Home/Thế Giới/Ông Trump: Bitcoin giống như trò lừa đảo, nó cạnh tranh với đồng đô la Mỹ
Cựu Tổng thống Trump: Bitcoin giống như trò lừa đảo, nó cạnh tranh với đồng đô la Mỹ
Thế GiớiVideo

Ông Trump: Bitcoin giống như trò lừa đảo, nó cạnh tranh với đồng đô la Mỹ

Cựu Tổng thống Mỹ ông Trump đã liên tục chỉ trích tiền điện tử trong những năm gần đây, cáo buộc chúng tạo điều kiện cho “hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác”.

Trong một cuộc phỏng vấn trên Fox Business hôm 7/6, ông Trump đã gọi bitcoin là một “trò lừa đảo, lưu ý tiền điện tử này đang cạnh tranh với đồng đô-la Mỹ.

Người dẫn chương trình Stuart Varney, hỏi Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump liệu có ý định đầu tư về loại tiền điện tử phổ biến hiện nay hay không.

Ông Trump đáp:

Vì sao cựu Tổng thống Trump nghi ngờ Bitcoin là trò lừa đảo, sự phổ biến của nó trên thế giới như thế nào? Những nhà đầu tư nào giao dịch bằng Bitcoin? Quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp? Vì sao nó được cho là một loại tiền tệ khác cạnh tranh với đồng đô-la Mỹ?

Thật khó để có lời giải đáp chính xác cho chuỗi câu hỏi phức tạp này, tuy nhiên chúng ta có thể  làm sáng tỏ dần từng vấn đề. Trước hết hãy đến nguồn gốc của Bitcoin.

Bitcoin là gì?

Wikipedia định nghĩa, Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở. Nó được phát hành năm 2009 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Sato shi Naka moto. So với các loại đồng coin khác, Bitcoin là loại tiền mã hoá điển hình nhất, ra đời đầu tiên, và được sử dụng rộng rãi nhất trong thương mại điện tử.

Ngân hàng hay tổ chức tài chính nào quản lý?

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Đồng tiền ảo này có thể được trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào, không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán.

Tỷ giá Bitcoin

Tỷ giá của Bitcoin không được neo theo bất kỳ loại tiền tệ nào khác mà hoàn toàn phụ thuộc vào cung và cầu của thị trường. Bitcoin là một trong những loại tài sản có tính chất thị trường tự do nhất vì được giao dịch tự do với khối lượng rất lớn trên toàn cầu mà không bị kiểm soát.

Theo thống kê của giáo sư Mark T. Williams, trong năm 2014, biến động giá của Bitcoin cao gấp 7 lần vàng, gấp 18 lần đô la Mỹ. Giá trị của Bitcoin đã trải qua nhiều chu kỳ bong bóng, ví dụ: Trong năm 2011, giá Bitcoin đã tăng lên từ 0,30 đô la Mỹ lên đỉnh điểm là 32 đô la Mỹ trước khi trở về mức 2 đô la Mỹ. Nửa cuối năm 2012 và trong đợt khủng hoảng tài chính tại Cyprus, giá Bitcoin lại lên tới 266 đô la Mỹ trước khi trở về mức 50 đô la Mỹ. Vào tháng 11/2013, giá Bitcoin lên đỉnh điểm 1.242 đô la Mỹ. Bitcoin là đồng tiền có giá trị biến động lớn nhất trên thế giới.

Ai sử dụng Bitcoin?

Các doanh nghiệp có xu hướng muốn thanh toán bằng Bitcoin để giảm thiểu chi phí. Đến tháng 2 năm 2021, lượng tiền cơ sở của Bitcoin được định giá hơn 805 tỷ đô la Mỹ – là loại tiền mã hóa có giá trị thị trường lớn nhất.

Với những đặc tính quan trọng như ẩn danh, giao dịch không cần lệ phí, tuy còn nhiều biến động và rủi ro tiềm ẩn nhưng Bitcoin được dùng như là một loại tiền tệ, và càng ngày nó càng được nhiều người chấp nhận và giao dịch.

Những công ty lớn chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử

Ngày càng có nhiều công ty trong nhiều ngành – từ công nghệ lớn đến hãng hàng không – đang chấp nhận Bitcoin hoặc tiền điện tử khác, cho phép khách hàng sử dụng chúng như một phương thức thanh toán chính thức cho hàng hóa và dịch vụ của họ. Dưới đây điểm một số công ty lớn và nổi tiếng sử dụng tiền điện tử theo thống kê của Euronews:

Một trong những công ty phần mềm lớn nhất trên thế giới, Microsoft chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Được đổi thành tín dụng khi nạp vào tài khoản người dùng, Bitcoin có thể được sử dụng để thanh toán cho một loạt dịch vụ của Microsoft, bao gồm Xbox Live và Skype.

Sau một đợt thử nghiệm rộng rãi, khách hàng của Starbucks hiện có thể sử dụng ứng dụng Bakkt mới để thanh toán đồ uống và hàng hóa tại chuỗi cà phê bằng Bitcoin đã quy đổi. Theo những người tạo ra ứng dụng, 500.000 người đã sử dụng chương trình truy cập sớm, lời mời thử nghiệm ví kỹ thuật số như một phương thức thanh toán.

Nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã trở thành một trong những công ty mới nhất tuyên bố sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho các giao dịch mua xe ở Mỹ. Quyết định được đưa ra sau khi ông chủ Tesla là Elon Musk, vào tháng Hai, tiết lộ đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Tuy nhiên mới đây, sáng 13/5, tỷ phú Elon Musk thông báo trên Twitter rằng Tesla chính thức “ngừng chấp nhận mua xe bằng Bitcoin”, do lo ngại việc đào Bitcoin dựa trên khai thác nguyên liệu hóa thạch, đang gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Đầu năm nay, có báo cáo rằng Amazon đã gia nhập hàng ngũ những gã khổng lồ công nghệ khác, như Facebook, trong việc đặt nền móng cho tiền điện tử của riêng mình. Tuy Công ty thương mại điện tử chưa trực tiếp chấp nhận tiền điện tử, nhưng được dùng tiền điện tử Bitcoin chuyển đổi thành thẻ quà tặng, nạp tiền điện thoại, v.v.

Công ty thẻ tín dụng Visa xác nhận vào cuối tháng 3 rằng họ đang thử nghiệm một kế hoạch với nền tảng Crypto.com để chấp nhận thanh toán bằng tiền điện cho các giao dịch trên mạng thanh toán của mình. Giờ đây, công ty chấp nhận USD Coin, một loại tiền điện tử stablecoin được gắn với giá trị của đồng USD.

Sau một thông báo vào tháng 10 năm ngoái, người dùng PayPal hiện có thể mua, bán hoặc nắm giữ một số loại tiền điện tử được chọn, bao gồm Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash và Litecoin. Ngoài ra, bạn sẽ có thể theo dõi tiền điện tử thông qua ứng dụng PayPal. Hạn chế là không thể chuyển tiền ra khỏi ví kỹ thuật số của công ty.

Hãng hàng không Latvia airBaltic đã trở thành công ty hàng không đầu tiên trên thế giới chấp nhận Bitcoin để thanh toán giá vé từ năm 2014. Theo công ty, họ đã xử lý hơn 1.000 giao dịch Bitcoin kể từ khi tung ra tùy chọn thanh toán bảy năm trước. Quyết định này khiến một hãng hàng không Đông Âu khác, LOT Polish Airlines của Ba Lan, thực hiện vào năm sau.

Nhà phân phối và đóng chai Amatil của gã khổng lồ đồ uống Coca Cola ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đã kích hoạt tiền điện tử như một phương thức thanh toán thông qua quan hệ đối tác với nền tảng Centrepay. Tính đến năm 2020, hiện có hơn 2.000 máy bán hàng tự động ở Úc và New Zealand được thiết kế để chấp nhận tiền điện tử để thanh toán đồ uống.

Người khổng lồ du lịch Expedia là một trong những đại lý du lịch nổi tiếng nhất chấp nhận Bitcoin thông qua quan hệ đối tác với nền tảng đặt vé du lịch Travel. Giờ đây, bạn có thể đặt 700.000 khách sạn từ danh sách của trang web với hơn 30 loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm cả Bitcoin.

Hãng mỹ phẩm thủ công Lush, là một trong những Công ty toàn cầu đầu tiên thích ứng với việc sử dụng tiền điện tử, hoàn toàn chấp nhận chúng vào năm 2017 khi công ty bắt đầu cho phép thanh toán bằng Bitcoin cho các đơn đặt hàng trên trang web của mình thông qua quan hệ đối tác với Bitpay.com./.

Quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp

Tờ RT đưa tin, Vị Tổng thống 39 tuổi Nayib Bukele của El Salvador tuyên bố trong một đoạn băng video phát tại hội nghị Bitcoin 2021 tổ chức ở Miami, Mỹ rằng: “Tuần tới, tôi sẽ gửi tới Quốc hội một dự luật đưa Bitcoin trở thành phương tiện thanh toán hợp pháp”.

Ông Bukele cũng cho biết El Salvador đã ký thỏa thuận đối tác với công ty tài chính kỹ thuật số Strike để thiết lập hệ thống hậu cần cho việc dùng Bitcoin như một phương tiện thanh toán chính thức. Nếu mọi việc hoàn tất, El Salvador sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dùng tiền ảo Bitcoin như một phương tiện thanh toán hợp pháp.

Bitcoin có được chấp nhận tại Việt Nam?

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như không được xem như hàng hoá, chưa được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư. Chúng ta không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam.

Tuy nhiên, người sở hữu Bitcoin có thể mua tên miền, máy chủ bằng đồng tiền ảo này hoặc gửi tiền ảo này cho người thân tại nước ngoài. Bitcoin không được phép thanh toán tại Việt Nam, nhưng được phép dùng Bitcoin để mua hàng tại nước ngoài và gửi về Việt Nam.

Iran khai thác Bitcoin và nguồn vốn từ Trung Quốc để lách trừng phạt của Mỹ

Hoa Kỳ đã áp đặt một lệnh cấm vận kinh tế gần như toàn diện đối với Iran, bao gồm các giao dịch dầu mỏ, ngân hàng và ngành vận tải biển. Tuy nhiên, Công ty về Giải pháp tuân thủ và phân tích chuỗi khối Elliptic đã công bố một báo cáo vào ngày 21/5 rằng Iran đã dựa vào khai thác Bitcoin, và các khoản đầu tư từ các công ty Trung Quốc, để làm chậm lại tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ trong vài năm qua.

Trong những năm gần đây, dù không công bố chính thức, nhưng Iran đã công nhận khai thác tiền điện tử như một ngành công nghiệp. Vì Iran có trữ lượng dầu dồi dào và điện tương đối rẻ, nên nước này có thể cung cấp một lượng lớn điện được trợ giá cho các thợ đào tiền điện tử.

Theo dữ liệu do Trung tâm Nghiên cứu Tài chính Mới nổi của Đại học Cambridge thu thập từ những người khai thác Bitcoin tính đến tháng 4 năm 2020 và tuyên bố của công ty phát điện do nhà nước Iran kiểm soát vào tháng 1 năm nay, Elliptic ước tính rằng những người khai thác tiêu thụ tới 600 megawatt điện, như vậy mức độ khai thác Bitcoin sẽ mang lại doanh thu gần 1 tỷ đô-la Mỹ mỗi năm.

Theo báo cáo, hoạt động khai thác Bitcoin hiện tại của Iran chiếm 4,5% tổng hoạt động khai thác Bitcoin toàn cầu, cho phép quốc gia này vượt qua các lệnh cấm vận thương mại và kiếm được hàng trăm triệu đô la tiền điện tử có thể được sử dụng để mua hàng nhập khẩu và bỏ qua các lệnh trừng phạt.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào cuối tháng 3 rằng, trong khi Hoa Kỳ đang cố gắng cô lập Iran, thì ngược lại, Chính quyền bắc Kinh lại ký một thỏa thuận hợp tác kinh tế và an ninh sâu rộng có hiệu lực 25 năm với Iran. Theo đó, Trung Quốc sẽ đầu tư vào năng lượng hạt nhân, cảng, đường sắt, chuyển giao công nghệ quân sự và các dự án cơ sở hạ tầng khác của Iran. Đổi lại, Đảng cộng sản Trung Quốc sẽ có được nguồn cung dầu ổn định của Iran. Hai nước cũng đồng ý đề xuất một ngân hàng do Iran và Bắc Kinh cùng thành lập để giúp chính phủ Iran né tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Cựu Tổng thống Trump cho rằng Bitcoin là trò lừa đảo là hoàn toàn có cơ sở?

Ông Trump đã liên tục chỉ trích tiền điện tử trong những năm gần đây, cáo buộc chúng tạo điều kiện cho “hành vi bất hợp pháp, bao gồm buôn bán ma túy và các hoạt động bất hợp pháp khác”.

Trước đó, Cựu Tổng thống viết lên twitter vào tháng 7 năm 2019 rằng: “Tôi không phải là người hâm mộ Bitcoin và các loại tiền điện tử khác, vốn không phải là tiền và có giá trị rất dễ biến động”.

Trong cuộc phỏng vấn trên Fox Business, Ông lưu ý: “Chúng ta chỉ có một loại tiền tệ thực ở Hoa Kỳ và nó vừa đáng tin cậy và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Cho đến nay, nó là loại tiền tệ thống trị ở mọi nơi trên Thế giới, và nó sẽ luôn duy trì như vậy. Nó được gọi là đô-la Mỹ!”.

Loại tiền ảo có thể trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào, không có một ngân hàng trung ương nào quản lý, ẩn chứa nhiều rủi ro, giá trị biến động lớn, nhiều chu kỳ bong bóng,…nhưng lại được nhiều tập đoàn lớn bắt đầu sử dụng. Có thể dễ dàng thấy, Cựu Tổng thống Trump cho rằng Bitcoin là trò lừa đảo, và lo ngại nó cạnh tranh với đồng Đô-la Mỹ là hoàn toàn có cơ sở.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *