Home/Thế Giới/Nancy Pelosi ngáng chân Joe Biden?
Thế GiớiVideo

Nancy Pelosi ngáng chân Joe Biden?

Thưa quý vị và các bạn, ở bài Một phần trong kế hoạch giải cứu nước Mỹ mà DBC mới đưa, tác giả, nhà làm phim và diễn giả đến từ New Zealand, ông Trevor Loudon đã sớm nhận định rằng, đảng Dân chủ có kế hoạch cài cắm, bổ sung thêm ít nhất bốn thẩm phán cánh tả lên Tối cao pháp viện để có thể thực hiện bất cứ điều gì họ muốn. Và kế hoạch đó đã thực sự được triển khai, khi ông Joe Biden mới công bố một lệnh hành pháp gây chấn động, nhằm thay đổi tòa án tối cao.

Hôm 10/4 giờ Việt Nam, theo tuyên bố từ Nhà Trắng, lệnh mà các thành viên cánh tả đang hướng tới này sẽ hình thành “Ủy ban Tổng thống về Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, gồm 36 người, những người này đều do tổng thống chỉ định, để đưa ra những ý tưởng tiến bộ, nhằm thay đổi cách thức hoạt động của Tòa án tối cao Hoa Kỳ và cách các thẩm phán được bổ nhiệm.

Ủy ban do ông Biden thành lập sẽ do 2 nhân vật đã từng phục vụ cho chính quyền Barack Obama dẫn đầu, là cựu phó tổng chưởng lý tại Văn phòng Luật sư,  giáo sư Trường Luật, bà Cristina Rodriguez và cố vấn Nhà Trắng thời Obama, ông Bob Bauer.

Ông Biden đã từng đề xuất một ủy ban tổng thống khi ông còn là ứng cử viên. Đề xuất được xem như một giải pháp thay thế cho các nỗ lực “mở rộng tối cao pháp viện” của một số thành viên cánh tả.

Tại thời điểm đó, ông Biden trả lời rằng: “Đó không phải là về việc mở rộng Pháp viện. Có một số điều khác mà các học giả hiến pháp của chúng tôi đã tranh luận… Điều cuối cùng chúng ta cần làm là biến Tối cao Pháp viện thành một trận bóng chính trị, ai có nhiều phiếu bầu nhất sẽ nhận được bất cứ thứ gì họ muốn. Các đời Tổng thống sẽ đến và đi. Các thẩm phán của Tối cao Pháp viện thì ở đó trong nhiều thế hệ”.

Trước lệnh thành lập ủy ban để nghiên cứu những cải cách đối với Tối cao Pháp viện của ông Biden, Thẩm phán Đảng Dân Chủ, ông Stephen Breer của Tối cao Pháp viện được bổ nhiệm bởi cựu Tổng thống Bill Clinton, đã cảnh báo không nên thúc đẩy việc mở rộng – hay là gia tăng số lượng thẩm phán tại Pháp viện này.

Ông  tuyên bố: “Nói một cách trừu tượng, quyền lực của Pháp viện, giống như của bất kỳ tòa án nào, phải phụ thuộc vào sự sẵn lòng của công chúng trong việc tôn trọng các quyết định của họ, ngay cả những người mà họ không đồng ý và ngay cả khi họ tin rằng có một quyết định sai lầm nghiêm trọng”.

“Nếu công chúng coi các thẩm phán là ‘các chính trị gia mặc áo choàng’, thì niềm tin của họ đối với các tòa án và vào bản thân nhà nước pháp quyền, chỉ có thể giảm đi, làm giảm đi quyền lực của Pháp viện, bao gồm cả quyền lực của nó để đóng vai trò như một ‘người kiểm tra’ đối với các nhánh khác”.

Sau phát biểu trên, vị thẩm phán 82 tuổi này bị các nhóm cánh tả kêu gọi thẩm nghỉ hưu, trong khi TT Biden vẫn đang tại chức, để ông Biden có thể bổ nhiệm một thẩm phán trẻ hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Cheddar News hôm thứ bảy 10/4, dân biểu Mondaire Jones đã nói rằng: “Không nghi ngờ gì khi Justice Breyer, người mà tôi vô cùng kính trọng, sẽ nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ này. Chúa ơi, chúng ta đã không học được bài học của mình sao? ”

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã bác bỏ những lời kêu gọi trên khi nói rằng ông Biden sẽ không thúc ép ông Breyer từ chức.

Bà nói: “Ông ấy tin rằng đó là quyết định của chính ông Breyer về thời điểm ngừng phục vụ tại Tòa án Tối cao”.

Đảng Cộng hòa tại Quốc hội đang lên án quyết liệt điều mà họ cho là nỗ lực làm suy giảm sự chính trực và lòng tin của người dân đối với Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, khi cảnh báo rằng, việc mở rộng Tối cao Pháp viện sẽ cho phép ông Biden bổ nhiệm một nhóm thẩm phán khiến Tòa án tối  cao này nghiêng về phe cánh tả.

Dân biểu Andy Biggs nói rằng, những nỗ lực của Đảng Dân chủ để mở rộng tòa án bắt nguồn từ sự khao khát quyền lực của họ và nỗ lực tập trung nó ở Washington DC.

Ông nói

“Họ làm điều đó vì họ muốn có quyền lực, giống như cách họ thay đổi luật bầu cử, giống như cách họ truy lùng súng và vũ khí của bạn, giống như cách họ mở cửa biên giới, và ban hành lệnh ân xá để nhiều người có thể đến. Tất cả những điều này đều liên quan đến nỗ lực của họ nhằm củng cố quyền lực cho cơ quan đầu não, đó là Washington DC,

“Vậy tại sao họ muốn có bốn thẩm phán mới? Vâng, bởi vì sáu trong số các thẩm phán đã được bổ nhiệm bởi Đảng Cộng hòa, họ chỉ có ba, điều đó có nghĩa là họ đã chọn bốn cho Joe Biden, họ sẽ có 7-6. Họ muốn nắm quyền.”

Với lệnh hành pháp này, the gatewa pundit nhận định, chính quyền Biden dường như là chính quyền cực đoan nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Và, chính quyền này thậm chí vẫn chưa được 100 ngày!

Trong cuộc bầu cử 2020, tòa án tối cao là nơi duy nhất có thể đòi lại công lý và lẽ phải cho cựu tổng thống Trump, nhưng họ đã “im lặng”, thậm chí là bác bỏ hàng loạt các cáo buộc về gian lận bầu cử của cựu tổng thống, để mặc cho Đảng Dân chủ ăn mừng chiến thắng từ sự giả dối.

Trước nguy cơ Tối cao pháp viện có thể bị “cải tổ” toàn diện bởi lệnh hành pháp của Joe Biden, cựu tổng thống Trump đã lên tiếng mỉa mai rằng:

“Tòa án tối cao đúng đắn về mặt chính trị của chúng ta sẽ nhận được những gì họ xứng đáng – một nhóm Đảng Dân chủ cực đoan cánh tả được bầu một cách vi hiến đang phá hủy đất nước của chúng ta… Nếu và khi điều này xảy ra, tôi hy vọng các Thẩm phán nhớ ngày mà họ đã không có can đảm để làm những gì đáng lẽ họ phải làm cho nước Mỹ ”.

Tại sao nói bà Pelosi đang ngáng chân Joe Biden? Trước nỗ lực của TT Biden và nhiều thành viên phe cánh tả, bà Pelosi, chủ tịch Hạ viện, lại dường như đang làm trái ý TT và đảng Dân chủ của mình, khi nói lệnh hành pháp áp nhằm thay đổi tòa án tối cao của ông Biden là chính sách hay, nhưng bà lại không có ý định đưa nó ra thảo luận.

Hôm thứ 6 ngày 16/4 giờ Việt Nam, trong một cuộc phỏng vấn, bà Pelosi nois,

“Không. Tôi ủng hộ ủy ban của tổng thống nghiên cứu một đề xuất như vậy, nhưng thành thật mà nói thì ngay bây giờ tôi không, chúng tôi đã trở lại, các thành viên của chúng tôi, các ủy ban của chúng tôi đang làm việc. Chúng tôi đang soạn thảo dự luật cơ sở hạ tầng và những thứ còn lại. Tôi không biết đó là một ý tưởng đúng đắn hay tồi tệ. Tôi nghĩ rằng đó là một ý tưởng cần được xem xét, và tôi nghĩ rằng tổng thống đang thực hiện cách tiếp cận đúng đắn để có một ủy ban nghiên cứu một điều như vậy. Đó là một bước tiến lớn (0-0:42)…Nhưng, tôi không có ý định đứa nó ra thảo luận.”(1-1:04)

Tuy nhiên, lãnh đạo phe thiểu số đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, ông McCarthy cảnh báo rằng: “Đừng tin Nancy Pelosi” về khả năng bà ấy sẽ không theo đuổi các đề xuất của Đảng Dân chủ nhằm mở rộng số lượng thẩm phán tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

Hôm thứ 6 ngày 16/4, trên  FNC, ông McCarthy nói:

“Vì vậy, họ muốn cải tổ tòa án tối cao để bảo vệ quyền lực của họ,” “Tất cả là bởi một lí do, sự kiểm soát. Và đừng tin Nancy Pelosi khi bà ấy nói rằng, bà ấy sẽ không ủng hộ nó. Hãy nhớ rằng, đó là những gì bà ấy đã nói về bản luận tội trước khi ủng hộ việc luận tội hai lần. Chúng tôi đã theo dõi bà ta hết lần này đến lần khác ,để đi đến những gì các nhà xã hội chủ nghĩa thực sự yêu cầu. Bà ta đã đầu hàng những người theo chủ nghĩa xã hội nhiều lần trước đây, và bà ta sẽ làm điều đó một lần nữa ”.

Thưa quý vị và các bạn, nỗ lực gây chấn động của ông Biden, đó là thành lập một ủy ban, để nghiên cứu những cải cách có thể có, nhằm thay đổi tòa án tối cao, liệu có dễ dàng được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua, bởi nó yêu cầu 2/3 Hạ viện và Thượng viện bỏ phiếu thuận, và cần ít nhất 3/4 các bang phê chuẩn.

Bước khởi đầu trong nỗ lực này của ông Biden ít nhất không mấy thuận lợi, khi gặp phải sự cản trở của bà Nancy Pelosi. Tuy nhiên, theo ông McCarthy, cũng chưa có gì chắc chắn về ý định đó của bà Chủ tịch Hạ viện dễ thay đổi quyết định này .

Biên Tập: Kiên Tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *