Home/Tin tức/Nga tổ chức tập trận quân sự gần biên giới phía Tây
Tin tứcThế Giới

Nga tổ chức tập trận quân sự gần biên giới phía Tây

Epochtimes đưa tin về việc Nga tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn gần biên giới phía Tây. Trong đó các lực lượng tham gia tập trận diễn tập tình huống đẩy lùi một cuộc không kích của kẻ thù.

Nga tổ chức tập trận quân sự gần biên giới phía Tây
 Quân dội Nga diễn tập tình huống đẩy lùi một cuộc không kích của kẻ thù – Ảnh Epochtimes

Theo các nguồn tin từ Quân đội Nga, phiên tập trận của nước nàynày diễn ra hôm 27/12 vừa qua. Trong một cuộc họp báo, Thượng nghị sĩ Nga Valentina Matviyenko, đồng thời là chủ tịch hội đồng liên bang Nga, đã khẳng định với người dân rằng biên giới Nga được “bảo vệ hiệu quả” và Moscow có mọi quyền để triển khai quân đội của mình.

Nga tổ chức tập trận quân sự gần biên giới phía Tây
Chủ tịch hội đồng liên bang Nga – Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko chụp ảnh cùng Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Việt Nam hôm ngày 1/12 – Ảnh: Báo Thế giới & Việt Nam

Bà Matviyenko nói: “Tôi có thể bảo đảm chắc chắn với các quý vị rằng Nga có một kế hoạch gồm các biện pháp thích hợp cho bất kỳ tình huống nào. Chúng tôi bảo vệ hiệu quả biên giới của chúng ta; các công dân của chúng ta không nên nghi ngờ gì về điều đó,” theo hãng thông tấn TASS.

“Chúng ta có quyền khai triển quân đội của mình và tiến hành các cuộc tập trận quân sự ở bất cứ nơi nào chúng ta chọn trên lãnh thổ của mình để đối phó một cách thích hợp với những thách thức đang xuất hiện.”

Nga tổ chức tập trận quân sự gần biên giới phía Tây
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko (bên trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (bên phải) tham dự một cuộc họp với các thành viên của Hội đồng lập pháp thuộc Quốc hội Liên bang Nga tại Saint Petersburg vào ngày 27/04/2018 (Ảnh: Mikhail Klimentyev/Sputnik)

 

Hãng thông tấn Nga Interfax đưa tin rằng hoạt động trên có sự tham gia của khoảng 1,000 binh sĩ. Một số binh sĩ đã bắt đầu quay trở lại căn cứ thường trực của họ sau các cuộc tập trận gần Ukraine.

Nga đã bố trí hàng chục ngàn quân tại các trạm dừng chân gần Ukraine và yêu cầu nước láng giềng phía nam này không được phép gia nhập vào NATO và không được khai triển vũ khí tấn công ở nước họ hoặc ở các nước láng giềng khác.

Sự kiện Nga tổ chức tập trận quân sựđược tiến hành trong bối cảnh mối quan hệ ngoại giao Moscow và phương Tây đang gặp bế tắc, qua việc Điện Kremlin thúc giục NATO ngừng mở rộng về phía đông và đặt cơ sở hạ tầng quân sự gần Nga.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các cuộc đàm phán song phương giữa các nhà đàm phán Mỹ và Nga để thảo luận về các biện pháp bảo đảm an ninh do Moscow đề xướng dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào đầu năm tới.

Moscow đã đệ trình dự thảo tài liệu an ninh yêu cầu NATO từ chối cho Ukraine và các nước thuộc Liên Xô cũ khác làm thành viên và rút quân đội của liên minh này ở Trung và Đông Âu. Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh đã từng từ chối đưa ra những cam kết như vậy, nhưng cho biết họ sẵn sàng cho các cuộc đàm phán song phương.

Theo hãng thông tấn TASS đưa tin, về phía mình, Nga đang đề nghị hạn chế việc điều động các lực lượng vũ trang và vũ khí của mình tới các khu vực mà việc điều động có thể bị coi là mối đe dọa đối với an ninh của bên kia — ngoại trừ việc khai triển trên lãnh thổ quốc gia của mình,

Vũ Nam biên tập

Nguồn: Epochtimes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *