Home/Thế Giới/Liz Cheney: “Lãnh hậu quả” của việc luận tội Donald Trump!
Thế GiớiVideo

Liz Cheney: “Lãnh hậu quả” của việc luận tội Donald Trump!

Hôm thứ tư 12/5, cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm lãnh đạo thứ ba của Đảng Cộng Hòa Liz Cheney đã chính thức diễn ra. Sau những hành động đi ngược với lợi ích chung của Đảng Cộng Hòa;  đó là bỏ phiếu luận tội Cựu Tổng thống Donald Trump và không ngừng đưa ra những lời chỉ trích công khai với ông Trump. Điều gì đến rồi cũng sẽ phải đến!

Lãnh đạo Đảng Cộng Hòa McCarthy cho biết nguyên nhân của cuộc bỏ phiếu là do những hành động của bà đã đi ngược lại với nỗ lực của Đảng. Ông viết trong một bức thư gửi đồng nghiệp tại Hạ Viện vào hôm 10/5 rằng:

“Bất chấp các phương tiện truyền thông dòng chính đang làm việc không ngừng nghỉ chống lại chúng ta, tôi vẫn tin chúng ta có cơ hội lớn để làm vậy. Nhưng thật không may, mỗi ngày được sử dụng để chống lại quá khứ là bớt đi một ngày chúng ta nắm bắt tương lai. Và bây giờ không phải là lúc để chuyển sự chú ý của chúng ta khỏi trọng tâm … Đội ngũ lãnh đạo của chúng ta phải không bị phân tâm khỏi công việc quan trọng mà chúng ta đã đặt ra và những mục tiêu chung mà chúng ta hy vọng đạt được”.

Đáng chú ý là trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, Liz Cheney vẫn không thay đổi quan điểm chống Trump của mình, bà còn tuyên bố trước các đồng nghiệp GOP rằng:

“Tôi sẽ làm mọi thứ mà tôi có thể để đảm bảo rằng cựu Tổng thống không bao giờ tiến gần tới Phòng Bầu Dục”,

The Hill dẫn nguồn tin bên trong cuộc bỏ phiếu kín cho biết, đây là một cuộc bỏ phiếu áp đảo chống lại Cheney. Theo đó, Cheney chính thức trở thành nhà lãnh đạo GOP đầu tiên trong Quốc Hội bị lật đổ bởi chính các đảng viên Đảng Cộng Hòa cấp dưới vào giữa nhiệm kỳ thông qua một cuộc bỏ phiếu chính thức trong những năm gần đây.

Điều đó thể hiện một tình thế thay đổi đáng kể so với tháng hai, khi Cheney chính là một trong mười thành viên GOP đã bỏ phiếu luận tội cựu tổng thống Trump tại Hạ Viện và chiến thắng dễ dàng một nỗ lực nhằm loại bỏ bà khỏi vị trí lãnh đạo tại Hạ Viện với số phiếu áp đảo 145-61.

Ông Trump không có mặt trong cuộc bỏ phiếu GOP hôm thứ tư 12/5, nhưng rõ ràng, ông đã giành lại vị thế quan trọng trong Đảng Cộng Hòa, còn Cheney lại bị phế truất vì đã chỉ trích cựu Tổng thống.

Cùng thời điểm với cuộc bỏ phiếu, người tuyên bố sẽ tranh chức vị chủ tịch Hội nghị GOP, thay thế Cheney lại là Hạ nghị sĩ Elise Stefanik, bà được sự hậu thuẫn của Trump và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, những thành viên bảo thủ khác trong GOP cũng ca ngợi khả năng giao tiếp và vai trò của bà trong việc bảo vệ cựu tổng thống Trump.

Thực tế này một lần nữa chứng tỏ vị trí vững chắc của cựu tổng thống Trump trong các cử tri GOP, với hơn 75 triệu người đã bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử năm 2020.

Trong chương trình Sean Hannity của Fox News, thượng nghị sĩ Lindsey Graham cũng đã khẳng định rằng Donald Trump là thành viên GOP được yêu thích nhất ở Mỹ :

“Đảng viên Cộng hòa nổi tiếng nhất ở Mỹ – đó không phải là Lindsey Graham, không phải Liz Cheney, mà là Donald Trump”.

“Cố gắng xóa bỏ Donald Trump khỏi đảng Cộng hòa là điều điên rồ. Và những người cố gắng xóa bỏ ông ấy sẽ trở nên dễ dàng bị xóa sổ”

Cuộc bỏ phiếu cũng đã đánh dấu sự thay đổi thái độ đáng kể của nhà lãnh đạo hàng đầu GOP Kevin McCarthy. Người từng chỉ trích cựu tổng thống Trump, cũng chính là người bảo vệ Liz Cheney trong cuộc bỏ phiếu phế truất bà đầu tiên vào tháng 2.

Chỉ vài tuần sau đó, Kevin McCarthy đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng ông đã nghiêng hoàn toàn về phía cựu tổng thống khi chính ông là người kêu gọi cuộc bãi nhiệm diễn ra. Nhưng có lẽ điều này là không đủ để chứng minh ông là một đồng minh “trung thành, vững chắc” của cựu tổng thống,

Chỉ vài giờ sau cuộc bỏ phiếu để trục xuất Cheney, McCarthy đã có cuộc gặp với tân tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng để thảo luận về đề xuất cơ sở hạ tầng trị giá hơn 2 nghìn tỷ. Phóng viên của MSNBC là ông Lawrence O’Donnell đã hỏi Biden rằng liệu ông ta có bị sốc khi chỉ có một đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện là Cheney, thừa nhận kết quả tổng thống năm 2020 hay không.

Biden trả lười rằng ít ra ông ta cũng đã được sự chứng nhận của lãnh đạo GOP là Kevin McCarthy:

“Tôi nghĩ rằng tôi đã nghe Kevin McCarthy nói hôm nay Biden là một tổng thống được bầu hợp lệ”

Còn Kevin, mặc dù ông cũng nằm trong số hơn 140 nhà lập pháp của Đảng Cộng Hòa từng  bỏ phiếu để lật ngược kết quả bầu cử ở một số tiểu bang, nhưng lại nói với các phóng viên về cuộc bầu cử 2020 rằng:

“Tôi không nghĩ còn bất cứ ai đang nghi ngờ tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống. Tôi nghĩ rằng tất cả đã kết thúc. Chúng tôi ngồi đây với Tổng thống hôm nay. Từ điểm đó, tôi không nghĩ đó là một vấn đề”.

Nói về lãnh đạo GOP tại Thượng viện Mitch McConnell, ông vẫn tỏ ra rất thận trọng khi hành động kiểu nước đôi “nói một đằng, làm một nẻo”.

Theo đó, mặc dù từng chỉ trích gay gắt và đổ lỗi cho Donald Trump về vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội 6/1, nhưng ông lại bỏ phiếu tha bổng cho cựu tổng thống trong vụ luận tội lần 2 tại Thượng viện.

Vào tháng 2, Mitch McConnell cũng từng khen ngợi Cheney là “nhà lãnh đạo có niềm tin sâu sắc” và là “nhà lãnh đạo quan trọng trong đảng và quốc gia của chúng ta”. Đến hôm 12/5, sau khi Liz Cheney bị phế truất, ông lại từ chối đưa ra ý kiến với Fox News về việc cô ấy có nên bị loại khỏi vị trí lãnh đạo của House GOP hay không.

“Chà, không có gì thay đổi.  Tôi vẫn giữ nguyên những gì tôi đã nói về Liz Cheney trước đây. Tôi là một người rất ngưỡng mộ cô ấy. Nhưng ai được cho là sẽ nắm quyền lãnh đạo trong Hạ viện, đó là tùy thuộc vào Đảng Cộng hòa tại Hạ viện”

Quay lại câu chuyện của Liz Cheney, với việc bà lên án cựu Tổng thống Donald Trump và bị phế truất khỏi chức vị Chủ tịch Hội nghị GOP vào ngày 12/5 vừa qua, Cheney bỗng dưng trở thành “anh hùng” của các đảng viên Đảng Dân Chủ, và là một nhân vật được yêu thích của phe cánh tả tại Mỹ.

The gateway pundit cho biết, các đảng viên Đảng Dân chủ Wyoming tập hợp xung quanh Liz Cheney ca ngợi “Cô ấy là một anh hùng!”

Ngay cả chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng đã không tiếc lời khen ngợi dành cho Liz Cheney và tấn công Đảng Cộng Hòa trong một tuyên bố vào ngày 12/5 như sau:

“Dân biểu Liz Cheney là một nhà lãnh đạo có lòng dũng cảm, lòng yêu nước và sự chính trực. Hôm nay, đảng Cộng hòa Hạ viện tuyên bố rằng những giá trị đó không được hoan nghênh trong đảng Cộng hòa.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *