Home/Thế Giới/Thượng nghị sĩ Joe Manchin: Kẻ cản đường của Đảng Dân chủ
Thế GiớiVideo

Thượng nghị sĩ Joe Manchin: Kẻ cản đường của Đảng Dân chủ

Trong khi hầu hết các chính trị gia Mỹ hiện nay đều có xu hướng hành động theo đường lối đảng phái, bao che cho nhau, thì cũng có một số chính trị gia đi ngược lại với xu hướng này.

Nếu như Đảng Cộng Hòa có tồn tại những thành viên chỉ mang danh cộng hòa RINOS thì Đảng Dân Chủ cũng tồn tại một thành viên bảo thủ, người được coi là ôn hòa nhất trong số các thành viên Đảng mình, thậm chí, ông còn được gọi là “một kẻ cản đường” của Đảng Dân Chủ.

Đó chính là thượng nghị sĩ Joe Manchin đến từ bang Tây Virginia, người từng chia sẻ quan điểm của mình trên CNN rằng:

 “Tôi đã theo dõi những người có quyền lực và lạm dụng nó. Tôi cũng đã theo dõi những người tìm kiếm quyền lực rồi tự hủy hoại bản thân, và tôi đã quan sát những người có thời gian để tạo ra sự khác biệt, thay đổi mọi thứ và sử dụng nó, tôi muốn trở thành kiểu người thứ ba,”

Trong khi những thành viên thuộc Đảng Dân Chủ tự xưng mình thuộc phái cấp tiến, có khuynh hướng theo đuổi chủ nghĩa tự do, thúc đẩy tự do cá nhân và tự do xã hội, thì thượng nghị sĩ Joe Manchin lại chỉ trích chủ nghĩa xã hội, cho biết thông điệp xã hội chủ nghĩa ảnh hưởng xấu đến cơ hội thắng cử của Đảng Dân chủ tại Quốc hội vào Ngày bầu cử. Một câu nói ấn tượng khác của ông là:

 “Đó không phải là thành viên Đảng Dân chủ trong tiềm thức của tôi. Tuy nhiên, chúng tôi đã bị gắn mác, nếu tên bạn có kèm theo chữ Đảng Dân chủ, thì bạn phải liên quan đến tất cả những thứ điên rồ, nhưng tôi thì không”

Có lẽ đây chính là điều tạo nên sự khác biệt của thượng nghị sĩ Joe Manchin

Bởi vì thượng viện đang chia rẽ với tỉ lệ 50-50 nên bất kỳ thành viên “đào tẩu” nào trong Đảng Dân Chủ, cũng sẽ gây nguy hiểm cho việc thông qua dự luật của Đảng, trừ khi có một số Đảng viên Cộng Hòa ủng hộ nó. Do vậy, quyết định bỏ phiếu của Manchin là mấu chốt.

Thời gian qua, với nhiều ý kiến trái ngược, Joe Machine có thể trở thành là “kẻ cản đường” cho những chính sách quan trọng của Đảng Dân Chủ, nhất là khi cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đầy rủi ro sắp đến gần, có thể lấy đi thế đa số ít ỏi của Đảng Dân Chủ trong Hạ Viện và Thượng Viện.

Cụ thể như đối với dự luật cứu trợ Covid trị giá 1,9 nghìn tỉ USD của tân Tổng thống Joe Biden.

Hầu hết các thành viên Đảng Dân Chủ đều ủng hộ nó và các thành viên của Đảng Cộng Hòa đều phản đối nó, cho rằng gói cứu trợ của Biden là “quá đắt đỏ”, đặc biệt là sau khi gói cứu trợ 900 tỷ USD vừa mới được thông qua và ký thành luật vào tháng 12 năm 2020.

Theo quy định của Thượng viện thì hầu hết các dự luật cần phải có siêu đa số 60 phiếu bầu mới được thông qua, do đó, Đảng Dân Chủ đã dự định thúc đẩy dự luật cứu trợ Covid-19 thành luật thông qua điều chỉnh ngân sách, Joe Manchine cũng đồng ý với cách làm này nhưng phải kèm theo một điều kiện đặc biệt.

Hôm thứ ba 2/2, Joe Machine nói sẽ không ủng hộ một gói kích thích bao gồm các biện pháp không liên quan đến đại dịch Covid-19.

 “Tôi sẽ bỏ phiếu để tiếp tục với quy trình hòa giải ngân sách vì chúng ta phải giải quyết tính cấp bách của cuộc khủng hoảng COVID-19. Nhưng hãy để tôi nói rõ — và đây là những lời tôi đã chia sẻ với Tổng thống Biden — trọng tâm của chúng ta phải nhắm vào cuộc khủng hoảng COVID-19 và những người Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch này. Tổng thống vẫn hy vọng rằng chúng ta có thể nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng trong tương lai. Tôi sẽ chỉ ủng hộ các đề xuất giúp chúng ta vượt qua và chấm dứt nỗi đau của đại dịch này, ”

Ngoài ra, ông cũng ủng hộ một sửa đổi liên quan đến dự luật cứu trợ Covid-19 do thành viên Đảng Cộng Hòa là Thượng nghị sĩ Rob Portman đề xuất, chính là giảm phụ phí bảo hiểm thất nghiệp từ 400 USD xuống còn 300 USD.

Đối với dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD của ông Joe Biden.

Sau khi dự luật cứu trợ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD đã được thông qua thì sự chú ý của các thành viên Đảng Dân Chủ đã chuyển sang động lực lập pháp to lớn hơn, chính là dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD của ông Joe Biden.

Đáng chú ý là dự luật cơ sở hạ tầng của Biden không chỉ bao gồm chi phí dành cho việc xây dựng cầu đường, internet băng thông rộng, hệ thống đường sắt và nước mà còn bao gồm việc tài trợ cho dịch vụ chăm sóc tại nhà, nhà ở, năng lượng sạch, trường học công…

Hiển nhiên, gói cơ sở hạ tầng cũng không được Đảng Cộng Hòa ủng hộ. Và lịch sử lại lặp lại lần nữa, các thành viên của Đảng Dân Chủ vẫn dự định thông qua gói chi tiêu khổng lồ này bằng quy trình hòa giải ngân sách.

Là người có xu hướng ôn hòa, Joe Machine cho rằng, chính quyền và Quốc hội nên thực hiện kế hoạch của Biden “từng bước” và tập trung trước tiên vào các lĩnh vực có thể nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng như nước, đường xá, cầu cống và internet. Điều này báo hiệu một cơn đau đầu nữa cho các nhà lập pháp cấp tiến trong việc thông qua dự luật mới.

Trong chương trình Axios trên kênh HBO vào ngày 8/3, thượng nghị sĩ Joe Manchin đã nói rằng ông sẽ phản đối gói cơ sở hạ tầng nếu những nỗ lực này không bao gồm quan điểm của Đảng Cộng Hòa:

 “Tôi sẽ không thực hiện nó thông qua hòa giải, tôi sẽ không làm việc với dự luật chia rẽ chúng tôi hoàn toàn ngay từ khi bắt đầu thử”

Ngoài ra, Joe Machine cũng đã gửi lời cảnh báo đến các đồng nghiệp của mình:

 “Tôi sẽ nói điều này với bạn bè của tôi. Bạn có quyền lực. Đừng lạm dụng nó. Và đó chính xác là những gì bạn sẽ làm nếu bạn ném những người cản trở công việc của bạn ra ngoài.”

Đối với việc một số thành viên Đảng Dân chủ còn có chủ chương chấm dứt các vụ kiện hoặc thậm chí là kết thúc các tòa án thì đảng viên Dân Chủ Joe Manchin cho biết ông sẽ không bỏ phiếu cho hành động này:

“Tôi cam kết với các bạn tối nay và tôi cam kết với tất cả khán giả của các bạn và những khán giả khác cũng đang xem [chương trình]. Tôi muốn xoa dịu những nỗi sợ hãi đó, ngay bây giờ, tôi muốn gác lại những nỗi sợ hãi đó cho các bạn, bởi vì khi họ hỏi liệu có nên bỏ phiếu chấm dứt các tòa án hay vụ án hay không, thì câu trả lời của tôi sẽ là không. Tôi nghĩ, tôi sẽ không bỏ phiếu để kết thúc các tòa án, và tôi sẽ không bỏ phiếu để kết thúc quá trình đấu tranh pháp lý”

Chúng ta cùng điểm qua một số hành động khác của thượng nghị sĩ Joe Manchin đã bị các đảng viên Đảng Dân Chủ chỉ trích: Việc phản đối tăng mức lương tối thiểu quốc gia lên 15 đô la, phát biểu chống lại việc tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28% và khiến những nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm thông qua đạo luật mở rộng kiểm tra lý lịch đối với những người mua vũ khí khó khăn hơn.

Có thể thấy, thượng viện chia rẽ 50-50 đã đưa Joe Machine với lá phiếu xoay vòng của ông lên một vị trí nổi bật, có tính chất quyết định. Nhiều người bảo thủ hi vọng thượng nghị sĩ đến từ Tây Virginia này sẽ là người hạn chế các chính sách cấp tiến hơn nữa của đảng Dân Chủ trong tương lai. Tiêu biểu như lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện của Đảng Cộng hòa Mitch McConnell đã từng ca ngợi Manchin vì những nỗ lực của ông trong việc “bảo tồn” Thượng viện.

Còn những thành viên của Đảng Dân Chủ lại cáo buộc ông là “kẻ cản đường”, đặc biệt là khi các nhà lập pháp Dân chủ đang cố gắng thông qua những chính sách quan trọng của họ trước khi cuộc bầu cử giữa kì 2022 đầy rủi ro đến gần, có thể lấy đi đa số ít ỏi của họ trong Hạ viện và Thượng viện.

Hôm chủ nhật 25/4, trên “State of the Union” của CNN, người dẫn chương trình Dana Bash đã hỏi Manchin rằng ông phản ứng như thế nào trước cáo buộc từ những người đồng đảng Dân chủ cho rằng ông hành động như một “kẻ cản đường”, trong khi đảng Dân chủ chiếm đa số trong cả hai viện của Quốc hội.

Joe Manchin đã bác bỏ những cáo buộc này, nói rằng lựa chọn của ông là tốt cho tương lai của Đảng để vượt qua cuộc bầu cử tiếp theo:

 “Tôi không phải là một rào cản gì cả. Chính trị tốt nhất là chính phủ tốt. Tôi không tin mọi người đều cho rằng nếu bạn chỉ làm theo cách của tôi, điều đó sẽ cho chúng tôi động lực để vượt qua cuộc bầu cử tiếp theo. Chúng tôi sẽ không cho hệ thống này có cơ hội hoạt động. Tôi sẽ không tham gia vào việc làm phá bỏ Thượng viện này của chúng ta hay về cơ bản là nền dân chủ của chúng ta hoặc nền cộng hòa mà chúng ta có”.

 

Biên Tập: Kiên Tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *