Home/Văn Hóa/Tại sao Nga lại trở thành hổ giấy?
Văn HóaThế GiớiTin tứcTrung QuốcTrung Quốc

Tại sao Nga lại trở thành hổ giấy?

Một  tên lửa phòng không Pantsir-S1 của quân đội Nga mắc kẹt trong bùn sau khi nổ lốp.

Một số báo cáo chỉ ra rằng lốp nhập khẩu từ  Trung Quốc là yếu tố chính cản trở cuộc xâm lược Ukraine.

Lốp xe Trung Quốc lắp trên xe bọc thép xịn thì cũng thành phế bỏ ở chiến trường

Nhiều nguyên nhân khác cho thấy Quân đội Nga chỉ là một con hổ giấy

Cuộc chiến Nga- Ukraine cho đến nay đã kéo dài gần 3 tháng. Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng Nga là một con hổ giấy, không những thế, giờ đây hổ giấy còn bị cháy hàng, Nga bắt đầu tuyển mộ thêm lính mới.

Chúng ta sẽ cùng nhau phân tích dưới góc độ quân sự và chính trị, Nga có phải là hổ giấy không?

Thứ nhất, chất lượng của  các sản phẩm quân sự  Nga là nhập từ Trung Quốc.

Đây là một bức ảnh cho thấy, tên lửa phòng không Pantsir-S1 của quân đội Nga mắc kẹt trong bùn sau khi nổ lốp.

Một vụ thủng lốp có thể buộc quân đội Nga bị mắc kẹt trên đường, hoặc có nguy cơ mất xe bọc thép bị sa lầy trong bùn, khiến Nga dễ bị tấn công bằng máy bay không người lái và phục kích quân sự.

Lý do đầu tiên khiến Nga trở thành con hổ giấy nằm ở chất lượng của các sản phẩm quân sự.

Khi các phương tiện và xe bọc thép của Nga bị sa lầy ở Ukraine, các quan chức phương Tây đã chỉ ra rằng lốp nhập khẩu từ Trung Quốc là yếu tố chính cản trở cuộc xâm lược Ukraine.

Lốp xe Trung Quốc lắp trên xe bọc thép xịn thì cũng thành phế bỏ ở chiến trường

Các quan chức Nga tham nhũng có thể tiết kiệm tiền mua lốp xe tải và xe bọc thép bằng cách chọn các sản phẩm thay thế giá rẻ của Trung Quốc .

Theo báo cáo của “Daily Mail” ngày 1/5, chất lượng lốp kém đồng nghĩa với việc các phương tiện của Nga thường bị mắc kẹt ở những địa hình hiểm trở, làm chậm bước tiến quân sự của lực lượng Putin khi thời tiết trở nên ẩm ướt hơn.

Các phương tiện của NATO sử dụng lốp Michelin XZL (Michelin XZL).

Các công ty Trung Quốc thường sao chép tài sản trí tuệ của các công ty phương Tây để sản xuất hàng nhái rẻ hơn với số lượng nhiều hơn.

Một nguồn tin tình báo nói với New Zealand Times cho biết: “Các tướng lĩnh của Nga khét tiếng là tham nhũng. Nga có ngân sách quốc phòng khoảng 60 tỷ bảng mỗi năm nhưng hầu hết bị bòn rút ở nhiều cấp độ khác nhau. Hậu quả là người Nga buộc phải mua những chiếc lốp rẻ tiền để lắp trên những chiếc xe bọc thép đắt tiền”

Theo Karl Muth, một “chuyên gia về lốp xe” tại Đại học Chicago, phiên bản lốp Trung Quốc là Yellow Sea YS20, có chất lượng thấp hơn đáng kể.

50 bộ lốp Michelin XZL được bán với giá khoảng 36.000 USD trên Alibaba, trong khi 50 bộ lốp tương tự ở Trung Quốc thì  được bán với giá khoảng 10400 USD.

Việc bảo dưỡng phương tiện không đúng cách cũng có thể lý giải một phần nguyên nhân khiến quân đội Nga bị cản đường. Việc để lốp xe dưới ánh nắng trực tiếp trong nhiều tháng thường dẫn đến việc lốp bị rách, làm tăng số lượng xe bị bỏ rơi mà người Ukraine gặp phải trên khắp đất nước trong những ngày có chiến tranh này.

Không chỉ lốp xe, tên lửa Nga cũng có nhiều trục trặc khi tham gia thực chiến.

60% tên lửa của Nga không trúng mục tiêu và không nổ được.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga đã nhiều lần tấn công các sân bay của Ukraine bằng tên lửa, nhưng đều không trúng chính xác máy bay hoặc đường băng, một số tên lửa bắn trúng sân đỗ và  một số tên lửa khác thì trúng nhà chứa máy bay.

Tên lửa Nga Không chỉ không bắn chính xác vào mục tiêu  mà có nhiều tên lửa còn  không phát nổ.

Thời gian gần đây trên mạng lan truyền rất nhiều hình ảnh quả tên lửa chạm đất, hình thành một hố trên mặt đất, nhưng lại không nổ.

Một số tên lửa xuyên qua căn hộ và vào nhà bếp, nhưng vẫn không phát nổ. Theo số liệu do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, tỷ lệ hỏng hóc của tên lửa Nga trong cuộc chiến Ukraine cao tới 60%.

Trong cuộc chiến tranh Naka trước đây, Armenia đã sử dụng tên lửa Iskander của Nga để tấn công Azerbaijan.

Thủ tướng Armenia Pashinyan nói rằng, những tên lửa do Nga sản xuất này là vô dụng và sẽ không phát nổ.

 Ông nói: “Tại sao tên lửa ‘Iskander’ không phát nổ, hoặc chỉ ‘nổ 10%'”. Dữ liệu về vũ khí của Nga có vẻ tốt trên giấy, nhưng nó có thể mang lại lợi ích bao nhiêu trong thực chiến thì thực sự còn nhiều nghi ngờ.

Điểm thứ hai là kế hoạch tác chiến  khi ứng dụng vào thực chiến chỉ là hổ giấy

Vấn đề thứ hai của Nga, kế hoạch tác chiến đầy rẫy những tuyên truyền sai lầm, và ý nghĩa tuyên truyền còn lớn hơn ý nghĩa thực tế.

12 giờ vào ngày đầu tiên của cuộc chiến Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố phá hủy hoàn toàn hệ thống phòng không của Ukraine. Nhưng hóa ra các cuộc không kích của Nga vào các căn cứ không quân của Ukraine hoàn toàn không tiêu diệt được lực lượng phòng không của Ukraine.

Một Ví dụ cho thấy kế hoạch tác chiến mang tính lý thuyết nhưng không có ý nghĩa thực tế đó là, căn cứ không quân Kulbakino gần Nikolayev ở miền nam Ukraine đã bị tên lửa Nga tấn công vào ngày chiến tranh.

Nhưng hình ảnh vệ tinh chỉ cho thấy thiệt hại tối thiểu trên đường băng, với việc bắn trúng đường băng phụ, trong khi đường băng quan trọng vẫn nguyên vẹn và không một máy bay nào bị phá hủy.

 Do đó, Lữ đoàn 299 của Không quân Ukraine đóng trên căn cứ này đã tích cực tham gia các trận không chiến từ đầu cuộc chiến.

Việc Nga hy vọng rằng, một vài tên lửa sẽ làm tê liệt một sân bay là không thực tế. Điểm khác biệt giữa tên lửa và bom là độ chính xác của nó, nhưng sức công phá của nó không lớn hơn nhiều so với bom truyền thống trong Thế chiến thứ 2.

 Đầu đạn của tên lửa hành trình cỡ nòng của Nga chỉ từ 200 đến 400kg, và nó không thể bắt kịp với Máy bay Su-25  trang bị bom FAU-500. Quả bom này  có ​​sức công phá lớn.

Hoa Kỳ đã thả tổng cộng 814 tấn bom trong Chiến tranh thế giới thứ hai xuống Iwo Jima, với 1.500 viên đạn pháo 8 inch và hơn 5.000 viên đạn pháo 5 inch. Điều này đã không phá hủy hoàn toàn các công sự của quân Nhật trên Iwo Jima.

Năm 2017, Mỹ đã phóng thành công 59 tên lửa hành trình Tomahawk mang đầu đạn hạt nhân để phá hủy một căn cứ không quân ở Syria .

Nhưng vào ngày đầu tiên của cuộc chiến ở Ukraine, Nga chỉ bắn tổng cộng 160 tên lửa. Ngay cả khi tất cả các tên lửa này đều bắn chính xác mục tiêu thì về số lượng tên lửa được bắn ra, nó cũng chỉ có thể làm tê liệt 3 sân bay của Ukraine.

Có thể thấy, trong chiến tranh hiện đại, việc làm tê liệt các cơ sở quân sự của đối phương đòi hỏi một lượng pháo kích rất lớn mới có thể đạt được.

Các cuộc tấn công tên lửa của Nga không có tác dụng thực chiến ngoại trừ ý nghĩa tuyên truyền của Nga. Không biết ai đã cho Bộ trưởng Quốc phòng Nga sự tin tưởng rằng, chỉ với hơn một trăm tên lửa và các đợt oanh tạc từ trên không, ông ta có thể tuyên bố đã làm tê liệt hoàn toàn Lực lượng Không quân Ukraine. Liệu bộ trưởng quốc phòng Nga đã kiểm tra xem 13 căn cứ không quân lớn của Ukraine đã bị đánh hạ bao nhiêu, bao nhiêu máy bay bị phá hủy, và dự kiến ​​sân bay sẽ tê liệt trong vòng bao nhiêu giờ hay chưa.

Kế hoạch của người Nga dường như được vẽ ra bởi một quốc gia không có kinh nghiệm thực chiến, đầy khinh thường đối thủ và tự cho mình là đúng. Cuộc chiến tranh vũ trang là một mất một còn, không thể chủ quan.

Bất kể Chiến tranh vùng Vịnh hay Chiến tranh Iraq, dù mạnh hơn đối thủ gấp nhiều lần, nhưng người Mỹ sẽ lập ra những kế hoạch tác chiến chi tiết và đáng tin cậy. Một trong những lý do tại sao Nga là một con hổ giấy là ở đây.

Điểm thứ ba là hiệu quả chiến đấu của binh lính tiền tuyến thấp, nhuệ khí xuống thấp.

Lý do thứ ba khiến Nga trở thành con hổ giấy là nhuệ khí của quân đội Nga suy giảm.

Nga đã triển khai 160 nhóm chiến đấu cấp tiểu đoàn trên tiền tuyến. 160 nhóm chiến đấu cấp tiểu đoàn này là lực lượng nòng cốt trong các chiến dịch của Quân đội Nga. Hiện tại, gần như toàn bộ quân nhân chuyên nghiệp đã được đưa sang chiến trường Ukraine.

Vào trước cuộc chiến ở Ukraine, Không quân Nga về cơ bản đã đạt được sự chuyên nghiệp hóa, nhưng có ít nhất 250.000 người trong quân đội Nga là lính nghĩa vụ.

 Điều tồi tệ là thời gian phục vụ nghĩa vụ của Nga đã bị rút ngắn từ 24 tháng xuống 18 tháng, và cho đến nay chỉ còn 12 tháng.

Lính nghĩa vụ  12 tháng, không có năng lực chiến đấu trên chiến trường, nếu rèn luyện thể lực tốt, sử dụng thành thạo vũ khí thì không tệ.

Trong các bản tin trước đây, ông Putin nói với các phóng viên rằng ông không cử lính nghĩa vụ đến chiến trường, nhưng trong vòng vài ngày, Tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Quốc gia đã nói rõ trong một cuộc phỏng vấn rằng, một số lính nghĩa vụ đã vội vã ra mặt trận.

 Những người lính này có thể sử dụng để duy trì luật pháp và trật tự, nhưng nếu họ thực sự đến Ukraine và bước vào chiến trường giao tranh ở Kharkov và Kyiv, họ có thể bị đánh bại. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến tiến độ của Nga gần đây rất chậm, do không có quân đội để sử dụng.

Không chỉ vậy, hiện tượng đào ngũ khỏi nghĩa vụ quân sự diễn ra phổ biến trong người dân Nga, và hiện tượng đối xử tệ với các tân binh trong quân đội Nga cũng rất phổ biến.

Lầu năm góc cho biết rằng:  Một số dấu hiệu ban đầu cho thấy, mặc dù lính nghĩa vụ bắt đầu nhập ngũ với tinh thần cao, nhưng tinh thần đó nhanh chóng bị xói mòn khi họ tham gia chiến đấu và đối mặt với sự kháng cự của Ukraine.”

Chúng ta biết rằng vũ khí, trang bị dù tốt đến đâu cũng do con người điều khiển, vũ khí trang bị có nhiều đến đâu vẫn cần phải có người chỉ huy.

Một thông tin cho biết lần này quân đội Nga bị quân đội Ukraine phục kích mà không nhận ra. Việc bị quân đội Ukraine phục kích nhiều lần cho thấy, chỉ huy Nga đã không tận dụng hết các phương tiện trinh sát và binh chủng trinh sát, máy bay không người lái có rất nhiều nhưng chưa phát huy hết vai trò của chúng.

Đồng thời, nó cũng cho thấy rằng các chỉ huy cơ sở của Nga không có khả năng chỉ huy, và họ thường rất lúng túng khi bị phục kích.

Thông tin tình báo Ukraine cho hay, phía Nga từng muốn kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine trước Ngày Chiến thắng 9/5 – một trong những ngày lễ lớn nhất của Nga, đánh dấu Đức Quốc xã đầu hàng quân đội Liên Xô.

Hiện chỉ còn 1 tuần nữa, liệu Nga có đạt mục tiêu hay không, chúng ta hiện chưa rõ, nhưng với những phân tích ở trên có thể thấy, phía Nga đang vấp phải những điểm yếu chí tử, quân đội Nga đang lún sâu vào khủng hoảng. Chúng ta cùng chờ xem ngày chiến tranh kết thúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *