Home/Kinh Tế/Lạm phát gia tăng có nên mua bất động sản ?
Lạm phát gia tăng có nên mua bất động sản
Kinh TếTin tức

Lạm phát gia tăng có nên mua bất động sản ?

Lạm phát gia tăng có nên mua bất động sản

Các chuyên gia khuyến nghị, càng lạm phát càng nên đầu tư bất động sản. Theo các chuyên gia của Realtytime, tỷ lệ lạm phát có thể tăng lên sau đại dịch Covid-19. Đáng nói, điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản trên toàn cầu.

Lạm phát gia tăng có nên mua bất động sản
Trước tình hình lạm phát nhiều người phân vân có nên đầu tư mua vào bất động sản hay không – Ảnh minh họa

Lạm phát tăng, thu nhập thấp

Lạm phát gia tăng sẽ tác động tiêu cực rất lớn đến nền kinh tế và đời sống của người dân, dẫn đến lãi suất ngân hàng tăng cao, do đó các doanh nghiệp sẽ phải gánh thêm chi phí lãi vay đáng kể trong giá thành sản xuất. Trong khi đó, việc tiêu thụ hàng hoá đã trở nên khó khăn, do thu nhập thực tế của người dân đã bị giảm xuống đáng kể.

George Ratiu, giám đốc nghiên cứu kinh tế tại Realtor cho biết: “Với lạm phát gia tăng mạnh mẽ và thực tế là tiền lương và thu nhập của người dân đã không tăng cùng tốc độ.

Đồng thời, giá bất động sản cũng đang tăng lên trên toàn cầu. Ngày nay, người dân đang phải chi trả nhiều tiền hơn cho các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm và xăng dầu. Tất nhiên, lạm phát gia tăng này cũng sẽ tác động đến thị trường bất động sản sắp tới.

Bất động sản kênh đầu tư an toàn

Ông Nguyễn Q. TGĐ công ty bất động sản tại Hà Nội cho biết: “Dự báo đồng tiền mất giá, và lạm phát tăng cao nhưng lượng mua bán giao dịch bất động sản đang diễn ra cũng khá sôi động”.

Ông Q. phân tích: “Các nhà đầu tư đều chung quan điểm về con số lạm phát có thể tăng cao trong bối cảnh dịch bệnh này. Khi đồng tiền mất giá thì chỉ có bất động sản là kênh giữ tiền tốt nhất và an toàn nhất. Đó là lý do vì sao thay vì chọn ngân hàng gửi tiết kiệm, họ đổ tiền vào mua bất động sản. Mặt khác, so với chứng khoán, tiền ảo” họ chọn mua bất động sản vì đây còn là kênh đầu tư dễ dàng và an toàn nhất dù nguồn vốn rất là lớn.

Ông Vũ Trường Thắng, TGĐ Winhousing cũng đồng quan điểm đưa ra nhận định về lạm phát và đồng tiền mất giá. Ông Thắng nói, cơ sở của dự báo này dựa trên chương trình phục hồi nền kinh tế với quy mô hàng trăm nghìn tỷ đồng của Chính phủ chuẩn bị bung ra cộng hưởng giá xăng dầu, nguyên vật liệu chưa có dấu hiệu đi ngang về giá.

Trong khi đó, lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán trong 10 tháng đầu năm nay đã cán mốc 1 triệu người và giá vàng giai đoạn ghi nhận tăng nhanh. Theo ông Thắng, đó là dấu hiệu dự báo cho rằng lạm phát sớm muộn cũng sẽ xảy ra. Và khi lạm phát xảy ra thì bất động sản là kênh đầu tư trú ẩn an toàn, tất yếu dòng tiền sẽ đổ mạnh vào nơi đây.

Các nhà đầu tư đều cho rằng, dự báo lạm phát gia tăng xuất hiện thì đây là cơ hội để xuống tiền, cách đầu tư này không chỉ giúp đảm bảo được tài sản mà còn giúp tài sản tăng giá.

Tại tọa đàm trực tuyến, trước câu hỏi có nên đầu tư vào bất động sản trong bối cảnh lạm phát đang chuẩn bị gia tăng hay không, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho hay, về kinh tế học thì khi lạm phát xảy ra, các nhà đầu tư trên thế giới sẽ neo vào các kênh như vàng, dầu và bất động sản. Nếu như mua một căn nhà với giá 1 tỷ đồng, thì khi lạm phát xảy ra, giá sẽ tăng lên 1,2-1,5 tỷ đồng.

Có nên sử dụng đòn bẩy tài chính

Ông Khương khuyến nghị, khi lạm phát xảy ra nên đầu tư vào bất động sản càng lớn càng tốt. Nếu như nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy tài chính thì việc xuống tiền ngay từ bây giờ là hợp lý.

Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính trong bối cảnh lạm phát xảy ra thì rủi ro rất lớn. Ví như: một căn nhà trị giá 1 tỷ, người mua chỉ bỏ ra 300 triệu đồng và đi vay 700 triệu đồng. Khi lạm phát xảy ra, lãi suất càng cao thì khả năng chi trả của người mua sẽ bị hạn chế.

Vị chuyên gia này còn tiết lộ thêm, hiện ông cũng đổ toàn bộ tiền vào bất động sản, nhưng tỷ suất sinh lời cao và nhanh ở thời điểm hiện tại sẽ khác so với những năm trước. Không phải cứ đầu tư năm nay là năm sau kiếm được 40-50%.

Theo truyền thống giá trị bất động sản ít nhất phải theo kịp với tỷ lệ lạm phát. Vì vậy, bất động sản từ trước đến nay được xem như là một hàng rào chống lại lạm phát tăng lên một cách hữu hiệu nhất..

Lộ Khiết tổng hợp.

Link bài viết: https://dbctv.org/lam-phat-gia-tang-co-nen-mua-bat-dong-san/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *