Home/Tin tức/Liên minh Châu Âu: Đài Loan không đơn độc!
Liên minh Châu Âu: Đài Loan không đơn độc!
Tin tứcThế GiớiTin Tức Mới

Liên minh Châu Âu: Đài Loan không đơn độc!

Hôm 4/11 – Tổng thống Đài Loan –  Thái Anh Văn đã tiếp và bày tỏ quan điểm với phái đoàn chính thức từ Nghị viện Châu Âu. Đại diện phái đoàn Châu Âu nói rằng họ đến đây để truyền tải một thông điệp đơn giản nhưng rõ ràng: “Đài Loan không đơn độc, Châu Âu sẽ đứng cùng một mặt trận với Đài Loan để bảo vệ tự do, pháp quyền và phẩm giá của con người”.

Được biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nghị viện Châu Âu cử một phái đoàn chính thức đến thăm Đài Loan. Tại buổi tiếp bà Thái Anh Văn bày tỏ mong muốn Đài Loan và Liên minh Châu Âu sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác của họ trong các lĩnh vực. Để đối phó với các mối đe dọa phức hợp và thông tin sai lệch.

Bà Thái Anh Văn phát biểu chào mừng Chủ tịch Guzman – người dẫn đầu đoàn đại biểu Châu Âu, theo Bà, trong giai đoạn vừa qua, Nghị viện Châu Âu có thể nói là trọng tâm chính của tin tức ngoại giao của Đài Loan. Việc Nghị viện Châu Âu đã lần đầu tiên thông qua báo cáo hợp tác và quan hệ chính trị EU-Đài Loan với số phiếu cao vào tháng trước là một tin tức lớn và là chỗ dựa vững chắc của Đài Loan.

“Chúng tôi mong muốn xây dựng một liên minh dân chủ chống lại thông tin sai lệch.” Bà Thái Anh Văn cho biết, trong vài năm qua, “Khuôn khổ hợp tác và đào tạo toàn cầu” (GCTF) do Đài Loan, Hoa Kỳ và Nhật Bản cùng thành lập đã tiếp tục tăng cường trao đổi với nhiều quốc gia hơn, bao gồm cả Úc. Một đối tác chính thức. Bà nói: “Chúng tôi làm việc cùng nhau để tăng cường hợp tác thực thi pháp luật quốc tế, cùng nhau chống lại tội phạm mạng và ngăn chặn tác hại của thông tin sai lệch.”

Trước những thách thức toàn cầu, các đối tác hợp tác của Đài Loan cũng đã mở rộng từ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương sang các khu vực khác, mời gọi nhiều đối tác tham gia hơn. Vào tháng 9/2021, GCTF lần đầu tiên sang châu Âu và tổ chức hội thảo tại Cộng hòa Séc với chủ đề tổ chức lại chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tương tự, trong việc chống lại thông tin sai lệch, Đài Loan cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các nước bạn bè châu Âu, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác lẫn nhau và cùng nhau đảm bảo lối sống dân chủ và tự do.

Trong bài phát biểu của mình, Guzman – người dẫn đầu đoàn đại biểu Châu Âu nói rằng đây là lần đầu tiên Nghị viện Châu Âu cử một phái đoàn chính thức đến thăm Đài Loan, điều này cho thấy nền dân chủ của Đài Loan quan trọng như thế nào trong lòng các công dân Châu Âu mà họ đại diện.

Hơn 30 năm qua, Đài Loan tiếp tục làm nên lịch sử và hiện đã trở thành quốc gia có nền dân chủ hưng thịnh nhất ở khu vực này, là báu vật mà tất cả những người yêu dân chủ trên thế giới nên trân trọng và bảo vệ.

Ông Guzman cũng chỉ ra rằng họ đến đây để truyền tải một thông điệp rất đơn giản nhưng rõ ràng, đó là “Đài Loan không đơn độc”. Châu Âu sẽ đứng trên cùng một mặt trận với Đài Loan để bảo vệ tự do, pháp quyền và phẩm giá của con người.

Hai tuần trước, báo cáo “Quan hệ chính trị và hợp tác Đài Loan- Liên minh Châu Âu” được thông qua đã chỉ ra rằng Đài Loan và Châu Âu có những ý tưởng tương đồng và là đối tác chính và đồng minh dân chủ.

Theo Guzman, trong tương lai, các hoạt động giao lưu, gặp gỡ và hợp tác giữa Liên minh Châu Âu và Đài Loan về kinh tế, khoa học, văn hóa, chính trị và con người cần được tiếp tục tăng cường, bao gồm cả mức độ tương tác cao nhất.

Các thành viên trong đoàn Nghị Viện Châu Âu đến từ nhiều nhóm đảng phái khác nhau, mỗi nhóm đại diện cho những ý tưởng quan điểm khác nhau, nhưng điểm chung là họ rất ủng hộ nền dân chủ ở Đài Loan. Chuyến thăm này là sự khởi đầu của trao đổi cấp cao giữa hai bên, và đây là thời điểm mà EU và Đài Loan cần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác.

Guzman nói: “Những thành tựu của Đài Loan rất đáng được tôn trọng. Hiện tại, Châu Âu cũng đang phải đối mặt với một cuộc tấn công quy mô lớn từ một chế độ độc tài, mục tiêu là làm phân cực sự đối lập trong xã hội Châu Âu, phá hủy niềm tin của người dân và làm suy yếu nền dân chủ.

Guzman nói rằng Đài Loan đã không chỉ phát triển thành công các phương pháp chống lại các mối đe dọa mà còn duy trì một xã hội dân sự phát triển mạnh và một môi trường truyền thông tự do và cởi mở. Đây là điều mà Liên minh Châu Âu có thể học hỏi.

Ông tuyên bố rằng, như đã đề cập trong một bài báo đặc biệt do Tổng thống Thái Anh Văn đăng trên tạp chí “Foreign Policy” cách đây vài ngày, giữa phe đối lập độc tài và dân chủ, “Tất cả chúng ta đều trên cùng một con thuyền, và bây giờ chính Liên minh Châu Âu tuyên bố rằng sẽ nằm trên cùng một con đường với Đài Loan”.

Chuyến thăm của đoàn Nghị Viện Châu Âu được xem là bước khởi đầu quan trọng, điều cần thiết tiếp theo là thúc đẩy hơn nữa các cuộc gặp và trao đổi cấp cao, tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác giữa Liên minh Châu Âu và Đài Loan.

Nguồn: Epochtimes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *