Home/Giải trí/Người dân Trung Quốc đang phải gánh chịu bởi lòng tham của ĐCSTQ ?
Giải trí

Người dân Trung Quốc đang phải gánh chịu bởi lòng tham của ĐCSTQ ?

Lòng tham của ĐCS TQ đã đến lúc trả giá?

Theo Reuters, Trung Quốc hiện có hơn 98.000 hồ chứa được dùng để điều tiết lũ lụt, sản xuất điện và tạo điều kiện cho hoạt động đường thủy. Hơn 80% số hồ chứa có tuổi đời từ 40 năm trở lên. Giới chức Trung Quốc thừa nhận thực tế này đã gây ra một số gây ra rủi ro về an toàn.

Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc vừa thông báo, 2 đập thủy điện tại Tây Bắc Nội Mông, Trung Quốc đã bị vỡ vào ngày 18/7 sau những trận mưa lớn, theo Reuters.

Báo The Telegraph cho biết: “Các con đập bị cuốn trôi hoàn toàn, làm ngập các cánh đồng gần đó và tràn xuống các làn đường ô tô”.

Các trận lũ lụt đã xảy thất thường ở Trung Quốc trong thời gian gần đây. Cũng trong tháng này, các trận mưa lớn đã gây ra lũ lụt lớn ở Tứ Xuyên, khiến hơn 100.000 người phải sơ tán.

Các dự án đập của Trung Quốc còn dẫn đến các khoản chi phí xã hội khổng lồ. Đầu tiên, do việc xây dựng kém chất lượng trong ba thập niên đầu của chế độ ĐCSTQ, khoảng 3.200 đập bị sập vào năm 1981; riêng sự cố vỡ đập Bản Kiều năm 1975 đã giết chết 230.000 người.

Tất nhiên, Trung Quốc đã nâng cao năng lực xây dựng đập của mình kể từ đó; đập Bạch Hạc Than được hoàn thành chỉ trong 4 năm. Nhưng các con đập ban đầu của Trung Quốc đã trở nên quá cũ kỹ. Trong khi đó, thời tiết ngày càng trở nên khắc nghiệt. Vì vậy, những sự cố thảm khốc vẫn là một nguy cơ nghiêm trọng.

Hơn nữa, các dự án xây đập đã khiến một lượng lớn người Trung Quốc phải di dời. Năm 2007, ngay khi động lực xây dựng các con đập lớn của Trung Quốc đang trên đà phát triển, Thủ tướng Ôn Gia Bảo tiết lộ rằng, kể từ khi ĐCSTQ lên nắm quyền, Trung Quốc đã di dời 22,9 triệu người để nhường chỗ cho các dự án cấp nước. Con số này còn lớn hơn nhiều so với toàn bộ dân số của 100 quốc gia. Riêng đập Tam Hiệp đã khiến hơn 1,4 triệu người phải di tản.

Các đập thủy điện đang xả lũ

Tham vọng khống chế nguồn nước cho châu Á: Ông Chellaney viết: “Các con đập của Trung Quốc không chỉ là biểu tượng cho sự vĩ đại của đất nước. Mục đích của chúng cũng không chỉ đơn giản là đảm bảo an ninh nguồn nước của Trung Quốc, như Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố. Chúng còn được coi là một nguồn đòn bẩy mà Trung Quốc có thể sử dụng để kiểm soát các nước hạ nguồn.”

Với khối lượng mưa lớn trong những ngày qua, quan chức TQ đã cho xả  đập để tránh tình trạng vỡ đập. Những hậu quả mà người dân Trung Quốc đang phải gánh chịu rất lớn.

Video những đập tại Trung Quốc đang xả xem tại đây:

https://www.facebook.com/suthatvatruyenthong/videos/217287536959889

Tố Như TH

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *