Home/Văn Hóa/Video Cháy rừng lớn ở nga. Lũ lụt nghiêm trọng ở Ả Rập Xê Út. Dị tượng liên tiếp ở Trung Quốc
Văn HóaThiên taiTin tứcTrung Quốc

Video Cháy rừng lớn ở nga. Lũ lụt nghiêm trọng ở Ả Rập Xê Út. Dị tượng liên tiếp ở Trung Quốc

Thượng Hải dùng xe rác chở người đi cách ly.  Cháy rừng lớn ở nga. Tình hình lũ lụt ở Ả Rập Xê Út vẫn chưa có dấu hiệu ngưng. Trung Quốc liên tục xuất hiện các dị tượng . Tre trúc lại nở rộ ở nhiều nơi tại nước này. Chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng toàn cầu có nguy cơ đứt gãy do chính quyền đóng cửa Nghĩa Ô. Chú rể Trung Quốc ngồi ngoài toà nhà xem đám cưới của mình qua livestream. Sập nhà 6 tầng ở Hồ Nam

Thượng Hải dùng xe rác chở người đi cách ly

Một cộng đồng ở Thượng Hải đã sử dụng xe chở rác để vận chuyển người dân đến khu cách ly.

Video cho thấy, một phụ huynh và một đứa trẻ ở quận Tùng Giang, Thượng Hải, mặc quần áo bảo hộ, kéo va li và đi về phía một xe chở rác.

Xe rác mở nắp sau, nâng người lên lên rồi họ chui vào thùng xe, nắp sau lập tức được đóng lại, toàn bộ thùng xe rác trong tình trạng được niêm phong.

Hành động chở người nhiễm bệnh lên cabin vuông bằng xe rác của Thượng Hải đã bị nhiều cư dân mạng chỉ trích, họ cho rằng đó là sự xúc phạm nhân cách của người dân.

Cháy rừng lớn ở Nga

Hôm 28 tháng 4, vùng Kurgan, Nga đã xảy ra cháy rừng.

Đám cháy rừng hiện đã lan đến các tòa nhà dân cư.

Một nghị định khẩn cấp của chính quyền địa phương đã được ban hành. Hơn 350 người đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Tình hình lũ lụt ở Ả Rập Xê Út vẫn chưa có dấu hiệu ngưng 28/4

Bi kịch ở Ả Rập Xê Út đã xảy đến khi xuất hiện bão cát mưa lớn, lũ lụt. Nhiều phương tiện bị ngập nước  trong khu vực Arare.

Video cho thấy, các sĩ quan đang giúp đỡ những người bị mắc kẹt trong xe của họ, khi nước lũ dâng cao ở vùng Taif của nước này.

Trúc  lại nở hoa ở Trung Quốc, dị tượng liên tiếp cảnh báo điều gì?

Gần đây, một diện tích lớn cây tre trúc được trồng trong các công viên ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, như Khu thắng cảnh Thiên Phật Sơn và Công viên Tuyền Thành đã nở hoa. Đoạn video đăng tải trên mạng cho thấy, những bông hoa trúc có màu trắng vàng, nhỏ và dài, buông thõng trên cành trúc; những cành trúc nở hoa đều trở nên khô héo.

Nhiều người dân và du khách đã chụp ảnh rừng trúc nở hoa làm lưu niệm. Nhiều người cho biết, họ chưa từng thấy cảnh trúc nở hoa, cảm thấy rất mới lạ.

Hai người phụ nữ Sơn Đông trong video nói rằng, năm nay thấy trúc nở hoa, “sắp trở trời rồi”.

Không chỉ ở Tế Nam, hai địa phương khác thuộc tỉnh Giang Tô cũng xuất hiện hoa trúc. Đó là thị trấn Phú An (thuộc thành phố Đông Đài) và thành phố Cú Dung.

Một thôn dân ở làng Bá Kiều, thuộc thị trấn Phú An, đã bắt gặp cảnh trúc nở hoa vào ngày 27/4. Người đàn ông quay video cho biết, ông đã hỏi hai người già ngoài 90 tuổi trong làng, họ đều nói rằng sống đến từng này tuổi nhưng chưa bao giờ nhìn thấy tre trúc nở hoa.

Hiện tượng trúc nở hoa ở nhiều nơi tại Trung Quốc đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi trên Internet. Một cư dân mạng cho biết: “Hôm qua bố tôi nói rằng, năm nay Sơn Đông không được yên bình lắm, việc trúc nở hoa ở Tế Nam không phải là điềm lành”.

Một cư dân mạng khác bình luận: “Đúng vậy, sau khi cây trúc bên bờ đất nhà hàng xóm của tôi nở hoa thì đại gia đình tan đàn xẻ nghé, đường ai nấy đi”.

Hay “Quê tôi cũng có câu nói rằng, trúc nở hoa thì hạn hán nặng”.

Dân gian Trung Quốc luôn coi tre trúc nở hoa là điềm xấu, báo trước tai họa. Có câu ngạn ngữ rằng: “Trúc tử khai hoa, nhân súc ban gia” (tức là Cây trúc nở hoa, người và gia súc chuyển nhà) hay “Trúc tử khai hoa, vong nhân phá gia” (Cây trúc nở hoa, người mất nhà tan).

Sách “Thái Bình Quảng Ký” đời Tống có ghi lại rằng, vào tháng 6 năm Khai Nguyên thứ hai đời Đường (tức năm 714), những cây trúc ở núi Chung Nam đã nở hoa kết hạt, bao phủ toàn bộ thung lũng, hạt to như hạt lúa mạch. Năm ấy thiên hạ có nạn đói, những cây trúc đó cũng khô héo chết hết, mọi người lấy hạt đó mà ăn.

Thời cận đại, tỉnh Tứ Xuyên xuất hiện hoa trúc trên phạm vi lớn vào các năm 1974 và 1976. Đến năm 1976, các lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc gồm Mao Trạch Đông, Chu  Ân Lai và Chu Đức lần lượt qua đời.

Trung Quốc xuất hiện dị tượng trong tháng 4 ở nhiều nơi quả thực là những điềm gở.

Trúc nở hoa Ứng với những cảnh tượng tại Trung Quốc, nơi chính sách zero covid đã khiến tình hình trở lên nghiêm trọng hơn.

Chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng toàn cầu có nguy cơ đứt gãy do chính quyền đóng cửa Nghĩa Ô

Gần đây Thành phố Nghĩa Ô thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc tuy có chưa đến 2 triệu dân nhưng lại là nơi quy tụ của hơn 2,1 triệu loại hàng hóa, được bán tới hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Việc đóng cửa bất ngờ có thể sẽ gây gián đoạn chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng toàn cầu.

Theo Tài khoản WeChat chính thức của chính quyền Nghĩa Ô thông báo rằng, thành phố phát hiện ca nhiễm Covid-19 vào ngày 26/4.

Sau đó, giới chức ngay lập tức thông báo toàn thành phố khởi động ứng phó cấp độ II, dừng tất cả các hoạt động tụ tập không thiết yếu, giảm bớt lượng người đi lại.

Theo Cục Y tế Ô Nghĩa, trong hai ngày 26 và 27/4, thành phố ghi nhận lần lượt 1 và 2 ca nhiễm không triệu chứng.

Nghĩa Ô là trung tâm công nghiệp nhẹ của Trung Quốc, và là trung tâm số một của ngành thương mại điện tử trực tuyến. Thành phố tuy có chưa đến 2 triệu dân nhưng lại là nơi quy tụ của hơn 2,1 triệu loại hàng hóa được bán tới hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Năm 2021, khối lượng hàng chuyển phát nhanh đạt tới 9,29 tỷ kiện.

Công nghiệp nhẹ là lĩnh vực công nghiệp chủ yếu sản xuất và cung cấp các mặt hàng tiêu dùng, như giầy dép, quần áo, đồ nội thất, thiết bị trong nhà, giấy, thuốc lá, nước giải khát, v.v.

Việc Nghĩa Ô triển khai quản lý khép kín khiến ngoại giới đặt câu hỏi rằng, liệu nó có tác động đến chuỗi cung ứng hàng tiêu dùng toàn cầu hay không?

Bloomberg nhận xét: Nghĩa Ô, trung tâm phân phối hàng tiêu dùng lớn nhất thế giới, là nơi xuất khẩu mọi thứ, từ đồ trang trí Giáng sinh cho đến đồ dùng cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, v.v. Việc thành phố quản lý khép kín có thể giáng một đòn mạnh hơn nữa vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn đang phải đối phó với tình trạng tắc nghẽn tại các bến cảng của Trung Quốc và cuộc chiến của Nga.

Chính sách Zero Covid đang khiến nền kinh tế Trung Quốc trượt dốc. Và dịch bệnh vẫn đang lan rộng khắp Trung Quốc cho dù chính quyền các cấp có phong tỏa đột ngột, cưỡng chế cách ly hay xét nghiệm đại trà.

 

Chú rể TQ ngồi ngoài toà nhà xem đám cưới của mình qua livestream

Đây có lẽ là một trường hợp hy hữu và bi thương mà người Trung Quốc phải chịu đựng.

Một người đàn ông trong cảnh quay này đang ngồi xem điện thoại và cười. Nụ cười ấy không rõ là cười cho sự bi thương hay niềm hạnh phúc.

Được biết anh là chú rể của cô dâu trong video, bởi vì anh không đi xét nghiệm axit nucleic nên chưa đạt chuẩn để có thể vào trong lễ cưới của chính mình.

Cảnh quay cho thấy anh phải ngồi xổm để xem video phát trực tiếp đám cưới của mình.

Sau đó, anh Pu, một người bạn của chú rể cho biết, hơn 4 giờ chiều hôm đó chú rể mới được vào đám cưới, cô dâu cũng lạc quan rồi họ tổ chức lễ thành hôn.

Sập nhà 6 tầng ở Hồ Nam

Ngày 29/4, một tòa nhà ở quận Vương Thành, Trường Sa, Hồ Nam bất ngờ đổ sập, khói bụi mù mịt bốc lên từ đường phố.

Nghe nói tòa nhà có 6 tầng, ở hướng mặt tiền, tầng 2 là nhà hàng, tầng 3 là rạp chiếu phim tư nhân, tầng 4 đến tầng 6 là khách sạn gia đình, tầng 6 là tầng áp mái có người ở.

Thương vong hiện vẫn chưa được xác nhận.

Bão lũ mưa đá Thái Lan

Khi những cơn bão mùa hè đổ bộ vào nhiều tỉnh miền Trung và Đông Bắc Bộ Thái Lan đã khiến nhà cửa của người dân bị hư hỏng nặng.

Huyện Tha Wung, tỉnh Lopburi và nhiều khu vực ở tỉnh Khon Kaen xảy ra mưa đá.

Gió giật mạnh khiến cây lớn này bị đổ

Sau cơn bão, nhà cửa, đường phố trong cảnh tang hoang

Lũ lụt lớn ở thủ đô của Malaysia

Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia đã bị ảnh hưởng bởi lũ quét do lượng mưa lớn.

Cảnh quay từ trên cao thấy đường phố bị ngập trong nước. Lũ quét do lượng mưa lớn khiến những tuyến đường trông như biến thành sông.

Tòa thị chính Kuala Lumpur đăng trên mạng xã hội rằng, một số đường phố bị ngập lụt bao gồm Jalan Pudu, Jalan Kuching và Jalan Ampang.

Giao thông bị ùn tắc nặng nề, gây trở ngại cho các phương tiện qua lại.

Lũ lụt ở các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất 28/4

Trận mưa lớn hôm Thứ Năm, ngày 28 tháng 4 đã gây ngập lụt nhiều khu vực ở Dubai. Thủy triều nghiêm trọng đã phá hủy các con đường và bị hư hại.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *