Home/Thế Giới/Trung Quốc đầu tư nâng cấp căn cứ hải quân Ream cho Campuchia
Trung Quốc đang giúp Campuchia nâng cấp căn cứ hải quân Ream
Thế Giới

Trung Quốc đầu tư nâng cấp căn cứ hải quân Ream cho Campuchia

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh khẳng định Campuchia không đủ khả năng đầu tư, nên Trung Quốc đã hỗ trợ xây dựng căn cứ hải quân Ream. Campuchia rất biết ơn!

Ngày 1/6, Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho hay Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc cũng như việc xây dựng các cơ sở tại căn cứ hải quân Ream.

Trước đó hồi tháng 10-2020, Campuchia từng xác nhận nước này đã san phẳng một cơ sở nhỏ do Mỹ xây dựng tại căn cứ hải quân Ream. Đây là một phần trong kế hoạch nâng cấp của Campuchia, nhưng lúc đó Phnom Penh bác tin Bắc Kinh sẽ tham gia hoạt động nâng cấp.

Cũng trong năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Campuchia giải thích cho việc phá dỡ cơ sở trên.

Đến ngày 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh cũng khẳng định với cổng thông tin Fresh News:

“Campuchia không đủ khả năng đầu tư, nên Trung Quốc đã hỗ trợ chúng ta. Họ đã đến hỗ trợ, Campuchia rất biết ơn, cảm ơn họ và sự hỗ trợ này đã được thảo luận rõ ràng và không có điều kiện đi kèm”

Ông nói rằng công tác xây dựng cảng Ream đã bắt đầu và Trung Quốc đang gửi vật liệu xây dựng tới. Ông nhấn mạnh cảng Ream hoàn toàn thuộc về Campuchia và Trung Quốc sẽ không phải là quốc gia duy nhất được quyền tiếp cận cơ sở này.

Chính quyền DCS Trung Quốc làm gì thì cũng có mục đích, kèm theo các thỏa thuận, liệu họ có thể giúp đỡ Campuchia một cách vô tư như vị tướng Tea Banh chia sẻ không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *