Home/Đời Sống/Phong tục rùng rợn tại Hà Giang: Chân người “treo” gác bếp
Đời SốngTâm linh

Phong tục rùng rợn tại Hà Giang: Chân người “treo” gác bếp

Ở bản Mã Hoàng Phìn (xã Minh Tân, huyện Vị Xuyên, Hà Giang) có một phong tục lạ lùng, ấy là những người bị thương, phải cắt xẻo một phần cơ thể, họ sẽ không vứt đi, hay đem chôn, mà treo lên gác bếp. Khi nào qua đời, người thân sẽ chôn theo phần xương thịt ấy, để linh hồn về thế giới bên kia được lành lặn.

Bàn chân kinh dị

Thiếu úy Âu Văn Dậu, Đồn biên phòng Thanh Thủy hộ tống tôi vào biên giới. Sau gần một ngày vất vả với đèo dốc, với đá hộc lởm chởm, thì chúng tôi cũng có mặt ở Mã Hoàng Phìn, cái tên bản gợi lên sự mông muội, xa xăm.

Hỏi chuyện chân treo gác bếp, trưởng bản Vàng Seo Quả bảo: “Nhà thằng Hoa sau cánh rừng kia, trên đỉnh núi cao ấy. Nó là bạn mình mà. Hôm nó trúng mìn, mình còn đưa nó xuống viện cơ. Nó chính là thằng đã mang cái chân ấy về sấy trên gác bếp. Chính mắt mình cũng được xem cái chân nó mấy lần rồi”.

Tôi cuốc bộ theo chân trưởng bản Vàng Seo Quả tìm đến nhà Thào Mìn Hoa. Tuy nhiên, từ sáng sớm Thào Mìn Hoa đã chống nạng khập khiễng sang nhà bố vợ, ở xã Tả Van, (huyện Quản Bạ) thăm con, vì vợ chồng gửi 2 con ở bên đó. Ở nhà chỉ có vợ của Hoa là Sùng Thị Dính.

Khi vừa xới bát cơm nóng cho con, thì Dính bỗng nghe tiếng bùm sườn núi sau nhà. Hoảng hốt chạy ra sau nhà, thấy khói bay mù mịt. Dính chạy về phía cột khói, thấy chồng nằm bất động, đất đá vung vãi, lấp kín cả mặt mũi. Ống chân phải nát bét, bầy nhầy những bó cơ, máu chảy thấm đỏ đám đất xung quanh.

Nhìn cảnh tượng chồng như thế, Dính bủn rủn tay chân, không bước nổi, cái miệng cũng không cất thành lời được nữa. Nghe tiếng nổ, Vàng Seo Quả, cùng mấy thanh niên chạy lên. Khi mọi người lên đến nơi, thì Thào Mìn Hoa đã tỉnh dậy từ lúc nào, đang dùng miệng xé áo, buộc chặt ống chân để cầm máu.

Theo: danviet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *