Home/Thế Giới/Nga: Sống sót thần kỳ sau vụ nổ mỏ than
Nga: Sống sót thần kỳ sau vụ nổ mỏ than
Thế GiớiTin tức

Nga: Sống sót thần kỳ sau vụ nổ mỏ than

Một nhân viên cứu hộ tên Alexander Zakovryashin được phát hiện còn sống sót thần kỳ sau vụ mỏ than Listvyazhnaya.

Nga: Sống sót thần kỳ sau vụ nổ mỏ than

Nga: Một người sống sót thần kỳ sau vụ nổ mỏ than – Ảnh: VNE

Quyền Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Alexander Chupriyan cho biết nhân viên cứu hộ Alexander Zakovryashin sống sót sau một đêm trong mỏ than và đã được đưa tới bệnh viện, đồng thời gọi đây là “phép màu” giữa thảm họa khiến mất đi 51 người.

“Các nhân viên cứu hộ, cũng như thợ mỏ, đã thực hiện nhiệm vụ đến những giờ phút cuối cùng. Tên họ sẽ mãi mãi trong tâm trí chúng ta”, ông nói.

Vụ nổ khí methane ở mỏ than Listvyazhnaya, Tây Nam Siberia, xảy ra hôm 25/11 khiến khói độc nhanh chóng xâm nhập hệ thống thông gió và lan khắp hầm mỏ. Vài giờ sau vụ nổ, lực lượng cứu hộ phát hiện 14 thi thể nhưng họ buộc phải dừng chiến dịch tìm kiếm do lượng khí độc sinh ra từ đám cháy quá nhiều.

Các đơn vị giải cứu được 239 người, trong đó có 49 người bị thương.  Các chuyên gia thuộc Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga tham gia quá trình cứu hộ.

Trước khi phát hiện ra Zakovryashin, giới chức địa phương thừa nhận không còn cơ hội tìm thấy thêm người sống sót trong thảm kịch này. Nguyên nhân tử vong của các nạn nhân được nhận định là ngộ độc CO2.

Đây là tai nạn hầm mỏ tồi tệ nhất ở Nga trong hơn 10 năm qua. Giới chức địa phương tuyên bố để tang ba ngày toàn vùng để tưởng niệm các nạn nhân. Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân.

Giới chức liên bang Nga hiện đang mở cuộc điều tra với nghi vấn về những vi phạm trong  an toàn cháy nổ. Giám đốc và hai quản lý cấp cao tại khu mỏ đang bị tạm giữ. Cơ quan kiểm soát năng lượng và sinh thái Nga trước đó đã từng thanh tra khu mỏ vào tháng 4 và phát hiện 139 vi phạm.

Mỏ Listvyazhnaya  trong lịch sử từng xảy ra sự cố cháy nổ năm 2004 liên quan khí methane và khiến 13 công nhân thiệt mạng.

Lộ Khiết tổng hợp theo VnEpress.

Link bài viết: https://dbctv.org/nga-song-sot-than-ky-sau-vu-no-mo-than/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *