Home/Thế Giới/Ông Trump có thể là chủ tịch Hạ viện năm 2022, thay thế bà Pelosi?
Thế GiớiTin Tức MớiVideo

Ông Trump có thể là chủ tịch Hạ viện năm 2022, thay thế bà Pelosi?

DBC- Bản tin  tiêu điểm có những nội dung chính sau đây:

1. Chiến thuật ‘ăn vạ đòi tiền’ của ĐCSTQ đã có thâm niên.

Đối với vụ tẩy chay “bông Tân Cương” đang nóng lên gần đây vì vấn nạn cưỡng bức lao động, thời báo Epoch Times đã dẫn lời phân tích của nhà bình luận Triệu Hồi, cho biết ĐCSTQ sử dụng truyền thông và đội quân 50 xu giả danh cư dân mạng, kích động lòng yêu nước của dân chúng và tẩy chay các thương hiệu thời trang nước ngoài, nhằm chiếm lại thị trường trong nước.

Với chiến thuật “ăn vạ đòi tiền này”, giá cổ phiếu của các thương hiệu lớn Trung Quốc hầu như đều tăng, mà đứng sau các thương hiệu này, đều là các tập đoàn lợi ích có mối quan hệ sâu rộng với ĐCSTQ.

Kiểu ăn vạ này của ĐCSTQ không phải chỉ một hai lần.

Tháng 4/2008, ĐCSTQ đã vận động người dân tẩy chay chuỗi Siêu thị Carrefour của Pháp, khiến chuỗi siêu thị này phải bán lại cho Tập đoàn thương mại Tô Ninh.

Năm 2016, ĐCSTQ đã lợi dụng vụ án “Trọng tài Biển Đông” để tẩy chay McDonald’s khi hãng này quyết định nhượng quyền kinh doanh ở Trung Quốc khiến cho McDonald’s không bán được với giá cao nữa.

Năm 2017, ĐCSTQ đã dùng chiêu này đối với “Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối“ của Hàn Quốc, nhằm tẩy chay điện thoại di động Samsung và siêu thị Lotte của Hàn Quốc khiến hai hãng này đều phải bán cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Nhà bình luận Triệu Hồi trên tờ Epoch Times kết luận: Có thể thấy chiêu trò “ăn vạ đòi tiền” này là chiêu trò “gia truyền” của ĐCSTQ, và ông Giang Trạch Dân chính là “cha đẻ” của chiêu trò này. Vụ việc tẩy chay H&M gần đây chỉ là dùng lại trò cũ theo mà thôi.

2. Tối cao pháp viện trao chiến thắng cho ông Trump, Facebook và Twitter có nguy cơ bị hạn chế quyền kiểm duyệt

Vụ việc bắt đầu khi 7 người mà ông Trump đã chặn trên twitter hồi năm 2017, cùng với Viện Knight First Amendment tại Đại học Columbia, đã khởi kiện cựu tổng thống với lý do ông đã vi phạm Tu chính án Thứ nhất.

Sau khi Tòa phúc thẩm Khu vực Hai tại New York ra phán quyết chống lại cựu tổng thống, ông đã kháng cáo lên tòa án tối cao.

Các thẩm phán tòa án Tối cáo cuối cùng đã đưa ra quyết định bác phán quyết của Tòa phúc thẩm New York bởi ông Trump hiện không còn là tổng thống của nước Mỹ.

Trong năm 2021, với việc tối cao pháp viện ban hành lệnh bác đơn kiện, rõ ràng là một tín hiệu tốt cho cựu tổng thống. Nhất là sau khi ban hành phán quyết, thẩm phán tòa án tối cao có khuynh hướng thiên hữu là ông Clarence Thomas đã đưa ra một bản đệ trình dài 12 trang, nhằm hướng tới việc kiểm soát Facebook và Twitter.

Bản đệ trình có đoạn:

“Tòa phúc thẩm Khu vực Hai e sợ rằng Tổng thống Trump khi đó đã ngăn chặn tự do ngôn luận bằng cách sử dụng các tính năng mà Twitter cung cấp cho ông. Nhưng nếu mục đích là để đảm bảo rằng ngôn luận không bị dập tắt, thì mối quan tâm rõ ràng phải hướng đến chính các nền tảng kỹ thuật số. Như Twitter đã nêu rõ, quyền dập tắt ngôn luận nằm trong tay các nền tảng kỹ thuật số tư nhân.”

3. Washington Examiner: Ông Trump có thể là chủ tịch Hạ viện năm 2022, thay thế bà Pelosi?

Thứ hai ngày 5/4, trên tờ ‘Washington Examiner’, nhà báo Paul Bedard phụ trách chuyên mục “Những bí mật của Washington” cho biết, cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có khả năng sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 2022. 

Theo đó, ông Paul Bedard đã tán thán khả năng hiệu triệu tuyệt vời của cựu tổng thống cùng với những thiện cảm của hàng triệu cử tri dành cho Trump có thể đưa ông trở thành ứng cử viên thích hợp với vị trí Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ.

Ông nói: 

“Các trợ lý nói rằng ông ấy (Trump) đang tập trung vào việc bầu chọn các đảng viên Cộng hòa thân thiện trong cuộc bầu cử năm 2022.”

“Và, nếu điều đó giúp Đảng Cộng hòa giành lại đa số, thì ngày càng có nhiều ủng hộ đối với việc bổ nhiệm ông Trump làm Chủ tịch Hạ viện, được cho phép theo quy định của Hạ viện.”

Chủ tịch của trang web Phyllis Schlafly Eagles là ông Ed Martin, người mới nhất tham gia vào chiến dịch của Quốc hội Hoa Kỳ cũng đồng ý với nhận định này của ông Bedard, nói rằng: 

“Có thể ông Donald Trump sẽ là Chủ tịch, và nếu thế tỷ lệ cử tri bảo thủ đi bỏ phiếu toàn quốc sẽ rất cao”

Theo như nhận định của nhà báo Washington Examiner, nếu Donald Trump thành công giúp Đảng Cộng Hòa giành lại thế đa số thì sẽ có nhiều khả năng ông sẽ được bầu làm Chủ tịch Hạ Viện, thay thế chiếc ghế mà bà Pelosi đang nắm giữ. 

4. Chủ tịch Hạ Viện Pelosi cho rằng ông Biden đang cứu vãn chính sách biên giới của cựu tổng thống Trump.

Hôm thứ tư 7/4, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đưa ra một nhận định gây chú ý, rằng biên giới là một thảm họa toàn diện dưới thời tổng thống Trump nhưng ông Joe Biden đã “cứu vãn” bằng các chính sách biên giới mở của mình:

“Thực tế là chúng ta đang đi đúng hướng về vấn đề biên giới dưới sự lãnh đạo của ông Joe Biden. Đó là việc tái cấu trúc cách chúng tôi thực hiện những gì đang xảy ra ở đó bởi vì chúng tôi đã ở trong một tình huống rất tồi tệ dưới thời Chính quyền Trump.”

Lời nhận định của bà Pelosi có vẻ hoàn toàn trái ngược với tình hình thực tế đang diễn ra ở biên giới. Kể từ khi tân tổng thống Joe Biden thay đổi chính sách của chính quyền cũ, thì một cuộc khủng hoảng toàn diện đã diễn ra: Hơn 17,000 trẻ vị thành niên không có người đi kèm đang bị giam giữ, họ bị nhốt trong các cơ sở ở biên giới với 729% sức chứa với nhiều người bị rận, thủy đậu và Covid-19. Các băng đảng và buôn lậu Mexico đã lạm dụng tình dục phụ nữ và trẻ em, băng đảng buôn lậu người quăng những đứa trẻ mới biết đi qua một bức tường biên giới ở Mexico…

Tuy nhiên, trước thực tế này, bà Pelosi lại nói là nước Mỹ đang đi đúng hướng về vấn đề biên giới. Đây có thể là lời nói dối trắng trợn của vị chủ tịch Hạ viện, hoặc có thể là như thế gateway pundit nhận định là “vị chủ tịch này bị mất trí”

5. Iran tuyên bố sẽ không nói chuyện với Biden trừ khi Hoa Kỳ dỡ bỏ mọi lệnh trừng phạt.

Các quan chức tại Iran một lần nữa bác bỏ tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và truyền thông rằng, chính quyền Biden đang đàm phán gián tiếp với Tehran. Chế độ nhà nước Hồi giáo này nói rằng không có gì để thảo luận, nếu Hoa Kỳ không chấm dứt mọi lệnh trừng phạt lên quốc gia này.

Trong khi phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Ned Price tuyên bố Đặc phái viên về Iran, là cựu cố vấn hàng đầu của chính quyền Obama, ông Robert Malley, sẽ có mặt tại thủ đô Vienna của Áo, để tham dự các cuộc đàm phán “trực tiếp” với các đối tác trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện JCPOA, các quan chức Iran nhanh chóng bác bỏ tuyên bố này, khẳng định rằng, “không có đại diện nào từ Hoa Kỳ tham dự cuộc họp của Ủy ban hành động chung, hoặc không có bất kỳ cuộc đàm phán trực tiếp hay gián tiếp nào với Hoa Kỳ, trong chương trình nghị sự của phái đoàn Iran.”

Một quan chức Iran không tiết lộ tên tuổi nói với kênh truyền thông nhà nước Iran Presstv rằng: “Từ quan điểm của Iran, tất cả các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ — bao gồm các lệnh trừng phạt thời Obama, các lệnh trừng phạt được khôi phục bởi ông Trump và các lệnh trừng phạt bổ sung trong thời kỳ ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân”, “Điều kiện của Iran để quay trở lại với các cam kết trong Kế hoạch Hành động chung Toàn diện JCPOA là loại bỏ vĩnh viễn tất cả các biện pháp trừng phạt.”

6. Một ngày bận rộn của tân tổng thống Joe Biden.

Hôm thứ tư 7/4, tân tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu dài 24 phút về “Đạo luật việc làm của Mỹ”. Với bài phát biểu dài hơn so với mọi khi, trang thông tin cánh hữu “the gateway pundit” nhận định: Tân tổng thống Joe Biden đã có một ngày bận rộn hôm nay. 

Điều đáng tiếc là trong buổi thuyết trình được phát trực tiếp của mình, ông Joe Biden với tận 81 triệu phiếu bầu, nhưng có chưa đến 2000 người xem trên kênh YouTube của Nhà Trắng.

Bài phát biểu đề cập đến một vấn đề đang được quan tâm hiện nay, đó là kế hoạch tăng thuế suất doanh nghiệp liên bang lên 28%, đây là mức thuế cao nhất kể từ năm 1993 để tài trợ cho các kế hoạch chi tiêu của Đảng Dân Chủ. 

Đề cập đến việc tăng thuế lên 28%, ông Biden nói rằng vì ông đến từ tầng lớp trung lưu nên ông quan tâm đến người lao động Mỹ bình thường:

“Tôi không cố gắng trừng phạt bất kỳ ai, nhưng… – có lẽ vì tôi đến từ một khu phố thuộc về tầng lớp trung lưu – tôi phát ốm và mệt mỏi với việc những người lao động bình thường bị ruồng rẫy”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *