Home/Sức Khỏe/Thủ phạm chính của Gan nhiễm mỡ ít ai để ý tới
Thủ phạm gây ra gan nhiễm mỡ
Sức Khỏe

Thủ phạm chính của Gan nhiễm mỡ ít ai để ý tới

Trải qua 106 năm dữ liệu nghiên cứu về ung thư cho thấy rằng khoảng 20% ung thư gan không phải loại B, viêm gan C mà loại C gây ra chủ yếu là gan nhiễm mỡ. Các nguyên nhân chính gây ra gan nhiễm mỡ bao gồm béo phì, suy dinh dưỡng, tăng mỡ máu, kiểm soát bệnh tiểu đường kém, nghiện rượu, … Vì gan nhiễm mỡ không có triệu chứng nên rất khó phát hiện và hầu hết mọi người thường bỏ qua tác động của gan nhiễm mỡ đối với cơ thể, cũng có thể gây ung thư gan. Diễn biến của bộ ba này chuyển từ gan nhiễm mỡ sang viêm gan , sau đó là xơ hóa gan, cuối cùng là xơ gan và thậm chí là ung thư gan.

Đường là thủ phạm của gan nhiễm mỡ ! Hơn 50% người trung niên và cao tuổi có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ

Việc hình thành gan nhiễm mỡ có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống Các thực phẩm chứa carbohydrate như thực phẩm giàu tinh bột hay các món tráng miệng nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng đường trong máu, nói chung đường huyết sẽ chuyển hóa thành glycogen dưới tác dụng của insulin. nhiều, gan sẽ tích trữ lượng glycogen dư thừa dưới dạng triglyceride, theo thời gian nếu tích tụ quá nhiều sẽ hình thành gan nhiễm mỡ .

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh gan mãn tính phổ biến nhất, tỷ lệ hiện mắc trên toàn thế giới xấp xỉ 10-30% dân số nói chung ở Đài Loan khoảng 11,5%, tuy nhiên dân số già trên 65 tuổi nhưng có thể lên đến hơn 50 %.

Tuy nhiên, bệnh viêm gan nhiễm mỡ tiến triển chậm lúc mới sau chuyển sang giai đoạn nặng hoặc diễn biến xấu mà không có triệu chứng rõ ràng, thường chẩn đoán đã muộn, việc điều trị duy nhất là ghép gan.

Bước đầu tiên để tránh gan nhiễm mỡ: bắt đầu từ việc giảm lượng đường

Bác sĩ y học chức năng Ou Hanwen cho biết, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng gan nhiễm mỡ chỉ có thể do ăn quá nhiều dầu mỡ, nhưng thực tế, ăn quá nhiều đường mới là nguyên nhân chính, chế độ ăn nhiều đường không chỉ làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ mà còn tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu. Xác suất viêm gan của các nghiên cứu nước ngoài đã cho thấy nguy cơ người gan nhiễm mỡ không phải do rượu, những người ăn nhiều đường nguy cơ nhiễm cao gấp 2-3 lần so với người bình thường, do đó cần giảm ăn đường là một chìa khóa lớn!

Hán Văn Âu nhắc nhở, mọi người trong cuộc sống hàng ngày cần chú ý ba điểm chính gồm kiểm soát cân nặng, tăng cường vận động và ăn uống lành mạnh, đặc biệt đối với người già thì bệnh gan nhiễm mỡ có nguy cơ cao. Thực hiện hàng ngày một chế độ ăn uống cân bằng và giảm lượng đường là những điều quan trọng không thể thiếu.

Hướng dẫn ăn uống lành mạnh của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2020 cũng chỉ ra rằng nếu lượng đường hàng ngày có thể giảm xuống còn 5% tổng lượng calo hoặc ít hơn 25 gam thì sẽ giảm được nguy cơ mắc nhiều bệnh trung bình.

Tập thể dục thường xuyên, nó có thể cải thiện gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ không có thuốc nào đủ tiêu chuẩn và hiệu quả, cải thiện gan nhiễm mỡ phương pháp điều trị hiệu quả nhất vẫn là xây dựng thói quen tốt ngay từ đầu đó là chế độ ăn uống điều độ với ít nhất 150 phút mỗi tuần tập thể dục cường độ vừa phải.

Công thức của tôi để có một chế độ ăn cân bằng cho bữa tối là “một cốc sữa mỗi sáng và tối, mỗi bữa ăn một nắm trái cây to, rau nhiều hơn trái cây một chút, cơm nhiều như rau, đậu nành, cá, trứng, và thịt là một quả cọ, và một thìa cà phê các loại hạt. ”Ăn sáu loại thực phẩm, xây dựng thói quen sinh hoạt tốt và giúp cải thiện gan nhiễm mỡ.

Nguồn Soundofhope.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *