Home/Thế Giới/Tin Thế Giới Tối 2/7: Làn sóng chạy nạn từ Hồng Kông sang Anh đúng dịp đại Lễ của Trung Quốc
Thế GiớiVideo

Tin Thế Giới Tối 2/7: Làn sóng chạy nạn từ Hồng Kông sang Anh đúng dịp đại Lễ của Trung Quốc

Có phải cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân sắp chết? Làn sóng chạy nạn từ Hồng Kông sang Anh đúng dịp đại Lễ của Trung Quốc. Liên Hợp Quốc đề nghị quân đội Myanmar trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi

1. Có phải cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân sắp chết?

Trong một video mới nhất được livestream sáng ngày hôm nay 2/7, chuyên gia về các vấn đề xã hội và chính trị Trung Quốc – giáo sư Chương Thiên Lượng nói rằng, ông Giang Trạch Dân có thể chỉ sống được vài tháng nữa.

Trước đó, liên quan đến sự kiện quan trọng của ĐCSTQ là Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng này, được tổ chức tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, ông Giang đã vắng mặt trong cả 2 ngày 1/7 và 28/6.

Epoch Times đưa tin, nhà bình luận chính trị Lý Lâm Nhất cũng nhận định rằng, việc ông Giang không xuất hiện nhất định là do sức khỏe của ông ta đã kém.

Ông Giang giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa từ năm 1993 đến năm 2003.

Trong thời gian này, năm 1999, ông Giang đã phát động cuộc đàn áp tàn bạo các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc, bằng mọi hình thức tra tấn, man rợ nhất phải kể đến là tội ác mổ cướp tạng trên cơ thể sống những người học và hành theo đức tin Chân Thiện Nhẫn.

Thế giới đang lên án ngày càng gay gắt những tội ác man rợ của ĐCSTQ. Cuộc bức hại kéo dài suốt 22 năm nay vẫn đang tiếp diễn hàng ngày, hàng giờ.

2. Làn sóng chạy nạn từ Hồng Kông sang Anh đúng dịp đại Lễ của Trung Quốc.

Gần đây, khi Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng và cũng là kỷ niệm ngày chuyển giao chủ quyền của Hồng Kông. Người dân đặc khu lo lắng rằng áp lực của ĐCSTQ sẽ tiếp tục gia tăng, càng gần dịp 1/7 càng bị áp bức, nhiều người đã rời khỏi Hồng Kông trước ngày đáng sợ này.

Vì vậy tại sân bay, những người rời Hồng Kông đến Anh xếp hàng dài, trong đó không ít người đi cùng người nhà. Một gia đình di dân cho biết, vốn muốn mua vé máy bay ngày 2/7, nhưng lo lắng xuất cảnh sẽ gặp khó khăn sau ngày 30/6, nên thà thêm tiền để đổi vé máy bay rời đi vào ngày 30.

Quả nhiên càng sát ngày 1/7, ĐCSTQ và Chính phủ Hồng Kông càng tăng cường đàn áp truyền thông và những người dân dám lên tiếng. Sau khi Apple Daily bị bức bách phải ngừng xuất bản, cựu chủ bút Lư Phong cũng bị bắt tại sân bay vào ngày 27/6, đã gây chấn động cho xã hội Hồng Kông.

Sau đó Chính phủ Hồng Kông viện cớ dịch bệnh tại Anh quay trở lại và biến chủng Delta lây lan rộng, cấm tất cả các chuyến bay dân dụng từ Anh hạ cánh xuống Hồng Kông từ ngày 1/7, nhằm ngăn chặn các chuyến bay đến đặc khu. Những người dự định đến Anh Quốc lo lắng rằng việc này sẽ gây khó khăn cho các chuyến bay từ Hồng Kông đi Anh.

Giải tỏa nỗi lo lắng đó, British Airways của Anh loan tin, mặc dù các chuyến bay chở khách của Anh từ London đến Hồng Kông tạm thời gián đoạn, nhưng các chuyến bay từ Hồng Kông đến London tiếp tục hoạt động bình thường (trừ ngày 1/7), hành khách xuất phát từ Hồng Kông sẽ không bị ảnh hưởng.

3. Liên hợp quốc kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi quân đội lật đổ chính quyền dân sự vào ngày 1/ 2. Nhiều người chỉ trích quân đội đã bị giam giữ, một số bị kết án.

Hôm thứ tư 30/6, chính quyền quân đội Myanmar trả tự do cho hơn 2.000 người bị bắt, bao gồm cả các nhà báo và những người dân tham gia các cuộc biểu tình.

Hôm 1/7, tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, người hiện đang được quan tâm nhất hiện nay.

Hãng Reuter dẫn lời người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ Guterres là bà Eri Kaneko cho biết:

“Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho tất cả những người bị giam giữ tùy tiện, bao gồm Tổng thống Win Myint và ủy viên hội đồng nhà nước Aung San Suu Kyi”,

Bà Aung San Suu Kyi hiện đang bị chính quyền quân sự giam giữ và xét xử vì nhiều tội danh, bao gồm tham nhũng, vi phạm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, sở hữu các thiết bị thu phát trái phép…

4. Đội ngũ của ông Trump âm thầm ra mắt nền tảng truyền thông mới

Hôm 1/7, đội ngũ của cựu Tổng thống Trump đã âm thầm ra mắt một nền tảng truyền thông xã hội mới có tên gọi là GETTR, được lấy cảm hứng từ cụm từ

“Getting Together”, Tạm dịch là “Cùng nhau”, gồm các nền tảng công nghệ và truyền thông xã hội của phong trào MAGA – khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại.

Sứ mệnh của nền  tảng này là “chống lại văn hóa tẩy chay, thúc đẩy ý thức chung, bảo vệ quyền tự do ngôn luận, thách thức độc quyền truyền thông xã hội và tạo ra một thị trường ý tưởng thực sự”, trước thực tế các gã khổng lồ công nghệ Big Tech ra sức ngăn chặn việc phổ biến hệ tư tưởng bảo thủ và ủng hộ Trump.

Hiện vẫn không rõ ông Trump có thiết lập một tài khoản trên GETTR và sử dụng nó hay không, nhưng cựu phát ngôn viên của ông Trump, Jason Miller cho rằng, đây có thể là nỗ lực mới nhất để đưa ông trở lại một phương tiện truyền thông xã hội.

Trên các cửa hàng ứng dụng gọi GETTR là “mạng xã hội không thiên vị cho mọi người trên toàn thế giới”. Ứng dụng được xếp hạng “M”, có nghĩa là ứng dụng được khuyến nghị cho người dùng từ 17 tuổi trở lên.

5. Nhân viên văn phòng Phó tổng thống Harris “bị đối xử” tệ.

Politico phỏng vấn 22 cựu nhân viên, các quan chức chính quyền và cộng sự của phó tổng thống Kamala Harris cho thấy họ đang bị đối xử tệ khi làm việc với bà phó Tổng thống.

Cụ thể, các mối quan tâm của họ bị phớt lờ, các trợ lý bị bất ngờ với những quyết định vội vàng và không được chuẩn bị của bà, các lãnh đạo cấp cao trong văn phòng của bà Harris không chia sẻ các chi tiết quan trọng với nhân viên cấp dưới mà lại hay đổ lỗi khi có sự cố xảy ra.

Một số nhân viên cấp cao của bà Harris thậm chí đã phải rời đi khi chưa đầy sáu tháng trong nhiệm kỳ.

Đây không phải là lần đầu tiên phó tổng thống Harris bị tố đối xử tệ với nhân viên.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào tháng 12/2019, giám đốc chiến dịch ở Iowa, Kelly Mehlenbacher, đã viết một lá thư từ chức với những lời lẽ chỉ trích bà Harris gay gắt: “Đây là chiến dịch tranh cử tổng thống thứ ba mà tôi được vinh dự tham gia và chưa có tổ chức nào đối xử tệ với nhân viên của mình như vậy”

6. Nắng nóng kỷ lục thiêu rụi một thị trấn ở Canada

ABC đưa tin, một  trận cháy rừng đã thiêu rụi một thị trấn nhỏ Lytton ở British Columbia, thiết lập lên nhiệt độ cao kỷ lục chưa từng có cho Canada trong ba ngày liên tiếp vào tuần này.

Khoảng 1000 cư dân Lyttond đã phải rời bỏ ngôi nhà của họ sau khi được thông báo vào tối thứ tư 30/6, sau khi chịu đựng nhiệt độ cao kỷ lục 49,6 độ C vào ngày hôm trước. Hầu hết các ngôi nhà ở Lytton đã bị phá hủy và một số cư dân đã mất tích.

Ngoài tỉnh British Columbia, cảnh báo sóng nhiệt đã được ban hành trên khắp phía tây bắc của Hoa Kỳ và miền tây Canada. Các nhà chức trách ở cả hai nước đã báo cáo hàng trăm trường hợp tử vong do tăng thân nhiệt .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *