Home/Thế Giới/Tin quốc tế tối 9/7: Myanmar tê liệt vì Covid-19. Bốn thí nghiệm sinh học vô đạo đức của Trung Quốc bị thế giới lên án.
Thế GiớiVideo

Tin quốc tế tối 9/7: Myanmar tê liệt vì Covid-19. Bốn thí nghiệm sinh học vô đạo đức của Trung Quốc bị thế giới lên án.

Myanmar tê liệt vì Covid-19. Bốn thí nghiệm sinh học vô đạo đức của Trung Quốc bị thế giới lên án. Donald Trump: Trùm Mafia khét tiếng Al Capone chỉ là “một đứa bé” so với Hunter Biden.

1. Trung Quốc muốn phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng xóa sổ cả một lục địa.

Đặc phái viên Hoa Kỳ tại Hội nghị Giải trừ quân bị tại Geneva ám chỉ rằng, Trung Quốc đang khao khát phát triển vũ khí hạt nhân mới lạ như ngư lôi và tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân giống của Nga.

Đại sứ Robert Wood nói với hãng thông tấn AP rằng, Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa hoặc không có khả năng vũ khí hóa công nghệ này. Trong kho vũ khí của Hoa Kỳ cũng không có hai hệ thống trên.

Business Insider cho hay, siêu ngư lôi hạt nhân Poisedon là một trong những vũ khí lợi hại nhất của Nga mới được đưa vào phục vụ, được tạp chí Popular Mechanics mệnh danh là ngư lôi “Ngày tận thế”, bởi nó có thể xóa sổ cả một lục địa.

Ông Wood nói rằng: “Giờ đây, không còn một Trung Quốc của 10 năm trước nữa”.

“Họ đang theo đuổi những vũ khí tương tự như một số hệ thống mang vũ khí tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân mà người Nga đang theo đuổi”.

Giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, nhà phân tích giàu kinh nghiệm về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, Nga và Mỹ, ông Hans Kristensen cho hay, ông chưa nghe bất kỳ quan chức chính phủ Mỹ nào đưa ra khẳng định tương tự.

Nhưng “không có gì đáng ngạc nhiên khi Trung Quốc sẽ do thám và bắt chước các công nghệ mà họ thấy những người khác đang phát triển”.

2. 11 tay súng nghi liên quan vụ ám sát Tổng thống Haiti bất ngờ xông vào Văn phòng đại diện Đài Loan

Theo Taiwan News, Văn phòng đại diện của Đài Loan ở Port-au-Prince, Haiti đã bị đóng cửa kể từ vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hôm 7/7.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Cơ quan Ngoại giao Đài Loan, bà Giang An cho biết, sáng sớm hôm 8/7 giờ địa phương, một nhóm người đàn ông có vũ trang đã xông vào khu vực, qua trạm gác bảo vệ và sân của Văn phòng đại diện.

Văn phòng đại diện Đài Loan đã chấp thuận yêu cầu của chính phủ Haiti cho cảnh sát vào văn phòng, bắt giữ thành công 11 nghi phạm để thẩm vấn.

Hiện chưa rõ lý do các tay súng xông vào văn phòng ở Đài Loan. Haiti là một trong những đồng minh ít ỏi vẫn còn duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với đảo Đài Loan.

Chính phủ Haiti cho rằng 28 lính đánh thuê đã tham gia vụ ám sát, trong đó có 26 người Columbus và 2 người Mỹ. Trong đó, 17 nghi phạm đã bị bắt, bao gồm 15 người Columbus và 2 người Mỹ.

3. Myanmar tê liệt vì Covid-19

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV, dịch Covid-19 diễn biến nghiêm trọng tại Myanmar khi nước này ghi nhận mức cao kỷ lục hơn 4.000 ca mắc mới trong ngày 8/7.

Số ca mắc Covid-19 đang tạo ra sức ép rất lớn đối với hệ thống y tế của Myanmar. Các bệnh viện ở thành phố lớn thứ hai đất nước là Mandalay đã quá tải.

Trong khi hàng loạt trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong ngay trên đường phố của thành phố Yangon.

Tối 8/7, Bộ Y tế và Giáo dục Myanmar cũng thông báo đóng cửa tất cả các trường học trên toàn quốc trong 2 tuần.

Các chuyên gia y tế cho rằng, số ca mắc Covid-19 thực tế ở Myanmar có thể cao hơn so với con số đã ghi nhận, bởi quy mô xét nghiệm của Myanmar hiện còn hạn chế.

4. “Thợ săn virus” cảm ơn ông Fauci vì bác bỏ thuyết virus Vũ hán rò rỉ từ phòng thí nghiệm từng hợp tác lâu dài với Trung Quốc

Các email nội bộ của Tiến sĩ Anthony Fauci mới được tiết lộ đã gây sự chú ý về mối hợp tác lâu dài giữa một giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia và Trung Quốc.

Giáo sư tại Đại học Columbia, Ông Walter Ian Lipkin, được mệnh danh là “thợ săn virus” đã viết thư cho Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, ông Fauci, vào tháng 05/2020, và dường như cảm ơn ông Fauci vì đã công khai bác bỏ khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Ông Lipkin viết hôm 05/05/2020 rằng: “Chúng tôi vô cùng cảm kích những nỗ lực của ông trong việc định hướng và đưa ra thông điệp,”

Trước đó, ông Fauci bác bỏ giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm, khi nói với National Geographic rằng, các bằng chứng “chỉ ra một cách chắc chắn” là virus viêm phổi Vũ Hán gây đại dịch COVID-19 “đã phát triển trong tự nhiên và sau đó truyền sang các loài [động vật]”

Không rõ cụm từ “chúng tôi” trong đoạn thư trên của ông Lipkin đang ám chỉ đến ai khác hay không. Nhưng trong một phần của email này, ông Lipkin còn chuyển tiếp một email ngày 05/05 từ một quan chức ĐCSTQ tên là Trần Trúc đã gửi cho ông này.

Ông Trần Trúc hiện là phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, cơ quan lập pháp bù nhìn của ĐCSTQ, ông ta từng là Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc từ năm 2007 đến năm 2013.

5. Bốn thí nghiệm sinh học vô đạo đức của Trung Quốc bị thế giới lên án.

Theo Epoch Times, trong những năm gần đây, ĐCSTQ đã tiến hành nhiều thí nghiệm trong lĩnh vực y sinh và kỹ thuật di truyền phá vỡ ranh giới đạo đức của con người. Dưới đây là bốn thí nghiệm mà phía Trung Quốc tự hào là “lần đầu tiên trên thế giới” nhưng lại bị quốc tế lên án.

Thí nghiệm 1: Làm cho một con chuột đực mang thai bằng cách giết ba con chuột cái, được đăng trên trang web BioRxiv vào ngày 9/6 do các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Hải quân Trung Quốc thực hiện.

Thí nghiệm 2: Cấy mô người vào phôi thai khỉ và nuôi thành công con khỉ có cả tế vào của người và khỉ, hi vọng sau này chúng có thể được cấy ghép vào người. Thí nghiệm được đăng vào ngày 15/4 do một nhóm nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh ở Vân Nam, Trung Quốc công bố.

Thí nghiệm 3, chỉnh sửa gen của trẻ sơ sinh ngay từ trong phôi thai. Vào 12/2018, nhà khoa học Trung Quốc He Jiankui đã thông báo tại một hội nghị học thuật lớn ở Hồng Kông về sự ra đời của một cặp song sinh được chỉnh sửa gen “miễn nhiễm với AIDS”.

Thí nghiệm 4, thí nghiệm tăng chức năng của coronavirus trên dơi, trong đó vi rút đã được biến đổi gen để làm cho nó chết người hoặc có khả năng lây truyền cao hơn. Một nhà khoa học tại Viện Vi-rút Vũ Hán và các cộng sự của mình công bố về thí nghiệm này trên tạp chí vào năm 2015.

6. Cánh tả cảnh báo Joe Biden: Cứng rắn về vấn đề vi phạm nhân quyền của Bắc Kinh sẽ khó bắt tay với Trung Quốc về biến đổi khí hậu

Hôm 8/7 giờ Việt Nam, hơn 40 nhóm cánh tả cấp tiến đã gửi thư cho ông Biden và các nhà lập pháp, để thúc giục họ ưu tiên hợp tác với Trung Quốc về biến đổi khí hậu, và hạn chế cách tiếp cận đối đầu của Mỹ về các vấn đề như Bắc Kinh đàn áp tự do dân chủ ở Hồng Kông, hay tội ác diệt chủng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Trong thư, các nhóm cánh tả kêu gọi ông Biden và Quốc hội rằng:“tránh cách tiếp cận đối kháng trong các mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc, và thay vào đó hãy ưu tiên chủ nghĩa đa phương, ngoại giao, và hợp tác với Trung Quốc để giải quyết mối đe dọa đang hiện hữu đó là cuộc khủng hoảng khí hậu”.

“Tương lai của hành tinh chúng ta phụ thuộc hoàn toàn vào việc kết thúc cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa Mỹ và Trung Quốc”.

Nội bộ Đảng Dân chủ đang chia rẽ, khi các thành viên ôn hòa trong đảng này thúc đẩy chính quyền Biden cứng rắn với Trung Quốc, lên án hành vi lạm dụng nhân quyền, và tự giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu tại nước Mỹ.

Đây không phải lần đầu giới cánh tả Mỹ phản đối cách tiếp cận Trung Quốc của chính quyền liên bang.

7. Nghị viện Châu Âu thông qua nghị quyết về quyền tự do báo chí ở Hồng Kông

Hôm 8/7, trong phiên họp toàn thể ở Strasbourg, Nghị viện Châu Âu đã thông qua Nghị quyết 28 điểm, ủng hộ các biện pháp cứng rắn nhằm đáp lại cuộc đàn áp của chính phủ đối với quyền tự do báo chí của Hồng Kong.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau một cuộc tranh luận, trong đó một loạt các nghị viên lên án Bắc Kinh về việc đàn áp quyền tự do dân chủ ở Hồng Kông, đặc biệt là việc đóng cửa tờ báo Apple Daily.

Nghị quyết này không có tính ràng buộc, nhưng là một tập hợp các khuyến nghị đối với Ủy ban Châu Âu và Hội đồng Liên minh Châu Âu.

Tuy nhiên, chưa chắc chắn liệu Ủy ban Châu Âu hoặc Hội đồng Liên minh Châu Âu có thực thi các biện pháp được khuyến nghị hay không, vì đã có nhiều lời kêu gọi hành động đối với vấn đề tự do dân chủ ở Hồng Kông, bao gồm cả các lệnh trừng phạt đối với các quan chức hàng đầu, nhưng đã không được thực thi.

Một số Nghị viên nói rằng, Trung Quốc đã hủy bỏ các giao ước quốc tế của mình sau khi vi phạm các điều khoản trong tuyên bố chung với Anh, về việc bàn giao Hồng Kông vào năm 1997, và đây phải là một yếu tố quan trọng trong bất kỳ thỏa thuận tương lai nào được thực hiện giữa EU và Trung Quốc.

8. Donald Trump: Trùm Mafia khét tiếng Al Capone chỉ là “một đứa bé” so với Hunter Biden.

Trùm mafia khét tiếng Al Capone đã điều hành phần lớn thế giới ngầm Chicago trong những năm 1920. Trong một danh sách dài của FBI về những tội ác được thực hiện vào thời đại đó, Al Capone được cho là đã dàn dựng Vụ thảm sát đẫm máu vào ngày lễ Thánh Valentine. Ông ta bị kết án 11 năm tù liên bang về các cáo buộc thuế và gian lận năm 1931.

Hôm thứ Tư 7/7, tại Câu lạc bộ Golf Quốc gia Trump ở Bedminster, New Jersey, cựu Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu đáng chú ý trước công chúng. Ông nói rằng Al Capone chỉ là ‘một đứa bé’ so với Hunter Biden’.

”Điều tồi tệ nhất là khi giới truyền thông không nói sự thật, như máy tính xách tay từ địa ngục của [Hunter Biden]. Bạn nhìn vào đó. Có nhiều hoạt động tội phạm trên máy tính xách tay đó hơn Al Capone, nếu anh ta  từng có máy tính xách tay, nhưng [Capone] là một  đứa trẻ so với những gì tôi có thể nhìn thấy [trên máy tính xách tay] đó”

Theo Daily Mail, máy tính xách tay chứa 154.000 email và hơn 2.000 bức ảnh cho thấy con trai của ông Biden tham gia vào một loạt các doanh nghiệp tội phạm, bao gồm cả ma túy và mại dâm. Tuy nhiên, cả hai cha con nhà Bidens đều phủ nhận những cáo buộc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *