Home/Thế Giới/Tin tức quốc tế tối 8/7: Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Tiêu diệt 4 nghi phạm, bắt giữ 2 nghi phạm
Thế GiớiVideo

Tin tức quốc tế tối 8/7: Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Tiêu diệt 4 nghi phạm, bắt giữ 2 nghi phạm

Trung Quốc lấy dữ liệu gen của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Tổng thống Haiti bị ám sát: Tiêu diệt 4 nghi phạm, bắt giữ 2 nghi phạm. Thống đốc Nebraska: Tháng 7 là tháng tưởng nhớ các nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản. Nga có thể đưa 7.000 binh sĩ và hơn 100 xe tăng để chiến đấu với Taliban.

1. Vụ ám sát Tổng thống Haiti: Tiêu diệt 4 nghi phạm, bắt giữ 2 nghi phạm, giải thoát 3 cảnh sát bị bắt làm con tin.

Theo thông tin mới ghi nhận từ người đứng đầu lực lượng cảnh sát Haiti, ông Léon Charles, 4 nghi phạm ám sát Tổng thống Moise đã bị tiêu diệt và 2 nghi phạm khác bị bắt giữ, ngoài ra 3 cảnh sát bị bắt làm con tin đã được giải thoát.

Ngày 7/7, Tổng thống Haiti là ông Jovenel Moise đã bị bắn chết bởi những kẻ tấn công không rõ danh tính vào khoảng 1h sáng theo giờ địa phương, tại tư gia ở vùng đồi phía trên Port-au-Prince. Vợ của Tổng thống là bà Martine Moise, 53 tuổi, cũng bị bắn trong vụ tấn công và đang được đưa tới Florida, Mỹ để điều trị các vết thương.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên kênh truyền hình quốc gia. Ông nói: “Đồng bào của tôi, hãy bình tĩnh vì tình hình đang được kiểm soát,”

Hiện  cảnh sát và quân đội đã kiểm soát tình hình an ninh. Các đường phố của thủ đô thường nhộn nhịp với 1 triệu dân đã trở nên vắng lặng sau vụ tấn công và nổ súng liên tục trong đêm 7/7.

Các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới đã lên án vụ tấn công và kêu gọi sự bình tĩnh. Hoa Kỳ mô tả đây là một “tội ác kinh hoàng”. Không rõ ai sẽ kế nhiệm ông Moise làm Tổng thống. Theo hiến pháp, ứng cử viên cho chức vị này chính là người đứng đầu Tòa án Tư pháp Tối cao. Tuy nhiên, ông này đã bị chết vào tháng trước vì covid-19 và vẫn chưa được thay thế.

2. Chính quyền Thái Văn Anh khẳng định chủ quyền sau khi tuyên bố Mỹ không ủng hộ Đài Loan độc lập

Hôm 7/7, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Đài Loan, bà Giang An cho biết, quốc đảo này luôn tìm cách duy trì mối quan hệ ổn định với Trung Quốc và mong muốn bảo vệ tự do và hệ thống dân chủ của hòn đảo.

Trong tuyên bố, bà nhấn mạnh rằng: “Trung Hoa dân quốc [tên chính thức của Đài Loan] là một quốc gia có chủ quyền chứ không phải là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đây là một sự thật và cũng là một thực tế”.

Tuyên bố trên của Bộ ngoại giao Đài Loan đưa ra một ngày sau khi Điều phối viên khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Nhà Trắng, ông Kurt Campbell khẳng định: “Chúng tôi ủng hộ một mối quan hệ không chính thức mạnh mẽ với Đài Loan. Chúng tôi không ủng hộ sự độc lập của Đài Loan”.

“Chúng tôi hoàn toàn nhận ra và hiểu rõ sự nhạy cảm liên quan đến vấn đề này.”

Bình luận trên của ông Campbell là tuyên bố công khai đầu tiên về vấn đề Đài Loan của chính quyền Biden, kể từ khi ông Tập Cận Bình tuyên bố tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCSTQ rằng, Trung Quốc cam kết ngăn chặn sự độc lập của Đài Loan.

Nhận định về phát biểu của ông Campbell, chuyên gia Liu Weidong của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, lịch sử đã cho thấy từ lâu Mỹ đã không ủng hộ Đài Loan độc lập.

Ông nói: “Tôi cho rằng ông Campbell đang mở rộng thiện chí của Mỹ với Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán song phương, kể cả cuộc gặp có thể diễn ra giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình”

3. Trung Quốc lấy dữ liệu gen của hàng triệu phụ nữ trên thế giới

Hôm 8/7 giờ Việt Nam, hãng tin Reuters công bố một báo cáo đặc biệt về hoạt động thu thập dữ liệu gen người trên toàn thế giới của Trung Quốc.

Công ty dữ liệu di truyền BGI Group của Trung Quốc hợp tác với quân đội Trung Quốc sản xuất và bán các bộ xét nghiệm trước khi sinh trên khắp thế giới, có tên là bộ “xét nghiệm trước sinh không xâm lấn”, viết tắt là NIFTY, là một trong những bộ xét nghiệm phổ biến nhất toàn cầu.

Chúng được bán ở ít nhất 52 quốc gia, trong đó có Anh, Châu Âu, Úc, Thái Lan, Canada và Ấn Độ, nhưng không có Hoa Kỳ.

Loại xét nghiệm này cũng được quảng cáo rộng rãi trên các trang mạng xã hội và các cơ sở y tế tại Việt Nam,

Theo thông báo của công ty dữ liệu di truyền này, hiện đã có hơn 8 triệu phụ nữ trên toàn thế giới thực hiện các xét nghiệm trước khi sinh của công ty.

Sau khi tìm hiểu các báo cáo khoa học và các tuyên bố của công ty dữ liệu di truyền BGI, Reuters kết luận rằng: Các bộ xét nghiệm trước khi sinh của Trung Quốc giúp Bắc Kinh thu thập được dữ liệu di truyền từ hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Từ đó Trung Quốc có thể nghiên cứu sâu rộng về đặc điểm của các nhóm dân số rộng lớn.

4. Sau New York, luật sư của ông Trump lại bị đình chỉ hành nghề ở Washington, D.C.

Hôm 7/7, Luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời là cựu thị trưởng thành phố New York, ông Rudy Giuliani, đã tiếp tục bị đình chỉ giấy phép hành nghề ở thủ đô Washington. DC, chỉ khoảng hơn hai tuần sau khi ông bị đình chỉ ở New York.

Tòa phúc thẩm Washington D.C. đã đưa ra quyết định trên sau khi xem xét lệnh hôm 24/6 từ Tòa án Tối cao New York về việc đình chỉ chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Giuliani. Ông Giuliani sẽ tạm thời bị cấm làm luật sư trong khi chờ phán quyết cuối cùng từ tòa án D.C.

Tuy vậy, ông Giuliani vẫn chưa được tham gia một phiên điều trần nào liên quan đến việc đình chỉ hành nghề ở New York của ông.

Phản ứng lại trước phán quyết của tòa bang New York, ông Giuliani đã nói rằng việc này là “bởi vì họ muốn tôi phải câm miệng.”

Ông Giuliani bị cáo buộc đã đưa ra những tuyên bố không chính xác về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống 2020 và vi phạm Quy tắc ứng xử nghề nghiệp.

Trong khi các luật sư của ông Giuliani lập luận rằng, đây là việc “chưa từng có,” bản thân ông Giuliani cũng khẳng định, ông không cố ý đưa ra những tuyên bố sai sự thật.

Cựu Tổng thống Trump cũng gọi động thái này là một “cuộc săn phù thủy”.

5. Thống đốc Nebraska: Tháng 7 là tháng tưởng nhớ các nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản.

The epochtimes đưa tin, thống đốc Đảng Cộng Hòa Nebraska là ông Pete Ricketts đã chỉ định tháng 7 là tháng “Nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản”

Ông Pete Ricketts viết trên twitter rằng:

“Ước tính có khoảng 100 triệu người đã chết vì các cuộc thanh trừng chính trị, đàn áp tôn giáo, bỏ đói hàng loạt và các tội ác khác chống lại loài người do các chế độ cộng sản như Liên bang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết và Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thực hiện”

Theo đó, văn phòng thống đốc đã trích dẫn một con số được tiết lộ nhiều năm trước bởi nhà sử học Frank Dikötter cho thấy Đại nhảy vọt của cựu độc tài ĐCSTQ Mao Trạch Đông đã giết chết khoảng 45 triệu người, “chương trình tập thể hóa” của nhà độc tài Liên Xô cũ Joseph Stalin đã giết chết từ 6 đến 10 triệu.

Vào tháng 7, Thống đốc bang Florida là ông Ron DeSantis đã ký ba dự luật bắt buộc học sinh phải học về “ tệ nạn của chủ nghĩa cộng sản ”.

6. Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo

Hôm 8/7, chính phủ Nhật Bản quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, từ hôm 12/7 và kéo dài đến ngày 22/8, do số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục gia tăng. Nhiều khả năng thế vận hội Olympic sẽ được tổ chức mà không có khán giả. Theo dự kiến, sự kiện sẽ khai mạc vào hôm 23/7.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Thủ tướng Suga Yoshihide thừa nhận sự gia tăng số ca nhiễm. Ông Suga khẳng định sẽ “thực hiện tất cả các biện pháp có thể” để kiểm soát sự lây lan của virus.

Đây là quyết định tình trạng khẩn cấp lần thứ tư do Covid-19 của chính phủ Nhật Bản từ tháng 4/2020.

Trước đó, Ủy ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo cùng Ủy ban Olympic Quốc tế đã giới hạn 10.000 khán giả tại địa điểm thi đấu lớn, các địa điểm nhỏ hơn chỉ được tiếp nhận một nửa sức chứa. Tới đây, hai bên sẽ sớm thảo luận về cách ứng phó với tình hình mới.

7. Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã nộp mình cho cảnh sát, chấp nhận ngồi tù

Bloomberg đưa tin ngày 7/7, Cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, người bị kết án với tội danh khinh thường tòa án vào tuần trước, đã bị cảnh sát tạm giữ để bắt đầu chấp hành án tù 15 tháng.

Vụ việc bắt đầu vào hồi tháng 2, ông Jacob Zuma đã chống lệnh của tòa án, không cung cấp bằng chứng cho cuộc điều tra cáo buộc ông tham nhũng trong suốt 9 năm cầm quyền. Theo đó, Tòa án Hiến pháp vào tuần trước đã phải can thiệp, tuyên án 15 tháng tù giam đối với cựu tổng thống. Cảnh sát đã phát tín hiệu sẽ bắt giữ ông Zuma vào cuối ngày 7/7 nếu ông không trình diện.

Cuối tuần trước ông nói với những người ủng hộ mình rằng sẽ xảy ra hỗn loạn nếu cảnh sát “dám” bắt ông. Rất đông những người ủng hộ Zuma cũng đã tụ tập bên ngoài nhà ông để ngăn chặn việc bắt giữ. Một đoàn xe được cho là chở ông Zuma đã phóng khỏi nhà ông với tốc độ cao, chỉ khoảng 40 phút trước hạn chót của tòa.

Tuy nhiên, cuối cùng ông Zuma đã quyết định giao nộp mình cho chính quyền. Đây được coi là lần đầu tiên ông hợp tác với tòa án.

8. Nga có thể đưa 7.000 binh sĩ và hơn 100 xe tăng để chiến đấu với Taliban

Taliban chỉ kiểm soát được ở Afghanistan và chưa có bất kỳ sự leo thang trực tiếp nào với các nước láng giềng, trong đó có Tajikistan. Và Moscow đã từng tuyên bố rằng họ không quan tâm đến việc can thiệp vào tình hình trên lãnh thổ Afghanistan.

Tuy nhiên, nếu như khủng bố Taliban dự định đưa 10 ngàn quân thánh chiến, tấn công vào Tajikistan thì mọi chuyện sẽ khác.

Theo đó, Nga có thể gửi lực lượng đóng quân trên lãnh thổ Tajikistan để bảo vệ biên giới nước này. Khoảng 7 ngàn binh sĩ, hơn 100 xe tăng và hàng chục xe bọc thép cùng thiết bị phòng không của Nga sẽ được gửi tới nếu cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *