Home/Thế Giới/Mỹ thu vũ khí Trung Quốc & Nga sản xuất
Thế GiớiVideo

Mỹ thu vũ khí Trung Quốc & Nga sản xuất

Theo reuters đưa tin: Hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ có trụ sở tại Bahrain hôm thứ Bảy mùng 6/5 cho biết, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Monterey (CG 61) đã bắt giữ một lô hàng vũ khí trái phép lớn trên một con tàu không quốc tịch ở vùng biển quốc tế thuộc Biển Ả Rập vào ngày 6 tháng 5.

Hạm đội 5 của hải quân Mỹ đã đưa ra thông báo hôm 9/5:

“Lô vũ khí bao gồm hàng chục tên lửa dẫn đường chống tăng hiện đại do Nga sản xuất, hàng nghìn khẩu súng trường Type-56 sản xuất tại Trung Quốc, hàng trăm súng máy PKM, súng bắn tỉa và súng phóng lựu”,

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Monterey (CG 61) của Hạm đội 5 đã chặn và phát hiện số vũ khí này trong hoạt động định kỳ dài hai ngày hôm 6-7/5 tại khu vực biển Bắc Ả rập. Mỹ đã tịch thu lô hàng và đang điều tra điểm xuất phát cũng như điểm đến của lô hàng vũ khí này.

Thông báo tiếp tục cho biết:

“Sau khi tịch thu số hàng lậu, chúng tôi đã đánh giá khả năng vận hành của con tàu trên biển, thẩm vấn thủy thủ, phát lương thực và nước rồi thả họ đi”,

Tuy nhiên Hạm đội 5 chưa cho biết con tàu đến từ đâu, nhưng cho biết các cuộc tuần tra thường xuyên của hải quân Mỹ trong khu vực biển Arab đã “cắt mạch vận chuyển hàng lậu cho khủng bố và các hoạt động bất hợp pháp khác”.

Một quan chức quốc phòng Mỹ dấu tên cho hay: Điều tra ban đầu cho thấy con tàu khởi hành từ Iran, có thể vận chuyển số vũ khí này cho phiến quân Houthi tại Yemen.

Phái bộ Iran tại Liên Hợp Quốc không trả lời yêu cầu bình luận về vụ việc này.

Có thể nói đây là một trong những vụ tịch thu vũ khí lớn nhất trên biển Ả rập từ trước tới nay, một lượng vũ khí khổng lồ đã bao phủ phần lớn sàn đáp phía sau của tàu chiến Mỹ dài khoảng 173 mét.

Tim Michetti, một nhà nghiên cứu chuyên điều tra buôn lậu vũ khí, nhận định lô hàng này có điểm tương tự với những lô định vận chuyển tới Yemen từng bị ngăn chặn.

Yemen đang chìm trong cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm nhằm giành quyền kiểm soát đất nước từ 2015 giữa phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn và liên minh quân sự do Arập Saudi dẫn đầu.

Ngoài Iran, thì Trung Quốc và Nga cũng chưa có bất kỳ động thái hay lên tiếng gì về việc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.