Home/Văn Hóa/Nuôi dưỡng tâm hồn bằng đức hạnh và trí tuệ
Nuôi dưỡng tâm hồn bằng đức hạnh và trí tuệ
Văn Hóa

Nuôi dưỡng tâm hồn bằng đức hạnh và trí tuệ

Chúng ta ai cũng cần nuôi dưỡng cho mình một vẻ đẹp nội tâm, sau đó chúng ta có thể mang vẻ đẹp đó đến cho cuộc đời này bằng tình yêu thương và sức mạnh của hoà bình.

Khi chúng ta quen nhau, vẻ bề ngoài cũng quan trọng nhưng mối quan hệ có bền lâu hay không chính là vẻ đẹp nội tâm bên trong, đó là tất cả những điều được thể hiện qua cách ứng xử, cách mà bạn làm và lượng kiến thức mà bạn đang sở hữu. Và nét đẹp tâm hồn chính là nhân tố làm nên giá trị đích thực của mỗi người.

Việc nuôi dưỡng một trái tim quan trọng hơn việc chăm sóc cơ thể, bởi vì tinh thần xây dựng và sức khoẻ tinh thần có thể tăng thêm cho sức mạnh cho thân thể và chúng ta trở thành mạnh mẽ tự tin hơn, vì thế chúng ta hãy luôn nuôi dưỡng trái tim mình.

1. Nuôi dưỡng trái tim tạo nên sức mạnh của hoà bình

Chúng ta luôn có một trái tim hoà ái và sức mạnh của lòng tốt cần được lan toả. Khi bạn có một trái tim giống như một nhà phân phối, bạn yêu thích hoà bình và mọi thứ luôn sẵn sàng, bạn có thể mang lợi ích đến cho người khác.

Chúng ta muốn có một trái tim hoà bình, bắt đầu bằng việc cũng dạy con cái ngay từ khi còn nhỏ. Làm sao để con cái biết cách đối nhân xử thế, có tấm lòng vị tha, tránh xa được mọi cám dỗ, đó là điều mà cha mẹ nào cũng mong muốn. Bằng những câu chuyện có thật về giá trị sống, về cách ứng xử mà bạn mang đến, con cái có thể cảm nhận được những nét đẹp giản dị, chân thành từ cuộc sống. Tâm hồn của chúng sẽ được nuôi dưỡng lớn khôn thêm, giúp trẻ có thể tiếp cận thế giới xung quanh một cách thiết thực nhất.

Khi trưởng thành chúng ta hiểu ra rằng hoà bình quan trong hơn cả công lý, vì hoà bình không tạo ra vì công lý mà công lý tạo ra vì hoà bình. Ai ai trên thế giới cũng mong muốn hoà bình, và chúng ta hãy bắt đầu từ việc dạy dỗ các con trẻ sống biết yêu thương và có lòng nhân ái.

2. Nuôi dưỡng tâm hồn bằng đức hạnh và trí tuệ

Nếu chúng ta không có trí huệ và những ý nghĩ tốt trong tâm, nó giống như một nhà máy không có tài nguyên và nhiên liệu, bởi vậy nó cũng không thể sản xuất ra một loại nhiên liệu tốt.

Nếu tâm chúng ta chứa đầy phúc đức và suối nguồn của sự thông minh, chúng ta sẽ có thể liên tục sản xuất ra được những sản phẩm trí tuệ và có ích cho nhân loại.

Tâm hồn của mỗi người được chăm sóc và nuôi dưỡng mỗi ngày bằng những việc làm có ý nghĩa. Hàng ngày xung quanh ta có biết bao nhiêu điều tốt đẹp, chỉ cần tỉnh táo nhận ra và chọn lựa, chúng ta không thiếu những hạt giống tốt đẹp để gieo trồng.

Làm người nếu biết lấy đức làm gốc rễ ấy là bậc minh trí, bởi đức hạnh chính là đại biểu cho kết quả hàm dưỡng của một người. Nếu một người không ngừng tu tâm tích đức ắt sẽ gia tăng trí huệ, ngộ đạo nhân sinh, tìm được chân lý và hạnh phúc viên mãn cho chính mình.

3. Nuôi dưỡng trí huệ bằng thiền định

Cuộc sống sẽ khiến chúng ta có lúc cảm thấy lo lắng, cân nhắc đúng sai, phân biệt phải trái… lúc này chúng ta cần tìm đến thiền định để dưỡng tâm, thiền định sẽ giúp bạn cảm thấy cơ thể mình trở nên thật bình tĩnh và yên lặng, và bạn sẽ thấy như thể mọi thứ đang thăng hoa.

Thiền định giúp tâm chúng ta được tẩy tịnh như cách cho một cục phèn chua vào bát nước đục, chúng ta trở nên thuần tịnh và những thứ xấu sẽ không còn cơ hội làm rối ren tâm trí chúng ta được nữa, nhờ thiền định mà tâm hồn sẽ trở nên thanh tịnh.

4. Nuôi dưỡng tâm thân bằng khoảnh khác trống rỗng

Đôi khi chúng ta hãy cho phép mình nhỏ bé, tâm chúng ta không thể lúc nào cũng chứa đựng tất cả mọi thứ. Chúng ta phải có khả năng để thích ứng, bởi vậy hãy dành cho tâm hồn mình một khoảng trống để nghỉ ngơi.

Chúng ta có thể cảm nhận được niềm vui nhẹ nhàng đến từ tâm hồn nếu chúng được nuôi dưỡng bằng sự yêu thương, sẻ chia, lòng vị tha. Bạn muốn có một tâm hồn tươi đẹp hay phiền muộn, điều đó tùy thuộc vào nhận thức và nỗ lực của chính mình chứ không là ai khác.

Muốn có được một cuộc sống tươi vui, hạnh phúc, chúng ta cần bắt tay vào việc chăm sóc, gieo trồng những hạt giống tốt lành. Một tâm hồn trong sáng sẽ mang đến cho ta cuộc sống thật yên bình, cho dù có bất cứ khó khăn nào chúng ta cũng nhẹ nhàng bước qua.

Nguồn: Dusheng

Hằng Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *