Home/Thế Giới/Mối quan hệ đầy duyên nợ giữa hạ nghị sĩ Liz Cheney và cựu Tổng thống Donald Trump
Thế GiớiTin tứcVideo

Mối quan hệ đầy duyên nợ giữa hạ nghị sĩ Liz Cheney và cựu Tổng thống Donald Trump

Nội bộ Đảng Cộng Hòa GOP hiện đang vạch ra con đường đầy tham vọng, đó là giành lại Hạ Viện và Thượng Viện trong cuộc bầu cử giữa kì 2022. Để làm được điều này, thủ lĩnh GOP tại Hạ viện là Kevin McCarthy đã thúc giục các đảng viên Đảng này đoàn kết, không tấn công lẫn nhau. Tuy nhiên, chính mối quan hệ của ông với một trong những cấp phó hàng đầu của mình là Liz Cheney, cũng đang trên bờ vực rạn nứt.

Lãnh đạo cấp cao thứ ba của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện chính là  Liz Cheney, bà đến từ tiểu bang Wyoming, đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng Hòa tại Hà Viện, cũng chính là một trong mười thành viên bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội cựu tổng thống Donald Trump lần hai về vụ đột nhập điện Capitol vào ngày 6/1.

Trong khi cấp trên của bà, là lãnh đạo hàng đầu GOP tại Hạ Viện Kevin McCarthy, lại là một trong những người ủng hộ trung thành và kiên định nhất của cựu tổng thống trong giới chính trị. Ông vẫn coi Donald Trump là nhà lãnh đạo trên thực tế của GOP ngay cả khi Trump không còn là ông chủ Nhà Trắng, ông thường xuyên gọi điện và từng đến thăm khu nghỉ dưỡng ở Mar-a-Lago của Trump để yêu cầu sự ủng hộ trong cuộc bầu cử giữa kì 2022.

Do bất đồng quan điểm về cựu tổng thống, mà trong giai đoạn quan trọng này mối quan hệ giữa hai vị lãnh đạo GOP lại  trở nên băng giá hơn bao giờ hết.

Tờ Politico đưa tin:

“McCarthy đã không xuất hiện cùng với Cheney trong cuộc họp báo hàng tuần của lãnh đạo GOP kể từ thời điểm khó xử của họ vào ngày 25/2, khi xung đột về vai trò của cựu tổng thống Donald Trump trong Đảng.

McCarthy cũng không cam kết bảo vệ Cheney khỏi những thách thức đầu tiên của bà, nói với các phóng viên vào tháng 2/2021 “Liz, đã không yêu cầu tôi”.

Hôm thứ ba 26/4, McCarthy được hỏi lại rằng ông có vận động thay mặt Cheney nếu được Cheney yêu cầu hay không, nhưng McCarthy thừa nhận rằng ông chưa nói chuyện với bà về điều đó.”

Và đó vẫn chưa phải là đỉnh điểm của sự lạnh nhạt:

Trong hội nghị về các vấn đề của Đảng Cộng hòa được tổ chức tại Orlando từ ngày 25 đến 27/4, khi một phóng viên hỏi Cheney muốn nhìn thấy cựu tổng thống đảm viên Đảng Cộng Hòa đã bàn tán xôn xao về Cheney, hết từ chủ đề này đến chủ đề khác.

Bởi vì Cheney từng nói với tờ The New York Post rằng bà không loại trừ một cuộc tranh cử tổng thống vào năm 2024, một vị trí mà cựu tổng thống Donald Trump đang nghiêm túc xem xét.

Nhưng không chỉ dừng tại đó, Cheney cũng đã công khai đâm sau lưng McCarthy. khi không ủng hộ quan điểm của ông mà lại ủng hộ quan điểm của Chủ tịch Hạ Viện Pelosi. Ông nói với POLITICO trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai 26/4 rằng:

“Đây là trách nhiệm, nếu bạn muốn trở thành lãnh đạo, các nhà lãnh đạo luôn ăn sau cùng. Và khi các nhà lãnh đạo cố gắng lạc ra ngoài mà không làm việc như một đội, điều đó sẽ tạo ra những khó khăn”.

Theo đó, McCarthy cũng cho biết ông đã tiếp cận riêng với lãnh đạo Cheney nhằm khuyên bà giảm bớt một số nhận xét hà khắc dành cho cựu tổng thống Trump, nhưng ông không cho biết liệu Cheney có chấp nhận lời khuyên của ông hay không.

Đến hôm thứ ba 27/4, McCarthy đã có một “cú đánh” công khai với Cheney:

Khi được hỏi liệu Cheney có còn phù hợp với đội ngũ lãnh đạo của ông ấy hay nhận vai trò gì trong việc Đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ Viện và Thượng viện năm 2022, bà đã lên tiếng phản đối ý kiến ​​của các đồng nghiệp khi cho rằng cựu Tổng thống Donald Trump có ảnh hưởng lớn đến đảng:

“Tôi nghĩ ngay bây giờ, Đảng Cộng hòa do Mitch McConnell và Kevin McCarthy đứng đầu trong Hạ viện. Tôi nghĩ rằng các nhà lãnh đạo được bầu của chúng tôi là những người phụ trách Đảng Cộng Hòa”

“Tôi nghĩ khi chúng ta xem xét ‘bầu cử năm 22 và ’24, chúng ta sẽ tập trung rất nhiều vào các nội dung và các vấn đề. Và tôi nghĩ đó là nơi chúng tôi phải thu hút lại những cử tri mà chúng tôi đã mất vào năm 2020, bằng cách truyền đạt cho họ rằng trên thực tế, chúng tôi là đảng mà họ có thể tin tưởng. Chúng tôi là đảng của năng lực và của các nguyên tắc bảo thủ. “

Nhận định của Liz Cheney có vẻ như đang trái ngược hoàn toàn với một thực tế mà trang The gateway pundit báo cáo là:

Tổng thống Trump năm 2016 giành được: 62,984,828 phiếu

Tổng thống Trump năm 2020 giành được: 74,216,154 phiếu

Có thể thấy, cựu tổng thống Donald Trump chắc chắn đã làm tăng số cử tri cho Đảng Cộng Hòa vào năm 2020, khi giành được số phiếu bầu nhiều hơn gần 12 triệu phiếu so với năm 2016, thậm chí ông còn phá vỡ kỷ lục về số lượng phiếu bầu dành cho các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng Hòa từ trước đến nay.

Trong bối cảnh quan điểm của Cheney về cựu tổng thống Donald Trump vẫn rất gay gắt thì McCarthy đã đưa ra lời chỉ trích nhẹ nhàng, dành cho cấp phó của mình.

McCarthy lần đầu tiên lên tiếng rằng đó là một câu hỏi dành cho Hội nghị GOP tại Hạ Viện. Thái độ này của McCarthy dành cho Cheney là hoàn toàn khác biệt so với 3 tháng trước.

Cụ thể, sau khi Cheney bỏ phiếu luận tội cựu tổng thống Trump lần 2 tại Hạ Viện thì các thành viên Đảng Cộng Hòa trung thành với cựu tổng thống đã bất bình và có ý định loại bỏ bà khỏi vị trí cấp cao trong giới lãnh đạo GOP. Tuy nhiên, Kevin McCarthy đã thành công trong việc đưa ra lời bảo vệ tích cực đối với Cheney và tạo điều kiện để bà tiếp tục lãnh đạo. Mặc dù không đồng ý với lá phiếu luận tội Trump của Cheney nhưng McCarthy nói rằng bà có quyền bỏ phiếu theo cách đó,

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại là ngày 27/4, sau hơn 3 ngày họp hội nghị tại Orlando, các thành losi về việc thành lập một ủy ban điều tra vụ tấn công ngày 6/1 vào Điện Capitol.

Trong khi McCarthy muốn ủy ban điều tra một phạm vi rộng hơn, bao gồm tất cả các loại bạo lực chính trị, bắt đầu từ các cuộc biểu tình nổ ra vào mùa hè năm ngoái thì Cheney lại  cho rằng ủy ban cần phải tập trung chặt chẽ vào ngày 6 tháng 1.

Bà nói với các phóng viên rằng bà muốn xem ủy ban kiểu 11/9 của Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi sớm bắt đầu để tìm hiểu điều gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1.

“Tôi nghĩ rằng những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 là chưa từng có trong lịch sử của chúng ta. Và tôi nghĩ rằng điều rất quan trọng là ủy ban có thể tập trung vào điều đó. Tôi rất lo ngại, cũng như tất cả các đồng nghiệp của tôi, về bạo lực mà chúng ta đã thấy, BLM, bạo lực Antifa vào mùa hè năm ngoái. Tôi nghĩ đó là một nhóm sự kiện khác, một nhóm vấn đề khác và một nhóm giải pháp khác ”.

Đây không phải là lần đầu tiên Cheney nhắm vào Donald Trump, bà từng nói rằng bà không xin lỗi về cuộc bỏ phiếu vào ngày 13/1 để luận tội cựu tổng thống, đó là một “hành động lương tâm” mà bà phải thực hiện.

Và phản ứng của cựu tổng thống Donald Trump đối với người đã chĩa mũi giáo vào ông là gì?

Cựu tổng thống từng hứa sẽ vận động chống lại hạ nghị sĩ Liz Cheney, tại tiểu bang quê hương của bà để khiến bà phải rời nhiệm sở.

Giờ đây, trang The Gateway Pundit đưa tin, “Trump đã tuyên bố một cuộc chiến toàn diện với thành viên RINO của Đảng Cộng Hòa đầy ảo tưởng Liz Cheney sau khi cô đứng về phía quỷ Pelosi”.

Thông điệp của cựu tổng thống qua tổ chức Save PAC America của Donald Trump vào ngày 27/4 cho biết:

“Liz Cheney là kẻ ngu ngốc hiếu chiến ở Wyoming và có rất ít sự ủng hộ, thậm chí từ chính tiểu bang Cộng Hòa Wyoming, và bà ta đang tìm cách thoát khỏi cuộc đua vào Quốc hội của mình. Bà ấy sẽ trở thành một nhà vận động hành lang khác hoặc có thể khiến gia đình bà xấu hổ khi tranh cử Tổng thống, chỉ để giữ thể diện. Kẻ ngu ngốc hiếu chiến này muốn ở lại Trung Đông và Afghanistan thêm 19 năm nữa, nhưng không cân nhắc bức tranh lớn — Nga và Trung Quốc!”

Liz Cheney và Marjorie Taylor Greene là hai nữ chính trị gia nổi bật trong Đảng Cộng Hòa, đặc biệt là khi họ trở thành tâm điểm vì những phát ngôn táo bạo của mình trong giới chính trị.

Trong bối cảnh “Đạo luật Bình đẳng”, một dự luật về quyền LGBTQ (đồng tính nữ , đồng tính nam, song tính, chuyển giới) đang được tranh luận sôi nổi và được thông qua tại Hạ Viện vào hôm thứ năm 25/2,  Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene, vẫn luôn khẳng định rằng chỉ “có HAI giới tính: NAM & NỮ” đã thực hiện hành vi được coi là “trò hề gây tranh cãi” của mình và khiến các đồng nghiệp GOP bị chỉ trích vì đã treo một tấm biển chống chuyển giới bên ngoài văn phòng của mình sau khi hạ nghị sĩ Marie Newman – người hàng xóm của văn phòng Greene – treo một lá cờ tự hào về người chuyển giới màu hồng và xanh lam.

Tại Hạ viện, Greene lập luận Đạo luật Bình đẳng “sẽ đặt quyền của người chuyển đổi giới tính lên trên quyền của phụ nữ”, gọi dự luật này là “quá mức.” Cô cũng đã khiến các đồng nghiệp của mình phải đau đầu với những nhận xét quá khích, bao gồm cả việc ủng hộ các thuyết âm mưu cho rằng các vụ xả súng hàng loạt đã được dàn dựng.

“Bộ phim truyền hình dài tập”  về Cheney và Greene dường như nhấn chìm Đảng Cộng Hòa trong thời gian qua. Các thành viên trong đảng từng buộc phải bỏ phiếu để quyết định số phận của cả hai người phụ nữ và lãnh đạo GOP là McCarthy đã vận động ủng hộ cả hai: Cheney vẫn sẽ giữ vị trí lãnh đạo của mình sau nỗ lực của những người bảo thủ trung thành với Cựu tổng thống muốn lật đổ bà và Đảng Cộng hòa cũng không loại Greene khỏi các ủy ban của cô – mặc dù cuối cùng Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu để làm như vậy.

Tuy nhiên, trái ngược với Liz Cheney, hạ nghị sĩ năm nhất Marjorie Taylor Greene dường như đang được lòng các thành viên trong Đảng hơn khi là người công khai ủng hộ cựu tổng thống Trump.

Tuy nhiên, trái ngược với Liz Cheney, Marjorie Taylor Greene lại là người công khai ủng hộ Trump.

Marjorie Taylor Greene, là người đã tổ chức buổi gây quỹ Mar-a-Lago vào thứ Bảy 24/4, đã tweet vào ngày 26/4 rằng:

“Hãy nhớ khi đảng Cộng hòa mất Hạ viện vào năm 2018 vì một loạt người trong số họ xa cách Tổng thống Trump? Không mời Tổng thống Trump tham dự cuộc gây quỹ của GOP cũng là một hành vi ngu ngốc. Thật nực cười làm sao họ không hiểu được kỷ lục về số phiếu bầu và sự ủng hộ của ông nhiều hơn bất kỳ Tổng thống Đảng Cộng Hòa nào”

Lời nhắc nhở của Marjorie Taylor Greene về tầm quan trọng của cựu tổng thống đối với cử tri Mỹ và đối với các thành viên của Đảng Cộng Hòa có vẻ phù hợp với Liz Cheney trong tình huống này. Vậy Liz Cheney liệu có mất chiếc ghế lãnh đạo GOP tại Hạ Viện như Đảng Cộng Hòa mất thế đa số tại Hạ Viện vào năm 2018 ? Và sự việc này sẽ có những diễn biến như thế nào? Điều đó tương lai sẽ trả lời.

 

Biên Tập: Kiên Tấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *