Home/Thế Giới/Tổng thống Hoa Kỳ đắc cử Joe Biden nói dối
Thế Giới

Tổng thống Hoa Kỳ đắc cử Joe Biden nói dối

Tổng thống Hoa Kỳ đắc cử Joe Biden, đã làm nước Mỹ chao đảo chỉ một ngày, sau khi ông bắt đầu ngồi làm việc trên chiếc bàn Kiên Định. Mỗi nét bút của ngài tổng thống vốn nổi tiếng là ngủ gật và hay quên này, đều khiến hơn 300 triệu con dân xứ cờ hoa phải nín thở. Việc đẩy nước Mỹ vào cảnh khốn đốn, lâm nguy trong một tuần qua, có lẽ là do hầu hết các lệnh hành pháp mà ông Joe Biden kí, đều đi ngược với các chính sách đúng đắn của cựu TT Donald Trump. 

Tuy nhiên, hôm 26/1 giờ Việt Nam, một lệnh hành pháp mới, mang tên Buy American của Joe Biden, là một tin đột phá, tin rất vui cho công dân Mỹ. Dấu hiệu đáng mừng này có vẻ như đánh dấu lần đầu tiên chính quyền Biden thể hiện được sự ưu tú và nhân văn. Với mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế Mỹ theo hướng ưu tiên mua sản phẩm do người dân Mỹ làm ra, lời hứa khi tranh cử tổng thống năm 2020 này của ông Biden, hứa hẹn sẽ tạo ra việc làm cho người dân Hoa Kỳ.

Đạo luật Buy American được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua vào năm 1933, và được Tổng thống Herbert Hoover ký vào ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông, ngày 3/3 năm 1933, một ngày trước khi tân tổng thống kế nhiệm là ông Franklin Roosevelt tuyên thệ nhậm chức.  Đạo luật yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ ưa chuộng mua các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất. Cần phân biệt Đạo luật Buy American với tên đạo luật gần giống vậy, đạo luật Buy America, có hiệu lực từ năm 1983. 

Một điều không thể không nói rõ là, Joe Biden kém may mắn vì lại bị phát hiện nói dối một lần nữa, khi đưa ra những nhận xét của ông về các chính sách kinh tế Buy American’ của cựu Tổng thống Trump.

Ông Biden tuyên bố: “Nhưng chính quyền trước đây đã không thực thi một cách nghiêm túc. Các cơ quan liên bang đã từ chối yêu cầu ‘mua hàng Mỹ’ mà không gặp phải nhiều sự phản đối.”

Thực tế, vào ngày 15 tháng 7 năm 2019, chính quyền TT Trump đã ký một lệnh hành pháp mới, yêu cầu thay đổi các quy định thực hiện Đạo luật Buy American. Lệnh mới này chỉ thị rằng, cần có những thay đổi cụ thể, đảo ngược các chính sách của các chính phủ, đã hoạt động trong 65 năm qua. Đúng vậy, Buy American là một chủ đề chính trong các chính sách công nghiệp và ngoại thương của cựu Tổng thống Trump. Chính quyền Trump đã tổ chức các sự kiện Made in America và thậm chí còn áp thuế cao đối với hàng nhập khẩu, để hỗ trợ các nhà sản xuất Mỹ. Joe Biden đã nói dối không chớp mắt, về một sự việc vốn đã được thực tế lịch sử chứng minh. 

Bên cạnh đó, Joe Biden còn ăn cắp lý luận, ý tưởng của ông Trump trong chính sách Buy American.

Ông ta nói: “Các tập đoàn lớn và nhóm lợi ích, từ lâu đã đấu tranh nhằm giải quyết các sơ hở, để chuyển hướng tiền thuế của các sản phẩm đang được sản xuất của người Mỹ, sang các công ty nước ngoài.”

Nguyên văn ban đầu của ông Trump:

“Các tập đoàn lớn mà ủng hộ các giao dịch thương mại tồi tệ, sẽ mang việc làm của người dân ra nước ngoài và ra khỏi lãnh thổ chúng ta. Nhóm lợi ích, những người muốn mở biên giới, đang quyên góp cho Hillary Clinton, chắc chắn vì lợi ích đồng tiền.”

Không những thế, ăn cắp ý tưởng về chính sách của ông Trump xong, Trên twitter, Joe Biden còn om sòm khoe khoang mà không biết ngượng: “Đơn giản thôi: Khi chúng ta chi tiền thuế, chúng ta nên sử dụng nó để mua các sản phẩm sản xuất tại Mỹ, và hỗ trợ việc làm tại nhà. Lệnh Buy American của tôi cũng làm vậy.”

Nhưng tưởng ông Joe Biden tự nghĩ ra được sáng kiến gì, chứng minh ông cũng có tài lãnh đạo, cũng có diệu kế, cũng biết cái nào lợi hại cho đất nước, để giúp ông lấy lại thể diện sau những màn “bút sa gà chết”; thế nhưng, vụ việc ông Joe chỉ trích sai sự thật về chính sách Buy American của cựu TT Trump, đồng thời, trắng trợn ăn cắp ý tưởng, rồi tuyên bố đó là diệu kế của mình, hòng cướp đi những thành tựu của ông Trump về lĩnh vực thương mại và kinh tế, càng chứng tỏ ông Joe là người nói dối khét tiếng, người vừa cướp công vừa la làng đã kém tài, còn thiếu đức.

Hi vọng, người dân và các nhà lập pháp Hoa Kỳ, sẽ chờ được tới một ngày nào đó thật gần, một sáng sớm khi thức dậy, ông Joe sẽ tặng họ và nước Mỹ, những thứ gì đó hữu ích, tuyệt vời, thực sự là của ông Joe nghĩ và làm ra, để giúp Hoa Kỳ phục hồi và thịnh vượng trở lại, như lời chúc may mắn và thành công của cựu TT Donald Trump dành cho chính quyền mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *