa có câu: “Lùi một bước biển rộng trời cao”, đứng trước mâu thuẫn có thể đặt vị trí của mình vào người khác, bao dung, nhưỡng nhịn và vị tha, có thể hóa giải mọi mâu thuẫn.

7. Con người quý ở “Thiện”, hành thiện tích đức, luôn yêu thương và quan tâm đến mọi người xung quanh. Tuyên dương những điều thiện, tránh xa những điều hủ bại, thành tâm hướng đến những điều tốt đẹp.

8. Hết lòng chân thành, thành tâm, thành tín. Hết lòng thành tâm thành tín trong các mối quan hệ, lấy thành tâm thành tín làm gốc rễ căn bản để đối đãi giao lưu với người.

9. Đời người, “công danh lợi lộc” chỉ như mây khói thoảng qua, có thể tiêu tan bất cứ lúc nào, duy chỉ có “tiếng thơm” là lưu truyền mãi ngàn năm.

10. Người mà “hạ thấp người khác để nâng mình lên” hay “nâng mình lên nhằm hạ thấp người khác” thì đều chỉ là tiểu nhân, không được người đời tôn trọng.

11. Người mà khiêm tốn, cung kính, “nâng người hạ mình” mới là điều mà người quân tử hướng tới.

12. Người đa nghi tất sẽ sinh thị phi. Người nhiều lo lắng thì sẽ sinh phiền não. Người nhiều suy tư, hoài niệm sẽ sinh ra u buồn. Người quá nhiều oán hận sẽ sinh ra căm phẫn, uất ức.

13. Một khi tâm bình thì khí tất sẽ thuận, tâm loạn thì mọi sự tất sẽ rối. Có câu: “Cảnh tùy tâm chuyển”, tâm tĩnh thì tuệ sẽ sinh.

14. Thống khổ chỉ là một chút thoáng qua. Kỳ thực, trong cuộc sống rất nhiều khi chúng ta cảm thấy mình quá khổ, càng nghĩ khổ, chúng ta lại càng chìm đắm trong đó.

Nhưng khi quay đầu lại nhìn, bạn sẽ phát hiện ra rằng, thống khổ chỉ là một chút thoáng qua. Học được “buông”, cuộc sống mới vui vẻ. Khi bạn nắm giữ càng chặt thì càng không có cách nào tự kiềm chế bản thân. Học được cảm ơn, thuận theo tự nhiên và nhớ rõ nguyên tắc “nhân quả”, bạn sẽ sống được tự tại.

15. Đừng đánh giá thấp bất kỳ ai. Mỗi người đều có điểm mạnh của mình, không ai hoàn toàn là “đồ vô dụng” cả. Cho nên, đừng đánh giá thấp người khác để phải hối hận!

16. Vạn vật nhờ nước tẩy rửa mà sạch sẽ, không tẩy tất sẽ ô uế. Vạn vật nhờ ánh mặt trời chiếu rọi mà tươi đẹp, không thì tất sẽ suy yếu. Vạn vật nhờ tĩnh lặng mà thanh sạch, không tĩnh tất sẽ hỗn loạn, không thật.

17. Nhìn cuộc đời bằng ánh mắt lạc quan. Trong cuộc sống sẽ không thể biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra, cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra một cách suôn sẻ như ý muốn, trên con đường đó sẽ không tránh khỏi khó khăn, vấp ngã, điều quan trọng nhất là tâm thái chúng ta đối mặt với những thách thức trong cuộc sống như thế nào.

Đừng tuyệt vọng! Hãy nhìn cuộc sống bằng ánh mắt lạc quan và sống ý nghĩa hơn ngay ngày hôm nay, chắc chắn tương lai của bạn sẽ nhận được trái ngọt.

Người xưa thường nói: “Người đang làm, trời đang nhìn“, ẩn sâu bên trong đều là có nhân quả an bài. Hãy bảo trì tâm tính lương thiện đối đãi người khác, thời thời khắc khắc nhắc nhở bản thân mình làm người lương thiện. Bạn nhất định sẽ có một tương lai tươi sáng!

Chân Nhiên biên tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *