Home/Thế Giới/Tiết lộ lý do ông Biden bất ngờ thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19
Thế GiớiVideo

Tiết lộ lý do ông Biden bất ngờ thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19

Cộng đồng tình báo Mỹ đã tiết lộ rằng, quan chức đào tẩu cấp cao nhất trong lịch sử của chính quyền ĐCSTQ – nhân vật đã trực tiếp tham gia vào chương trình vũ khí sinh học tại Trung Quốc, bao gồm cả chương trình tại Viện Virus học Vũ Hán, đã tiết lộ với Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ về “Chương trình Vũ khí Sinh học” của Bắc Kinh. Tất nhiên điều này đã được báo cáo lên ông Biden.

1. Cảnh báo chưa đạt chuẩn, Tư vấn Pháp vẫn cấp chứng nhận an toàn cho đường sắt Cát Linh – Hà Đông?

Tư vấn đánh giá An toàn hệ thống ACT (Pháp) căn cứ các tiêu chuẩn châu Âu, đưa ra 16 khuyến nghị về đường sắt Cát Linh – Hà Đông, trong đó nêu rõ dự án không bảo đảm an toàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện…

Tuy nhiên Tối 9/6, đại diện Bộ GTVT cho biết, hệ thống an toàn đường sắt Cát Linh – Hà Đông đã được tư vấn Pháp cấp chứng nhận an toàn, đủ điều kiện vận hành sử dụng.

Lý giải việc này, Bộ GTVT cho biết, 16 khuyến nghị của Tư vấn Pháp mang tính phòng ngừa rủi ro trong quá trình vận hành, khai thác. Dự án thực hiện phần lớn theo tiêu chuẩn của Trung Quốc, từ thiết kế, thi công tới việc nghiệm thu hoàn thành, trong khi Tư vấn ACT lại đánh giá theo tiêu chuẩn châu Âu.

Ngoài ra, dự án được phê duyệt thiết kế từ năm 2010-2011, trong khi một số nội dung được Tư vấn ACT đánh giá theo yêu cầu công nghệ hiện nay. Bộ này khẳng định, dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh – Hà Đông đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng và đủ điều kiện vận hành thương mại.

2. Trung Quốc đã chi 10,1 tỷ USD cho vũ khí hạt nhân trong năm 2020

Bảng dữ liệu do Chiến dịch Quốc tế Bãi bỏ Vũ khí Hạt nhân công bố, các quốc gia trong câu lạc bộ hạt nhân đã phân bổ 72,6 tỷ USD cho việc phát triển vũ khí hạt nhân vào năm ngoái.

Mỹ là quốc gia dẫn đầu tuyệt đối về xếp hạng này. Lầu Năm Góc chiếm 37,4 tỷ USD, Trung Quốc đứng ở vị trí thứ hai với ngân sách hạt nhân đạt 10,1 tỷ USD, ở vị trí thứ ba là Nga, quốc gia đã chi khoảng 8 tỷ USD. Một quốc gia khác nữa không thể không nhắc đến, cũng đang tích cực phát triển vũ khí hạt nhân và tiếp tục thử nghiệm chúng. Đó là Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã chi 667 triệu USD vào năm 2020.

Trung Quốc, nước đứng thứ hai trên thế giới về chi tiêu cho chương trình hạt nhân, hiện đang nhanh chóng săn lùng các đầu đạn và dự định bắt kịp các “thủ lĩnh” của câu lạc bộ hạt nhân (Nga và Mỹ) trong tương lai gần về mặt chiến lược. Vào mùa thu năm ngoái, kho vũ khí của CHND Trung Hoa ước tính có đã có khoảng một nghìn đầu đạn hạt nhân.

3. Biden – Putin sẽ gặp nhau tại biệt thự bên hồ

Theo hãng tin Reuters, Hội nghị thượng đỉnh Biden – Putin ngày 16/6 sẽ diễn ra tại một biệt thự Thụy Sĩ từ thời thế kỷ 18 nhìn ra hồ Geneva. Cảnh sát và quân đội Thụy Sĩ đóng cửa hai công viên xung quanh biệt thự Villa La Grange, đồng thời lắp đặt các rào chắn và dây thép gai.

Thượng đỉnh Nga – Mỹ ngày 16/6 diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng lớn nhất trong nhiều năm, căng thẳng về một loạt vấn đề như cáo buộc can thiệp bầu cử, tấn công mạng, nhân quyền và Ukraine. Moskva và Washington đều không đặt nhiều kỳ vọng họ sẽ đạt được đột phá từ cuộc hội đàm.

4. Mô hình tiêm kích hạm mới của Trung Quốc lộ diện

Ảnh chụp mô hình tàu sân bay kích thước như thật tại một cơ sở thử nghiệm ở thành phố Vũ Hán xuất hiện trên mạng gần đây, cho thấy một mẫu tiêm kích hạm mới của Trung Quốc. Mẫu tiêm kích hạm mới này có cánh đuôi kép, hai động cơ, buồng lái nhô cao rất giống FC-31 hoặc biến thể của tiêm kích tàng hình này.

Hải quân Trung Quốc đang cần một mẫu tiêm kích hạm đa năng mới, do dòng J-15 gặp trục trặc vì hệ thống điều khiển bay thiếu ổn định và từng xảy ra hai vụ tai nạn  chết người liên quan tới lỗi này. J-15 nằm trong nhóm tiêm kích hạm nặng nề nhất thế giới, khiến chúng phải bỏ bớt nhiên liệu và vũ khí để có thể cất cánh từ tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông của Trung Quốc.

5. Nhật Bản, Australia tăng cường hợp tác an ninh

Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng của Nhật Bản và Australia đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh giữa hai nước và sớm ký hiệp định song phương nhằm tạo điều kiện cho các cuộc diễn tập chung giữa các lực lượng quốc phòng hai nước.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết Tokyo và Canberra đã khẳng định Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản SDF sẽ bảo vệ các tài sản quân sự của Australia trong các tình huống phi chiến tranh. Đây là quốc gia thứ hai có thỏa thuận như vậy với Nhật Bản sau Mỹ.

6. Tổng thống Pháp được bảo vệ thế nào?

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bất ngờ bị người đàn ông lạ tát vào mặt khi tới chào hỏi đám đông ở thị trấn Tain-l’Hermitage, vùng Drome, miền đông nam nước Pháp ngày 8/6.

Đội bảo vệ An ninh cho Tổng thống Pháp hiện có 77 thành viên, gồm cả nam và nữ, chịu trách nhiệm bảo vệ ông Macron trong các sự kiện. Trước đây, bộ phận này gồm 30 thành viên của lực lượng Hiến binh Quốc gia và 30 thành viên lực lượng Cảnh sát Quốc gia, do một trung tá Hiến binh Quốc gia hoặc Cảnh sát Quốc gia luân phiên phụ trách.

Mặc dù vị Tổng thống này được nhóm cận vệ ưu tú trang bị vũ khí hiện đại đảm bảo an toàn, nhưng họ vẫn không thể lường hết các sự cố. Vụ tấn công được coi là một thất bại an ninh của lực lượng bảo vệ Tổng thống Pháp. Trong chuyến đi tới Tain-l’Hermitage, Macron được hộ tống bởi 10 thành viên Đội bảo vệ An ninh cho Tổng thống Pháp.

Damien Tarel, 28 tuổi, đến từ Saint-Vallier, miền đông nam nước Pháp, đang bị cảnh sát giữ cùng một người đàn ông khác đang bị điều tra với cáo buộc hành hung quan chức nhà nước. Tội này có mức án tối đa ba năm tù giam và phạt tiền 45.000 EUR.

7. Glenn Beck: Truyền thông cánh tả bán rẻ Mỹ cho Trung Quốc

Theo Breitbart, người dẫn chương trình truyền hình Mỹ, ông Glenn Beck đã ca ngợi cuốn sách “Vạch trần những thỏa thuận tiềm ẩn và tham nhũng bí mật của giới truyền thông cánh tả” của ông Alex Marlow – Tổng biên tập hãng Breitbart, là một cuốn sách quan trọng, trình bày chi tiết về nạn tham nhũng của truyền thông dòng chính, bắt nguồn từ xung đột lợi ích liên quan đến Trung Quốc và ĐCSTQ.

Trên Chương trình Glenn Beck, hôm thứ 4 ngày 9/6, ông Beck nói: “Hôm qua Barack Obama đã nói rằng, giới truyền thông cánh hữu chỉ làm điều đó vì xếp hạng và kiếm tiền,”. “Phe cánh tả và những tập đoàn khổng lồ này còn xảo quyệt hơn nhiều. Họ đang bán chính đất nước của mình cho Trung Quốc ”.

Marlow giải thích rằng, các hãng truyền thông phải đưa tin giả mạo để tuân thủ đường lối chính trị của ĐCSTQ, vì sự hội nhập của họ vào các tập đoàn đa quốc gia phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Ông Beck cũng đồng tình với sự mô tả sớm của cựu Tổng thống Trump về phương tiện truyền thông tin tức giả mạo là kẻ thù của công chúng, khi công nhận “Họ phải biết họ đang làm gì vào thời điểm này” “và họ là kẻ thù của Hiến pháp. Họ là kẻ thù của công chúng”.

8. Tucker Carlson tiết lộ lý do ông Biden bất ngờ thúc đẩy điều tra nguồn gốc COVID-19

Theo Secret China, người dẫn chương trình của Fox News, ông Tucker Carlson cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ đã tiết lộ rằng, quan chức đào tẩu cấp cao nhất trong lịch sử của chính quyền ĐCSTQ – nhân vật đã trực tiếp tham gia vào chương trình vũ khí sinh học tại Trung Quốc, bao gồm cả chương trình tại Viện Virus học Vũ Hán, đã tiết lộ với Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ về “Chương trình Vũ khí Sinh học” của Bắc Kinh.

Nhân vật đào tẩu này ám chỉ rằng, ĐCSTQ đang nỗ lực quảng bá việc virus đến từ dơi, nhằm làm lu mờ quan điểm virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, để Trung Quốc thoát tội.

Hôm 26/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ yêu cầu cơ quan tình báo Mỹ trong vòng 90 ngày phải nộp báo cáo về nguồn gốc virus, để toàn thế giới biết nguồn gốc thực sự của virus COVID-19, và đảm bảo rằng một thảm họa tương tự không xảy ra một lần nữa.

Tiếp theo, hôm 28/5, 209 Dân biểu Đảng Cộng hòa đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Pelosi, yêu cầu Quốc hội Mỹ phải điều tra kỹ lưỡng nguồn gốc của virus, để Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc che giấu nguồn gốc dịch bệnh.

Trước đó, WHO nói rằng: “Vào đầu năm nay khi các chuyên gia đến Vũ Hán, họ đã bị cách ly trong hai tuần, nhưng chỉ được phép ở lại viện nghiên cứu trong 3 tiếng. Do ĐCSTQ cản trở nên không thu thập được bao nhiêu thông tin, cũng không được cung cấp hồ sơ liên quan”.

9. Thủ Tướng Úc cảnh báo mối đe dọa lớn nhất kể từ năm 1930

Hãng Daily Mail đưa tin hôm 8/6, trước khi đến Vương quốc Anh tham gia hội nghị Thượng đỉnh G7 vào ngày 11/6, Thủ tướng Úc, ông Scott Morrison sẽ có bài phát biểu về chính sách ngoại giao quan trọng tại thành phố Perth của Úc, khái quát về việc Úc hợp tác như thế nào với đối tác quốc tế để đối kháng với chính quyền Bắc Kinh, giúp thế giới an toàn.

Ngoài việc đã yêu cầu Bắc Kinh tiến hành điều tra quốc tế “toàn diện và minh bạch” về nguồn gốc virus Covid -19, ông Morrison sẽ cảnh báo viễn cảnh chiến tranh thực sự ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, mối đe dọa đối với ổn định toàn cầu, nhắc nhở các nước đồng minh chú ý đến âm mưu “một vành đai, một con đường” của Bắc Kinh, cải cách tổ chức y tế thế giới WHO và tổ chức thương mại thế giới WTO.

Ông sẽ nói rằng: “Đối với Úc, đối với khu vực và thế giới mà nói, là việc vô cùng quan trọng. Chúng ta đang sống trong thời đại bất ổn to lớn chưa từng gặp kể từ năm 1930 đến nay”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *