Home/Tin tức/Hoa Kỳ đề xuất hỗ trợ 3 tỷ USD mỗi năm để Đài Loan tăng khả năng phòng thủ trước Trung Quốc
Hoa Kỳ đề xuất hỗ trợ 3 tỷ USD mỗi năm để Đài Loan tăng khả năng phòng thủ trước Trung Quốc
Tin tứcThế Giới

Hoa Kỳ đề xuất hỗ trợ 3 tỷ USD mỗi năm để Đài Loan tăng khả năng phòng thủ trước Trung Quốc

Epoch Times hôm 3/9 đưa tin về việc Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley đã đề xuất cho phép phân bổ hàng năm 3 tỷ USD giúp Đài Loan tăng cường khả năng Phòng thủ và chống lại Cuộc tấn công hay xâm lược từ phía Trung Quốc.

Cụ thể, vào ngày 2 tháng 11 năm 2021, tại Thượng viện, Josh Hawley đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng lập kế hoạch “Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Đài Loan” (Taiwan Security Assistance Initiative), và được ủy quyền phân bổ 3 tỷ đô la Mỹ mỗi năm trong tài khóa 2023 đến 2027 để tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan nhằm chống lại sự xâm lược từ phía Trung Quốc.

Dự luật trên nhấn mạnh rằng các khoản tiền trên sẽ giúp cung cấp cho Đài Loan trang thiết bị, các hoạt động đào tạo và sự hỗ trợ quân sự khác cần thiết để tăng cường khả năng phòng thủ cho quốc gia này.

Hawley cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản rằng “Đài Loan đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng”. Theo Ông: “Hoa Kỳ nên làm mọi thứ trong khả năng của mình để giúp Đài Loan khẩn trương tăng cường khả năng quốc phòng. bằng mọi giá… ”

Dự luật này cũng đề cập đến việc Hoa Kỳ sẽ bán, cho thuê hoặc cung cấp vũ khí thông thường cho Đài Loan trong tương lai để chống lại mối đe dọa quân sự của Bắc Kinh, nhưng chỉ khi Đài Loan đạt được tiến bộ trong việc thiết lập khả năng phòng thủ phi đối xứng đáng tin cậy.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Josh Hawley (R-MO) đã đưa ra Đạo luật Đài Loan Vũ trang năm 2021 tại Thượng viện vào ngày 2 tháng 11 năm 2021 – Ảnh: EpochTime/Patrick Semansky-Pool / Getty)

Josh Hawley được biết đến là một người ủng hộ nhiệt thành của Đài Loan trong nhiệm kỳ của mình tại Thượng viện. Vào ngày 11/6 năm 2020, Josh Hawley đã từng đề xuất ” Đạo luật Phòng thủ Đài Loan ” để đảm bảo rằng Hoa Kỳ có thể duy trì quân đội trong việc ngăn chặn hành động xâm lược của Trung Quốc với Đài Loan bằng vũ lực .

Tuy nhiên “Dự luật Quốc phòng Đài Loan” được cho là chưa hoàn thiện về mặt pháp lý khi đưa ra lưỡng viện vào năm 2020. Đến tháng 6/2021 Josh Hawley đã tái khởi động lại việc đề xuất dự luật này.

Liên quan đến sự việc trên, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã chính thức có lời cảm ơn các nghị sĩ Hoa Kỳ của cả hai đảng đã quan tâm lâu dài đến an ninh của eo biển Đài Loan và thể hiện sự ủng hộ nhất trí của họ đối với việc tăng cường hợp tác an ninh Đài Loan-Hoa Kỳ. Đồng thời cũng khẳng định rằng, Đài Loan sẽ tiếp tục duy trì liên hệ chặt chẽ cũng như làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác, hợp tác của hai quốc gia.

Nguồn: Epoch Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *