Home/Giải trí/Tập Cận Bình thực chất sướng hay khổ?
Giải tríVideo

Tập Cận Bình thực chất sướng hay khổ?

Tập Cận Bình được nhiều người coi là một chính trị gia tên tuổi, với kỳ tích chống tham nhũng, củng cố quyền lực, cải tổ quân đội, phát triển đất nước, vì “Giấc mộng Trung Hoa”. Đặc biệt, Tập Cận Bình còn muốn “làm Trung Quốc vĩ đại trở lại”, vượt Mỹ làm bá chủ thế giới. Giữ cương vị quyền lực tối cao của Trung Quốc, nhiều người nói ông Tập sướng.

Từ lâu, nhiều người dân Trung Quốc đã chấp nhận phong cách lãnh đạo trên bảo dưới phải nghe của ông Tập Cận Bình, rằng Trung Quốc cần một chính phủ tập quyền, mạnh mẽ để chống tham nhũng và thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ được tổ chức vào năm tới và Tập Cận Bình đang muốn giữ nguyên vị trí quyền lực của mình trong nhiệm kỳ thứ ba. Nhìn bề ngoài, ông Tập có vẻ là người nắm quyền kiểm soát quyền lực cao nhất, nhưng trên thực tế, ông Tập phải đối mặt với những thách thức rất lớn.

Ngoài bệnh dịch, suy thoái kinh tế, ông Tập còn phải đối phó với thế lực chính trị ngầm trong nước. Đánh giá tình hình hiện nay, các chuyên gia phân tích có ít nhất năm dấu hiệu lớn cảnh báo tương lai nguy hiểm của ông Tập Cận Bình.

Thay đổi Hiến Pháp, lộ rõ ý định dọn đường để làm Chủ tịch trọn đời?

Trước đây, Hiến Pháp Trung Quốc áp đặt một người chỉ được giữ cương vị Chủ tịch nước không quá hai nhiệm kỳ, điều này được các nhà lãnh đạo Bắc Kinh tuân thủ kể từ thập niên 1990.

Bất ngờ năm 2018, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phạm sai lầm nghiêm trọng đầu tiên kể từ khi trở thành người lãnh đạo tối cao của Trung Quốc. Ông ta hủy bỏ quy định trong Hiến pháp, theo đó chức Chủ tịch nước không còn bị giới hạn trong hai nhiệm kỳ. Quốc hội Trung Quốc đã thông qua việc quy định này, trong một động thái được cho là mở đường, cho phép ông Tập Cận Bình duy trì chức vụ Chủ tịch nước tới hết đời.

Các chuyên gia nhận định rằng, ông Tập Cận Bình đã âm thầm thay đổi cách thức mà đất nước của ông được cai trị, ngoài miệng nhấn mạnh đến việc tôn trọng luật pháp, nhưng có thể thay đổi cả Hiến pháp trong một cái chớp mắt, nếu thấy có lợi cho mình.

Đả hổ diệt ruồi và siết chặt dân chủ gây bất ổn trong chính nội bộ ĐCS

Kể từ khi lên nắm quyền, Tập Cận Bình đã tập trung quyền lực gần như tuyệt đối không kém gì Mao Trạch Đông trước đây. Từ mô hình lãnh đạo tập thể nay đã biến thành mô hình quyền lực cá nhân dựa trên độc tài. Từ luật chơi không được đụng đến các ủy viên thường vụ Bộ Chính Trị, nay ông Tập thực hiện chiến dịch ‘đả hổ diệt ruồi’, xử lý hầu hết các đối thủ chính trị ‘hổ lớn’ như Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế hoạch, Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, thậm chí cả ‘siêu hổ’ như Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng.

Lấy danh nghĩa chống tham nhũng để mị dân và làm cớ hợp pháp để ông Tập thâu tóm quyền lực. Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn, mặc dù có tin bị ám sát hụt mấy lần vẫn “đâm lao phải theo lao”, đã leo lên lưng hổ thì không thể dừng lại.

Không chỉ “đả hổ diệt ruồi”, ông Tập còn siết chặt quyền tự do dân chủ, tăng cường kiểm soát giới trí thức, các tổ chức dân sự và tôn giáo, tạo không khí lo sợ như thời cách mạng văn hóa. Ông Tập chủ trương siết chặt bên trong để giữ nguyên trạng chế độ chính trị và bành trướng ra bên ngoài để cổ vũ chủ nghĩa dân tộc cực đoan, để giảm sức ép bên trong.

Bài toán cổ điển này có thể hiệu quả nhất thời, nhưng về lâu dài sẽ phản tác dụng trong thời đại internet, vì nó chỉ dựa trên quyền lực cứng để trấn áp và mua chuộc. Gần đây đã nhiều dấu hiệu bất ổn trong nội bộ, thậm chí thư ngỏ kêu gọi Tập Cận Bình từ chức.

Chính quyền Trung ương đang bị đe dọa

Các chính sách cực đoan nói trên: đả hổ diệt ruồi, siết chặt kiểm soát bên trong, bành trướng Biển Đông, chạy đua vũ trang, thách thức vị trí đứng đầu của Mỹ, để thực hiện “Giấc mộng Trung hoa”,… là con dao hai lưỡi. Nếu kinh tế TQ ổn định, tiếp tục phát triển mạnh như trước, thì ông Tập vẫn còn thế thượng phong.

Nhưng đáng tiếc, các chỉ số kinh tế cơ bản đang ngày càng xấu đi đến mức báo động như: Nợ xấu quá lớn, dự trữ ngoại tệ giảm sút nhanh, phá giá đồng tiền, thị trường chứng khoán lao dốc, ô nhiễm môi trường quá nặng, người lao động di cư ngược về quê, dòng người và dòng vốn tháo chạy ra nước ngoài…

Những chính sách cực đoan của ông Tập có thể phản tác dụng, trở thành sai lầm chết người. Đây là giới hạn của quyền lực cứng và phát triển không theo quy luật: Cải cách kinh tế không đi đôi với cải cách chính trị.

Liên tục có những thông tin rò rỉ liên quan đến ông Tập

Ngày 30/12/2020, Tòa án sơ thẩm quận Mậu Nam, thành phố Mậu Danh, tỉnh Quảng Đông, tuyên án 24 người trẻ tuổi trong một vụ án liên quan đến mạng internet. Trong đó, Ngưu Đằng Vũ, chỉ mới 20 tuổi, bị cáo buộc là chủ mưu của trang “Esu Wiki”, bị kết án 14 năm tù, và bị phạt 130.000 Nhân dân tệ.

Ngày 26/1, Đài Á châu Tự do đưa tin, vụ án bị cho là chính trị hóa mức độ cao này, là do thông tin cá nhân của con gái và anh rể ông Tập Cận Bình là Tập Minh Trạch và Đặng Gia Quý bị công khai.

Trong khi đó, mẹ của Ngưu Đằng Vũ cho biết, bà tin chắc rằng con trai mình không thể nào làm việc phạm pháp và lên án chính quyền sử dụng thủ đoạn bức cung nhục hình. Nếu vụ án này được chứng minh là một vụ án oan lớn, rất có thể những người chống ông Tập đã chỉ đạo những người bên dưới cố tình tạo ra một vụ án oan và khiến người dân căm ghét ông Tập.

Vào ngày 16/11/2019, New York Times đã xuất bản một báo cáo dài có tựa đề “Tài liệu bị rò rỉ tiết lộ cách Trung Quốc tổ chức giam giữ hàng loạt người Hồi giáo”, trong đó tiết lộ đã thu được một tài liệu nội bộ của Đảng Cộng Sản Trung Quốc dày 403 trang. Chúng là lô tài liệu chính phủ lớn nhất bị rò rỉ từ bên trong nội bộ Đảng cầm quyền trong nhiều thập kỷ. Chúng cung cấp cho mọi người thông tin nội bộ chưa từng có về việc đàn áp liên tục của Đảng Cộng Sản Trung Quốc ở Tân Cương. Sự cố rò rỉ này có lẽ là do một người trong đảng cố tình tung tin và nhân cơ hội chống ông Tập.

ĐCSTQ bị cáo buộc phạm tội diệt chủng

Vào ngày 30/3, tân Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken cho biết trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đã chứng kiến nạn diệt chủng ở Tân Cương nhắm vào chủ yếu là người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo khác”.

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo trong một cuộc họp báo trước khi rời nhiệm sở, cũng đưa ra một tuyên bố kết luận rằng ĐCSTQ đã phạm “tội ác diệt chủng và chống lại loài người” ở Tân Cương. Mới đây một viện nghiên cứu chính sách và chiến lược của Mỹ đã công bố báo cáo điều tra độc lập của hơn 50 chuyên gia và học giả trên thế giới cũng đã công nhận ĐCSTQ đã phạm trọng tội nói trên.

Tài liệu mật của Đảng Cộng Sản Trung Quốc lọt vào tay Mỹ từ đâu? Hẳn là từ thế lực chống Tập. Vậy thì Lực lượng chống Tập lớn nhất trong ĐCSTQ hiện tại là ai? Đó là phe của ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng. Tân Cương từ lâu đã nằm trong tay của phe Giang và Tăng, vì vậy không có gì khó hiểu khi những tài liệu mật của ĐCSTQ về Tân Cương bị rò rỉ một cách dễ dàng như vậy.

 Cuốn sách của David Shambaugh từ năm 2016 đã khẳng định sự sụp đổ không thể tránh khỏi của chế độ Trung Cộng. Tuy nhiên, chính xác là bao giờ và sụp đổ thế nào thì chưa ai khẳng định cụ thể. David Shambaugh là người thay đổi lập trường rõ rệt nhất, từ chỗ đánh giá cao đến chỗ chỉ trích gay gắt lãnh đạo TQ. Tuy nhiên chúng ta đều thấy rõ, không phải tác giả thay đổi lập trường, mà lãnh đạo TQ thay đổi đường lối.

Riêng Tập Cận Bình được nhiều người coi là một chính trị gia tên tuổi, với kỳ tích chống tham nhũng, củng cố quyền lực, cải tổ quân đội, phát triển đất nước, vì “Giấc mộng Trung Hoa”. Đặc biệt, Tập Cận Bình còn muốn “làm Trung Quốc vĩ đại trở lại”, vượt Mỹ làm bá chủ thế giới. Giữ cương vị quyền lực tối cao của Trung Quốc, nhiều người nói ông Tập sướng.

Nhưng mặt khác, cũng có thể nói Tập Cận Bình đã mắc phải những sai lầm lớn và gặp nguy hiểm tứ bề. Bởi vậy nhiều nhà phân tích giữ quan điểm khác, cho rằng ông không sung sướng gì. Liệu ông Tập có thể vượt qua muôn vàn áp lực để hoàn thành giấc mộng bá chủ của mình? Câu trả lời có lẽ sẽ không còn quá lâu!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *