Home/Thế Giới/Thủ tướng Netanyahu nói: Biden đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, đã mở đường cho Iran có kho vũ khí hạt nhân
Thủ tướng Netanyahu so sánh chính sách Iran của Biden với việc Mỹ từ chối ném bom trại tập trung Auschwitz vào năm 1944
Thế Giới

Thủ tướng Netanyahu nói: Biden đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, đã mở đường cho Iran có kho vũ khí hạt nhân

Ông Netanyahu chỉ trích Tổng thống Mỹ Biden, nói rằng việc Biden đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, đã mở đường cho Iran có kho vũ khí hạt nhân, mang tính hợp pháp quốc tế. Thậm chí Ông so sánh chính sách Iran của Biden với việc Mỹ từ chối ném bom trại tập trung Auschwitz vào năm 1944.

Fox News đưa tin, chủ nhật 13/6, thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã sử dụng bài phát biểu cuối cùng của mình tuyên bố trước Knesset sẽ quay trở lại văn phòng, tấn công người thay thế ông và lên tiếng về nỗ lực của chính quyền Biden nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trong bài phát biểu kéo dài hơn nửa tiếng, ông Netanyahu mô tả tân thủ tướng của Israel là ông Bennett, người từng là đồng minh của ông, là một kẻ nhẹ dạ chính trị, người không có đủ tài năng để giải quyết công việc. Đồng thời, nói rằng việc Iran đang “ăn mừng” sự mất mát của ông vì “họ hiểu rằng bắt đầu từ ngày hôm nay sẽ có một chính phủ yếu kém và không ổn định sẽ phù hợp với các mệnh lệnh của cộng đồng quốc tế.”

Đáng chú ý, Netanyahu cũng tấn công ông Biden, nói rằng việc Biden đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, đã mở đường cho Iran có kho vũ khí hạt nhân, mang tính hợp pháp quốc tế. Ông so sánh chính sách Iran của Biden với việc Mỹ từ chối ném bom trại tập trung Auschwitz vào năm 1944.

Trong suốt sự nghiệp chính trị, ông Netanyahu nổi tiếng với quan điểm cứng rắn, không dễ nhượng bộ trước đối thủ. Chẳng hạn, quan hệ giữa ông và nhà lãnh đạo PLO Yasir Arafat luôn căng thẳng, và cả hai chưa bao giờ đạt được tín nhiệm đến mức có thể đạt đến thỏa ước hòa bình kéo dài sau Hiệp định Oslo. Ông luôn thuyết phục cử tri tin rằng chỉ có mình mới bảo vệ được Israel trước các mối đe dọa từ bên ngoài, bao gồm phong trào vũ trang Palestine và Iran, theo báo The New York Times.

Nhiệm kỳ dài 12 năm của ông Netanyahu nổi bật với chính sách “ba không”: Không chấp nhận nhà nước Palestine, không trao trả cao nguyên Golan cho Syria và không thảo luận về quy chế tương lai của Jerusalem. Tháng 5.2005, ông từ chức ngoại trưởng để phản đối kế hoạch của Thủ tướng Sharon rút quân khỏi Dải Gaza, và kiên quyết tiếp tục mở rộng các khu định cư của Israel trên Bờ Tây, mà theo LHQ xem là bất hợp pháp. “Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng Jerusalem và tại mọi địa điểm trên bản đồ đóng vai trò lợi ích chiến lược của Israel”, ông Netanyahu từng tuyên bố.

Hiện tại, Netanyahu vẫn là người đứng đầu đảng lớn nhất trong quốc hội. Liên minh của chính phủ mới là sự chắp vá của các đảng vừa và nhỏ có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào. Ví dụ, đảng của tân tổng thống Bennett chỉ nắm giữ sáu ghế trong quốc hội 120 ghế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *