Home/Tin tức/WHO khuyến cáo: Tiêm đủ Vaccine vẫn cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách
Tin tứcTin COVID-19

WHO khuyến cáo: Tiêm đủ Vaccine vẫn cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách

 Tiêm đủ Vaccine vẫn cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách

Ngày 24/11, tổng Giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi: “Ngay cả khi bạn đã tiêm phòng đầy đủ, hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bản thân không bị nhiễm bệnh và lây nhiễm sang người khác.

WHO khuyến cáo: Tiêm đủ Vaccine vẫn cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách
Người dân vẫn được khuyến cáo nên tiêm đủ Vaccine vẫn cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách – Ảnh: medlatec.vn

Hãy giữ khoảng cách dù đã tiêm vaccine

Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus đã phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ 4 tại Geneva, Thuỵ Sỹ.

Ông lưu ý rằng Vaccine có thể “cứu sống” và giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong, nhưng người được tiêm đủ vaccine vẫn có thể bị nhiễm bệnh và lây nhiễm virus sang người khác khi xã hội tiếp xúc trở lại. Cần đeo khẩu trang, tránh đám đông, duy trì khoảng cách và hạn chế các cuộc gặp gỡ bên ngoài. Mặc dù phần lớn số ca nhiễm mới tăng vọt được báo cáo trên toàn thế giới là ở Châu Âu đang bước vào kỳ nghỉ lễ.

Tedros nói: “Ngay cả khi bạn đã tiêm vắc xin, hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bản thân không bị nhiễm bệnh và lây nhiễm sang người khác, và có thể tử vong.”

Tedros gọi châu Âu là “tâm chấn của đại dịch”, với “áp lực lớn” mà cả hệ thống y tế chăm sóc sức khỏe và nhân lực phải đối mặt. Trong tuần kết thúc vào ngày 21/11, châu Âu chiếm 67% tổng số ca nhiễm mới Covid trên toàn cầu, với hơn 2,4 triệu ca nhiễm, tăng 11% so với một tuần trước đó – theo số liệu mới nhất từ WHO.

Hôm thứ ba 23/11, Văn phòng WHO phụ trách châu Âu và Trung Á cho biết khu vực này đã có hơn 1,5 triệu ca tử vong do Covid và có thể phải chịu thêm 700.000 ca nữa tử vong từ nay đến hết 3 năm 2022.

WHO cũng dự báo bộ phận hồi sức tích cực (ICU) tại các bệnh viện ở 49 trong tổng số 53 quốc gia trong khu vực có thể sẽ đương đầu với áp lực lớn hoặc rất lớn trong vòng 4 tháng tới.

Tiến sĩ Mike Ryan, giám đốc điều hành của Chương trình Khẩn cấp y tế của WHO, cho rằng việc các chính phủ rút lại các biện pháp y tế công cộng là nguyên nhân dẫn tới đợt bùng dịch này ở châu Âu. Phần lớn số ca nhiễm mới của thế giới đang tập trung ở châu Âu, ông Tedros nói thêm rằng “chưa một quốc gia hay khu vực nào thoát khỏi Covid”.

Lây nhiễm đột phá

Ở Mỹ số ca nhiễm mới Covid cũng đang gia tăng, với hơn 95.000 ca nhiễm mới và hơn 1.100 ca tử vong bình quân mỗi ngày, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins. Dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy nước này đang có hơn 51.000 người phải nằm viện điều trị Covid, tăng 7% so với cách đây 1 tuần.

Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết những người chưa được tiêm vaccine từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang khi ở trong nhà và cả bên ngoài. Người đã được tiêm phòng đầy đủ nên đeo khẩu trang khi tụ tập trong nhà, hoặc ở những khu vực đông người ngoài trời tại những nơi có khả năng lây nhiễm cao. CDC cũng quy định đeo khẩu trang trên máy bay, tàu điện và xe buýt, cũng như tại tất cả các nhà ga công cộng.

Hướng dẫn của CDC cũng khuyến nghị giữ khoảng cách 2 mét với người không sống cùng nhà, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao mắc Covid thể nặng.

Tiến sỹ Scott Gottlieb, cựu Giám đốc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và đồng thời là một thành viên của Hội đồng Quản trị hãng dược Pfizer, nói với hãng tin CNBC rằng số người được tiêm đang nhiễm Covid là lớn hơn những gì được nghi nhận, do việc theo dõi các ca nhiễm đột phá ở Mỹ còn yếu. Ông còn nói thêm rằng, “Ở thời điểm này, tôi nghĩ chúng ta cần chấp nhận sự thật rằng nhiều ca nhiễm đột phá đang xảy ra, nhất là ở những người tiêm vaccine đã lâu. Đây” là lý do cho việc phải tiêm nhắc lại.”

WHO chỉ trích việc tiêm mũi thứ ba

Mỹ phê duyệt tiêm nhắc lại vaccine Pfizer và Moderna cho tất cả người trưởng thành vào thứ sáu tuần trước. WHO đã chỉ trích việc các nước giàu tích trữ vaccine để tiêm mũi thứ ba trong khi tại nhiều nước nghèo hơn rất ít khả năng tiếp cận với vaccine Covid.

Hà Lan đã bắt đầu phong toả một phần vào hôm thứ Bảy tuần trước, trong khi Áo bước vào đợt phong toả toàn quốc lần thứ tư vào ngày thứ Hai vừa rồi. Đức cũng đang cân nhắc xem có nên đưa ra lệnh phong toả toàn quốc sau khi ghi nhận kỷ lục hơn 53.100 ca mỗi ngày vào hôm thứ Ba, tăng 29% so với một tuần trước đó.

Nhà Trắng hôm thứ Hai cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden không có kế hoạch phong toả và chỉ ra rằng tỷ lệ tiêm chủng tăng lên và các loại thuốc đặc trị Covid sắp được đưa vào sử dụng. Chính phủ Mỹ đã mua 10 triệu liệu trình thuốc đặc trị Covid của hãng Pfizer, tên là Paxlovid và cho kết quả khả quan trọng thử nghiệm lâm sàng về ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng và tử vong.

“Chúng ta có thể hạn chế sự lây lan dịch bệnh này mà không phải đóng cửa nền kinh tế”, điều phối viên về chống Covid của Nhà Trắng, ông Jeff Zients nói trong một cuộc họp báo. “Hiện dân số Mỹ có 82% người được tiêm 1 mũi và càng ngày có nhiều người đi tiêm mỗi tuần.’

Lộ Khiết (tổng hợp)

Link bài viết: https://dbctv.org/who-khuyen-cao-tiem-du-vaccine-van-can-deo-khau-trang-va-giu-khoang-cach/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *