Home/Giải trí/Rò rỉ thông tin con rể Tập Cận Bình, đấu đá Trung Nam Hải leo thang?
Giải tríVideo

Rò rỉ thông tin con rể Tập Cận Bình, đấu đá Trung Nam Hải leo thang?

Trước Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra vào năm 2022, các vấn đề riêng tư của gia đình lãnh đạo tối cao ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình liên tiếp bị rò rỉ. Giới chuyên gia cho rằng, đây là kết quả của những màn đấu đá, tranh giành quyền lực nội bộ Trung Nam Hải.

Năm 2019, thông tin danh tính của con gái duy nhất của ông Tập Cận Bình là Tập Minh Trạch, bị rò rỉ trên các trang web ở nước ngoài, khiến 24 thanh niên ở Trung Quốc bị kết án.

Bạn học của Minh Trạch từng nói rằng, để bảo đảm an toàn cho cô, Cục An ninh Trung ương đã ra lệnh tuyệt đối không được để lộ hình ảnh của cô dù chỉ là một nửa bức ảnh.

Vụ án rò rỉ thông tin công chúa duy nhất nhà họ Tập đã gây rúng động dư luận và vẫn chưa kết thúc do còn vướng mắc đến các khiếu nại từ gia đình các bị cáo, trong đó phải kể đến những kháng cáo từ gia đình Ngưu Đằng Vũ, một trong 24 thanh niên bị kết án.

Đằng Vũ mới 20 tuổi, bị kết tội chủ mưu với mức án 14 năm tù, và bị phạt 130.000 nhân dân tệ. Tuy nhiên, trong thời gian bị bắt giam, Đằng Vũ bị tra tấn dã man và tính mạng đang rất nguy kịch. Sau phiên sơ thẩm thứ hai, gia đình Vũ hi vọng sẽ tiếp tục khiếu nại.

Lại một vụ rò rỉ thông tin khác trong gia đình ông Tập. Ngày 12/5, nhà văn bất đồng chính kiến gốc Hoa có tài khoản “Ngọn đèn cũ” đăng tải một “thông tin gây sốc” trên Twitter, có kèm theo ảnh thật và lý lịch của nhân vật. Bài tweet nói rằng, con rể duy nhất của ông Tập tên là Lư Hồng Phong, là người Chiết Giang, có tiền sử ly hôn, từng theo học Đại học Thanh Hoa và Đại học Cornell của Mỹ.

Thông tin chồng của Tập Minh Trạch từng ly hôn ở Chicago, Mỹ, và vợ cũ của anh ta cũng thuộc thế hệ đỏ thứ ba, kèm theo những lời suy đoán có lẽ nào công chúa duy nhất nhà ông Tập là kẻ thứ 3 cướp đoạt ái tình, hoặc có khả năng Cơ quan trung ương không điều tra lý lịch một cách chặt chẽ.

Vẫn chưa có cách nào để xác minh tính xác thực của thông tin bị rò rỉ này, nhưng thông tin trên trang Baidu cho thấy, Lư Hồng Phong có bằng cử nhân của Đại học Thanh Hoa, bằng thạc sĩ của Đại học Cornell, từng học MBA – khóa học Thạc sĩ quản trị kinh doanh, tại Đại học Chicago, và từng là Phó chủ tịch Citibank của Mỹ.

Lư Hồng Phong làm việc tại Hoa Kỳ hơn 10 năm tại nhiều công ty như JPMorgan, HSBC, Citi, vv, và trở về Trung Quốc để khởi nghiệp vào năm 2011. Blog Sina tiết lộ rằng, Lư Hồng Phong sinh năm 1978, còn gia cảnh anh gần như không thể tìm thấy.

Những thông tin liên quan đến hôn sự của cô Tập Minh Trạch bị rò rỉ vào thời điểm nhạy cảm, trước khi Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra. Điều này được giới phân tích và giới chuyên gia cho rằng, đây là kết quả của những màn đấu đá, tranh giành quyền lực nội bộ Trung Nam Hải.

Dưới đây là một số động thái cho thấy lãnh đạo tối cao ĐCSTQ đang ra sức thanh trừng những kẻ không vừa mắt.

Nikkei đưa tin hôm 11/5 rằng, ông Tập đã và đang nhắm mục tiêu vào các cựu giám đốc điều hành các doanh nghiệp quân sự, bao gồm cả những người tham gia vào chương trình phát triển hàng không mẫu hạm và hạt nhân, nhiều trong số những người này đều có mối quan hệ thân cận với cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân hoặc là những người thuộc phe Giang.

Hồi tháng 1/2021, cựu Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc, ông Hồ Văn Minh, đã bị bắt giữ do bị tình nghi nhận hối lộ và lạm dụng quyền lực khi đảm nhận việc giám sát quá trình đóng hàng không mẫu hạm Sơn Đông, hàng không mẫu hạm tự chế đầu tiên của Trung Quốc.

Tháng 4/2021, chính quyền Bắc Kinh đã công bố các cuộc điều tra đối với cựu chủ tịch tập đoàn China North Industries – nhà thầu quân sự từ năm 2013 đến 2018, Ngân Gia Khiêm; và giám đốc điều hành tại China National Nuclear Corp, Lưu Hậu Thành – nhân vật được nhiều người coi là một phần quan trọng của tổ hợp công nghiệp – quân sự Trung Quốc.

Cả hai người này đều bị Bắc Kinh nghi ngờ là tham nhũng do “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng”.

Mới đây, một động thái khác nữa cho thấy sự đấu đá nội bộ trong chính quyền ĐCSTQ có liên quan đến Phó Thủ tướng ĐCSTQ, người luôn được coi là “cận thần”, là “túi khôn kinh tế” quan trọng nhất của Tập Cận Bình, ông Lưu Hạc.

Sound of Hope cho hay, ông Tập đang cân nhắc việc buộc ông Lưu Hạc nhường ghế đặc phái viên kinh tế đàm phán với Hoa Kỳ cho Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Hồ Xuân Hoa – người được cho là có ít kinh nghiệm trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Hôm 12/5, Tạp chí phố Wall cho hay, ĐCSTQ hiện đang điều chỉnh lại cách đối phó với chính phủ mới của Hoa Kỳ, bao gồm sự thay đổi nhân sự.

Mạng xã hội mới lan truyền tin đồn rằng, ông Tập và ông Lưu có mâu thuẫn về đường lối chính sách, khác nhau trong quan điểm về Cách mạng Văn hóa.

Một tài khoản chính thức trên NetEase đã công bố một bài viết cũ của Lưu Hạc cách đây 13 năm. Tiêu đề cũ của bài viết này là “Kinh tế Trung Quốc trong 30 năm và các vấn đề dài hạn trong tương lai”, đã được đổi thành “Nếu không có sự phản tỉnh về thảm họa của Cách mạng Văn hóa, thì sẽ không có tăng trưởng kinh tế Trung Quốc ngày hôm nay”.

Trong khi đó, ông Tập gần đây lại chủ đạo việc đưa ra một phiên bản mới của một thời kỳ đen tối trong lịch sử ĐCSTQ, trong đó trọng tội của Mao Trạch Đông và sự tàn khốc của cuộc Cách mạng văn hóa đã bị lu mờ.

Ngoại giới bình luận rằng, bài viết của ông Lưu Hạc chắc chắn là một cú đá vào ông Tập Cận Bình, khi nó công khai đi ngược lại với chủ trương tô vẽ cho cuộc Cách mạng Văn hóa và chiến lược phô trương thanh thế của ông Tập.

Trước thời điểm nhạy cảm sắp diễn ra Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các vấn đề riêng tư của gia đình ông Tập Cận Bình liên tiếp bị rò rỉ, đây được cho là kết quả của những màn đấu đá, tranh giành quyền lực nội bộ Trung Nam Hải.

Đồng thời, ngoại giới cũng nhận định rằng, việc ông Tập Cận Bình tiến hành các cuộc thanh trừng nhắm vào các mục tiêu cụ thể, là sự điều chỉnh, thay đổi nhân sự để đối phó với chính phủ mới của Hoa Kỳ, chính quyền Biden.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *